0914 699 604

LOADING...

Công trình Viettel (CTR) là cổ phiếu Chúng Tôi theo dõi, tư vấn trong năm 2020. Câu chuyện chính của CTR là sự chuyển dịch từ mảng xây lắp cho Tập đoàn Viettel (vốn có biên LNG rất thấp) sang mảng vận hành, khai thác; với định hướng trở thành một doanh nghiệp “Công ty tháp” (TowerCo) số 01 tại Việt Nam. Giai đoạn chuyển hướng này không khác gì PNJ – Vàng bạc đá quý Phú Nhuận – từng chuyển mình từ “bán vàng miếng” sang bán lẻ vàng trang sức. Gần đây, Tập đoàn Viettel công bố thoái vốn khỏi CTR.

Thành lập năm 1995, Tổng CTCP Công trình Viettel – Viettel Construction (Mã CK: CTR) là đơn vị phụ trách toàn bộ việc xây lắp hạ tầng cơ sở mạng viễn thông trong nước và quốc tế của Viettel. Đến nay, Viettel Construction đã có 25 năm xây dựng và phát triển, trở thành Công ty số 1 Việt Nam trong lĩnh vực xây lắp và vận hành khai thác hạ tầng viễn thông.

Năm 2017, Viettel Construction chính thức đăng ký giao dịch trên sàn UPCom với mã chứng khoán CTR, vốn điều lệ khi đó là 471,2 tỷ đồng. Sau 3 lần thực hiện trả cổ tức, vốn điều lệ Viettel Construction hiện đã tăng lên hơn 704 tỷ đồng, trong đó Viettel là cổ đông lớn nhất nắm giữ 73,2% vốn điều lệ công ty.

Là công ty con trong hệ sinh thái của Tập đoàn Viettel, Viettel Construction có nguồn lực tốt nhất về nhiều mặt như hệ thống mạng lưới, khách hàng lớn, tiềm lực tài chính, nhân sự cốt lõi, hệ thống công nghệ thông tin, trang thiết bị cải tiến, hiện đại. Cùng với sự hỗ trợ kịp thời của Công ty Mẹ, những vướng mắc thường được giải quyết triệt để, đồng thời định hướng phát triển của Công ty trong từng lĩnh vực đều được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

Mở rộng định hướng kinh doanh với 4 trụ cột

Viettel Construction sở hữu đội ngũ chuyên gia hơn 8.000 kỹ sư viễn thông, CNTT dày dặn kinh nghiệm với 15-20 năm năm kinh nghiệm trong xây lắp, đầu tư, quản lý và phát triển hạ tầng viễn thông và CNTT. Lực lượng lao động đông đảo phủ khắp 63 tỉnh thành phố và cả ở các thị trường quốc tế mà Tập đoàn Viettel đầu tư, lên tới 10.000 người là nhân tố trọng yếu thúc đẩy phát triển các ngành nghề kinh doanh truyền thống và mở rộng ngành nghề kinh doanh mới.

Những năm gần đây, Viettel Construction không chỉ tập trung vào lĩnh vực xây lắp hạ tầng viễn thông mà đã mở rộng nhiều lĩnh vực kinh doanh mới với 4 trụ, bao gồm Vận hành khai thác (VHKT), Hạ tầng cho thuê (TowerCo), Giải pháp tích hợp và Xây lắp.

Với lĩnh vực VHKT, Viettel Construction hiện là đơn vị có quy mô lớn nhất Việt Nam khi trực tiếp vận hành hạ tầng viễn thông của Tập đoàn mẹ – Viettel (cả ở trong nước và nước ngoài). Tính đến tháng 06/2020, Viettel Construction đang triển khai vận hành khai thác mạng truy nhập của Viettel cho 62 tỉnh/Thành phố trên cả nước với số lượng vận hành 34.000 trạm BTS, 3.000 đôi dây thuê bao và tại 26 tỉnh thị trường Cambodia, Myanmar. Bên cạnh đó, Viettel Construction cũng đẩy mạnh hoạt động vận hành mạng cáp quang cho các đơn vị bên ngoài Tập đoàn như 1.500 km cáp quang của Bộ Công An, CMC, và 126 trạm cho Towerco NTD tại Myanmar.

Với lĩnh vực Hạ tầng cho thuê (TowerCo), Viettel Construction đặt mục tiêu chuyển dịch từ đơn vị xây lắp và vận hành khai thác viễn thông thành nhà đầu tư và cho thuê hạ tầng viễn thông số một Việt Nam vào năm 2025. Với kinh nghiệm lâu năm trong việc xây dựng và vận hành hạ tầng viễn thông, Viettel Construction am hiểu kỹ thuật, cách thức tổ chức, quản lý điều hành với bộ máy vận hành sẵn có lành nghề tại 63 tỉnh/thành phố.

