[ĐỊNH HƯỚNG]: Thị trường đảo chiều xu hướng giảm 03 tháng qua!

Nhịp điều chỉnh mạnh hơn 03 tháng qua của thị trường chứng khoán – theo quan sát và phân tích của DaucoTichtru – đang có những dấu hiệu chắc chắn đã kết thúc.

Thị trường sau 03 tháng sụt giảm với câu chuyện nóng hổi về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, thì đến tháng 07 đã “trơ” với thông tin xấu. Nhà đầu tư đã dần quen với các thông tin đánh thuế của Mỹ-Trung, dần hiểu hơn về các tác động. Điều ngạc nhiên là từ khi Mỹ chính thức áp thuế lên 200 tỷ mặt hàng nhập từ Trung Quốc, thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam không giảm nữa mà còn đi lên tiếp.

Đáy là giai đoạn chuyển giao phần lớn lượng hàng từ NDT cá nhân nhỏ lẻ sang các NDT chuyên nghiệp sau một đợt sụt giảm hiện hữu. Trong tháng 07, thị trường đã trải qua rất nhiều hiện tượng thường xuất hiện ở vùng đáy mà Chúng Tôi nhận diện thấy như sau:

–          Hoảng loạn: Ngày 03/07 thị trường giảm 41 điểm, bục đáy cũ 916 cuối tháng 05 để về mức 906. Hiện tượng này rung lắc nhiều NDT cá nhân cuối cùng còn cố nắm giữ cổ phiếu của mình.

–          Nỗ lực phục hồi: Ngày 06/07 thị trường có phiên nỗ lực phục hồi đầu tiên. Phiên 03/07 không tạo ra hiệu ứng giảm giá hàng loạt, mà ngược lại thị trường chùng chình không giảm thêm, và có phiên phục hồi mạnh mẽ đầu tiên ngày 06/07 với mức tăng 30 điểm, thanh khoản cải thiện khoảng 160 triệu.

–          Cạn cung: Từ ngày 09-17/07, thị trường dao động trong biên độ tạo ra bởi ngày 06/07, và có hiện tượng cạn kiệt thanh khoản – thường thấy ở vùng đáy. Thị trường có 2-3 phiên thanh khoản thấp kỷ lục trong 1.5 năm trở lại đây. Thị trường tăng trưởng thường khởi đầu yếu, kết thúc mạnh, nên đây là đặc điểm có vai trò quan trọng.

–          Bùng nổ theo đà: Ngày 18/07, thị trường có phiên Bùng nổ theo đà rất dứt khoát, với mức tăng 21 điểm, đi kèm với thanh khoản bùng nổ trên 200 triệu. VNIndex cũng vượt qua mức kháng cự mạnh 925 và vượt qua đường MA20.

–          Hành xử của các cổ phiếu thị trường: Đồng loạt các cổ phiếu thuộc ngành chứng khoán (rõ nhất là SSI, kế đến là HCM, VND, SHS…), ngành Ngân hàng (MBB, ACB, CTG, VCB…) đồng loạt thoát khỏi vùng đáy, tăng giá dứt khoát đi kèm với thanh khoản rất lớn. Hiện tượng tăng giá dứt khoát không xảy ra cục bộ ở một số ngành, mà diễn ra đồng loạt, với thanh khoản lớn, điều này cho thấy nhịp tăng này của thị trường không phải nhịp bull-trap đơn thuần, mà thực sự là đảo chiều xu thế lớn.

Chúng Tôi nhận định: Thị trường đã có những dấu hiệu đảo chiều rất chắc chắn!
SSI – Cổ phiếu thị trường – cũng có những dấu hiệu tạo đáy khá rõ. Mục tiêu gần nhất của SSI là mốc kháng cự mạnh 34.
VCB – cổ phiếu đại diện cho ngành Ngân hàng, có hiện tượng bục hỗ trợ để rung lắc những NDT cá nhân cuối cùng, sau đó nhanh chóng quay trở lại vùng giá tích lũy. Do là cổ phiếu trụ cột, vốn hóa lớn, VCB thường chậm tăng giá hơn là những cổ phiếu vốn hóa trung bình khác của ngành như ACB, MBB.
CƠ HỘI LỚN TRONG 06 THÁNG CUỐI NĂM

Đợt điều chỉnh giảm 03 tháng vừa qua của thị trường thực sự khốc liệt. Khi xu thế thị trường chung không tốt, thì cổ phiếu của doanh nghiệp tốt, tăng trưởng bền vững cũng khó chống chọi lại “bão táp”. 03 tháng qua, nhiều cổ phiếu tốt cũng giảm giá ít nhất 40%.

Đến nay, thị trường đã đảo chiều xu thế giảm giá trung hạn, bước vào thời kỳ tăng trưởng mới, thì rủi ro từ thị trường chung đã giảm đi đáng kể. Ngược lại, nước lên thuyền lên, xu thế chung hiện nay đang ủng hộ cho một đợt tăng giá mới, qua đó mở ra cơ hội lớn cho NDT trong thời gian tới.

Với Anh chị quan tâm đến việc kinh doanh ngắn hạn, Chúng Tôi khuyến nghị chú ý những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, vẫn tăng trưởng nhanh trong năm 2018 này như: ACB – Ngân hàng Á Châu, MBB- Ngân hàng Quân đội, HPG – Tập đoàn Hòa Phát, VCB – Ngân hàng Vietcombank.

Với Anh chị kinh doanh trung hạn, chú trọng đến các doanh nghiệp tăng trưởng bền vững, thanh khoản không quá lớn: Chúng Tôi vẫn lựa chọn PNJ – CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận – là cổ phiếu chủ lực của mình, kèm với đó là VCS – CTCP Vicostone – vẫn là 01 deal hấp dẫn.

Chi tiết mua-bán của các cổ phiếu này, Chúng Tôi sẽ trao đổi trực tiếp đến các khách hàng của mình. Trân trọng cám ơn Anh chị,

Trân trọng!

DaucoTichtru

Related posts