0914 699 604

LOADING...

Ngày 15/03 Vicostone tổ chức họp ĐHĐCĐ năm 2018, Chúng Tôi đã dẫn lại bài viết Cập nhật của anh Nguyễn Lê Thành Trung – giám đốc MBS Hải Phòng – tại đây!

Chúng Tôi điểm lại một số vấn đề mà Chúng Tôi đánh giá rất quan trọng trong yếu tố cơ bản của VCS:

– Lợi thế cạnh tranh: Vicostone nhấn mạnh không cạnh tranh bằng giá nên sẽ không giảm chất lượng để hạ giá thành. Công nghệ Breton mà Vicostone áp dụng đã hết hạn độc quyền từ tháng 07.2017 nhưng Công nghệ này cũng không đóng vai trò lớn trong việc tạo ra điểm khác biệt của sản phẩm. Như Chúng Tôi đã phân tích, Lợi thế cạnh tranh của Vicostone mang tính bền vững vì nó xuất phát từ nội lực, cụ thể là từ hoạt động nghiên cứu phát triển để tạo ra các sản phẩm độc đáo (chứ không phải do công nghệ sản xuất)! Lợi thế này tạo ra cho Vicostone một quyền lực là “tăng giá bán mà không mất thị phần”, hay nói một cách khác, là có quyền đánh “thuế thương hiệu” lên Người tiêu dùng, tạo cho họ “khao khát sở hữu” sản phẩm Vicostone – một đặc trưng mà Chúng Tôi thấy khá giống sản phẩm của Apple!
– Công suất không phải vấn đề với Vicostone: Trong điều kiện công nghệ hiện tại doanh nghiệp hoàn toàn chủ động về công suất thiết kế, có thể hoạt động vượt công suất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, vấn đề quan trọng với VCS không phải ở công suất mà là mở rộng thị phần.
– Định hướng thương hiệu: Khi đọc Báo cáo thường niên 2017 của Vicostone, Chúng Tôi nhận thấy một cụm từ mới xuất hiện khá nhiều lần, xuyên suốt, ở những mục quan trọng… đó là TRUYỀN CẢM HỨNG! Tầm nhìn Vicostone có “truyền cảm hứng cho mọi đối tượng”, Sứ mệnh có “truyền cảm hứng sáng tạo trong cuộc sống của họ (khách hàng)” và GIÁ TRỊ CỐT LÕI có “Truyền cảm hứng”. Đây có thể là định hướng truyền thông trong chiến lược Marketing thương hiệu của Vicostone mà Chúng Tôi, với vai trò của một cổ đông, đã cảm nhận được ngay từ khi đọc bản Báo cáo thường niên 2017.
– Mở rộng thị trường và chủ động nguồn nguyên liệu: Vicostone bắt đầu bán hàng tại Việt Nam với mục tiêu tham vọng đưa tỷ trọng doanh thu nội địa lên 20% trong 05 năm tới, đồng thời Công ty sẽ phát triển ở thị trường Trung Quốc (1,3 tỷ dân, chiếm hơn 50% thị phần đá nhân tạo). Vicostone dần chủ động được nguyên liệu đầu vào (thạch anh) với mục tiêu 2018 này sẽ chủ động được 100%, riêng các nguyên vật liệu nào mà giá nhập rẻ hơn giá tự chủ thì doanh nghiệp vẫn nhập. Nhà máy sản xuất nguyên liệu Phenikaa Huế do tập đoàn đầu tư toàn bộ sẽ được chuyển giao nguyên trạng cho Vicostone không tính lãi suất, thời gian chuyển giao dự kiến vào tháng 01/2019.

Kế hoạch 2018 của VCS tăng trưởng bình quân 20%. Nếu loại trừ doanh thu chuyển giao dự án Nhà ở CBCNV 2017 (không mang lại lợi nhuận) và Lợi nhuận bất thường từ đánh giá lại thuế TNDN với dây chuyền sản xuất số 02, thì kế hoạch core kinh doanh chính của Vicostone năm 2018 tăng trưởng 28-29% so với 2017. Chủ tịch Hồ Xuân Năng cũng chia sẻ có thể duy trì tốc độ tăng trưởng 20%/năm trong 15-20 năm nữa.

ĐHĐCĐ cũng thông qua kế hoạch chia 1:1 (thực hiện trong quý 2, quý 3 năm 2018), giải đáp một số câu hỏi về cơ cấu tài chính như tiền mặt, hàng tồn kho, Quý NĐT có thể tham khảo bài viết trên DaucoTichtru!