Hiện tại, cả 3 nhà mạng là Viettel, VNPT và MobiFone đều có mạng lưới nhà trạm rộng khắp trên toàn quốc nhưng hầu như chưa cho thuê/chia sẻ hoặc không được thiết kế để phục vụ mục tiêu chia sẻ hạ tầng. Với xu thế các nhà mạng tiến tới phải chia sẻ hạ tầng để tối ưu chi phí, tăng hiệu quả đầu tư và cộng với kinh nghiệm vận hành hạ tầng viễn thông nhiều năm trên 63 tỉnh/thành phố, Viettel Construction có cơ hội lớn để mở rộng trong lĩnh vực này.

Tính đến quý 2/2020, Viettel Construction đang sở hữu 4 tuyến ngầm hóa (21,8km) tại Hà Nội; hạ tầng DAS tại 20 tòa nhà (2,5 triệu m2) tại Hà Nội, TP HCM, Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Quảng Ninh; hạ tầng cố định băng rộng tại 02 tòa (4.400 căn hộ) tại Huế, Hà Nội; 239 trạm BTS smallcell và 414 trạm BTS macro; 2.600 km2 cáp quang.

Với lĩnh vực xây lắp, Viettel Construction là đơn vị số 1 Việt Nam về khối lượng công trình, hạ tầng Viễn thông được xây dựng và lắp đặt kể từ thời điểm ngành Viễn thông mới phát triển tại Việt Nam. Viettel Construction đã đạt được nhiều thành tựu như thi công 142.000 km cáp quang, chiếm 45% các tuyến cáp quang của Viettel trên toàn cầu; xây dựng 50.000 trạm phát sóng, đưa Viettel trở thành mạng di động có mạng lưới số 1 tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Công ty đã tiến hành lắp đặt hệ thông thiết bị 2G, 3G, 4G cho Viettel trong nước cũng như tại các thị trường nước ngoài ở châu Á, châu Phi và châu Mĩ…

Viettel Construction định hướng mở rộng sang lĩnh vực xây lắp công trình dân dụng dự kiến tăng trưởng 8%/năm trong giai đoạn 2021 – 2025 nhờ đội ngũ kỹ sư đông đảo, không bị giới hạn về tay nghề xây dựng trên mọi lĩnh vực.

Lĩnh vực Giải pháp tích hợp, đây là mảng kinh doanh mới của Công ty tập trung vào 2 mảng năng lượng và cơ điện. Các sản phẩm của Công ty là: Giải pháp năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo; Giải pháp cơ điện (điện tử, điện dân dụng …); Giải pháp ICT (wifi, camera …); Giải pháp thông minh (Smartcity,…).

Trong lĩnh vực năng lượng, Viettel Construction xác định việc cung cấp giải pháp xây lắp và tích hợp điện mặt trời áp mái là mũi nhọn chiến lược trong giai đoạn 2021 – 2025. Với mảng cơ điện, Viettel Construction hướng tới cung cấp dịch vụ cho các dự án tham gia xây dựng của các chủ đầu tư như FLC, VinGroup, SunGroup, Flamingo, khách hàng cá nhân có nhu cầu…

Tiềm lực tài chính dồi dào, hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định

Những năm qua, hoạt động kinh doanh Viettel Construction tăng trưởng khá tích cực về cả doanh thu và lợi nhuận. Năm 2019, doanh thu hợp nhất Viettel Construction đạt gần 5.100 tỷ đồng, tăng 18% và lợi nhuận sau thuế 181 tỷ đồng, tăng 23% so với năm trước. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) năm 2019 đạt 2.980 đồng.

Viettel Construction (CTR) có gì hấp dẫn trước thềm bán vốn của Viettel? - Ảnh 1.

Hệ số lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 21,83%. Tại ĐHCĐ thường niên diễn ra vào đầu tháng 6 vừa qua, lãnh đạo Viettel Construction cho biết công ty sẽ duy trì ROE hàng năm tối thiểu ở mức trên 20%.

Một điểm đáng chú ý, khác với nhiều công ty cùng ngành, tình hình tài chính Viettel Construction rất lành mạnh khi không sử dụng đến đòn bẩy tài chính (nợ vay/tổng tài sản = 0). Tính tới cuối năm 2019, Viettel Construction có hơn 800 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương, chiếm 1/3 tổng tài sản công ty.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, dù nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19 nhưng kết quả kinh doanh của Viettel Construction vẫn tiếp tục tăng trưởng tích cực với doanh thu 4.235 tỷ đồng, tăng 15% và lợi nhuận sau thuế 168,3 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Theo kế hoạch, đến năm 2025, doanh thu Viettel Construction sẽ đạt từ 10.000 – 11.400 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế từ 300-500 tỷ đồng.

Tháng 11 tới đây, Tập đoàn Viettel sẽ tiến hành bán đấu giá giảm tỷ lệ sở hữu tại Viettel Construction, Viettel Post và CTCP Tư vấn thiết kế Viettel (VTK), đây được coi là những thương vụ bán vốn đáng chú ý nhất trong giai đoạn cuối năm.

Tác giả: Khang An (theo Trí thức trẻ)