0904 222 604

LOADING...

Đánh giá MWG 07 tháng đầu năm 2019 : MUA

MWG – Công ty cổ phần Thế giới di động là cổ phiếu đã được Đội ngũ Đầu cơ Tích trữ bắt đầu khuyến nghị từ tháng 06/2019 cho danh mục dài hạn. Cơ sở để chúng tôi lựa chọn có thể chia làm 02 nhóm nguyên nhân :

  1. Động lực tăng trưởng nhanh, chắc chắn trong tương lai. MWG là một trong số ít các doanh nghiệp lớn có thể tăng trưởng kép với tốc độ cao trong vòng 3 -5 năm tới.
  2. Đội ngũ lãnh đạo tài năng, tham vọng, trung thực và có quyết tâm đổi mới để đưa doanh nghiệp trở thành số 01 trong lĩnh vực mình kinh doanh.

Dựa trên 02 nhóm cơ sở này, thông qua báo cáo kinh doanh ra ngày 23.07.2019. Chúng tôi có những cập nhật đánh giá sau:

1. Đánh giá về kết quả kinh doanh và câu chuyện tăng trưởng trong 07 tháng đầu năm

– Phát triển chiều rộng : Tiếp tục mở mới cửa hàng, tuy nhiên có sự phân hóa ở các nhóm ngành.

Mảng điện thoại đã đi vào bão hòa, SSSG ( tăng trưởng doanh thu của các cửa hàng hiện hữu) chỉ khoảng 1%. Doanh nghiệp đã sớm nhận ra thực tế trên và tiến hành chuyển đổi mô hình kinh doanh điện thoại sang điện máy. Số lượng cửa hàng Điện máy xanh mở mới từ đầu năm đến nay là 115 cửa hàng, SSSG duy trì ở mức tương đối cao – 8%.

Điểm nhấn đáng chú ý là tốc độ mở mới của các cửa hàng Bách hóa xanh. Riêng trong tháng 07, số lượng mở mới là 59 cửa hàng, nếu tính từ đầu năm con số này là 254 cửa hàng. Tốc độ bình quân duy trì 1.2 cửa hàng/ 1 ngày.

– Phát triển chiều sâu : Chất lượng tăng trưởng ngày càng được nâng cao và bền vững.

Mảng điện thoại không còn tăng trưởng, thể hiện qua doanh thu chỉ đạt khoảng 20.000 tỉ ( giảm 5%) . Nguyên nhân chính là việc số lượng cửa hàng giảm xuống.

Mảng Điện máy vẫn đang là xương sống doanh thu của MWG khi chiếm 58.6% tương đương 53.000 tỷ đồng. Việc tiếp tục mở mới cửa hàng chiếm lĩnh thị phần cùng với đó là thay đổi bố trí không gian trưng bày ở các cửa hàng cũ giúp doanh nghiệp giữ vững đà tăng trưởng doanh thu trên 20% ở mảng điện máy.

Mảng bách hóa xanh đang bắt đầu bước vào chu kì thành công. Với việc doanh thu mỗi cửa hàng duy trì trên 1.5 tỷ/ 1 tháng thì tháng 07 này là tháng đầu tiên đánh dấu doanh thu mảng này đạt mốc 1.000 tỷ ( sớm hơn 2 tháng so với kì vọng của doanh nghiệp). Bài toán đặt ra cho MWG trong giai đoạn này là phải tối thiểu hóa chi phí cho vận chuyển và hàng hóa hủy tươi sống hủy cuối ngày. Hiện tại 02 chi phí này đang chiếm khoảng 6% doanh thu, con số mà doanh nghiệp hướng tới là dưới 3%.

Các chỉ tiêu đo lường hiệu quả hoạt động của MWG vẫn được duy trì trong quý 2/2019

  • Biên Lợi nhuận gộp Quý 2.2019 lên đến 18%. Theo sát MWG, có thể thấy con số Biên LNG tăng khá đều và chắc chắn qua từng năm.
  • Biên Lợi nhuận ròng (Lợi nhuận sau thuế/Doanh thu thuần) tăng lên trên 4%, là con số cao nhất từ trước đến nay.
  • Các con số khác về chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng mạnh so với cùng kỳ. Đây là điều dễ hiểu do MWG đang mở rộng hệ thống.

2. Nhân tố lãnh đạo

Đội ngũ lãnh đạo của MWG hiện nay là sự kết hợp của cả yếu tố kinh nghiệm và sức trẻ. ” Người thuyền trưởng” – Nguyễn Đức Tài đóng vai trò chủ đạo. Điều hành chính mảng Điện thoại và Điện máy là anh Đoàn Văn Hiểu Em, điều hành mảng Bách hóa xanh là ông Trần Kinh Doanh

Khởi dầu chỉ là chuỗi cửa hàng bán diện thoại :  Khi nhận thấy mảng điện thoại có dấu hiệu bão hòa, doanh nghiệp đã huớng tới thị truờng điện máy, sau đó là bán lẻ thực phẩm rộng lớn hơn. Tuy nhiên, cũng có những thất bại khi đầu tư vào mảng thương mại điện tử với trang web vuivui.com nhưng sau đó nhanh chóng đóng cửa và rời xa cuộc chiến ” đốt tiền” với các ông lớn.

Với niềm tin mãnh liệt từ những ngày đầu rằng “Khách hàng là vô cùng quan trọng với sự sống còn của doanh nghiệp” : Toàn thể nhân viên MWG từ Ðội ngũ lãnh đạo đến … bác bảo vệ cửa hàng đều luôn vui vẻ, niềm nở khi đón tiếp khách hàng. Chính giá trị này làm cho Thế giới di dộng trở nên khác biệt, vuợt mặt các chuỗi bán lẻ khác chứ không hề có bất kì một ” bí mật” to tát nào cả.

Thế giới di dộng là doanh nghiệp hiếm hoi trên thị truờng cập nhật liên tục các thông tin đến cổ dông : Hoạt dộng kinh doanh, doanh thu, lợi nhuận, số luợng… cửa hàng đuợc công bố theo tháng đến nhà đầu tư tại địa chỉ mwg.vn.

Dưới góc độ Nhà đầu tư, Chúng tôi nhận thấy dàn lãnh đạo của MWG đáp ứng được nhiều tiêu chí đánh giá của Fisher : Bộ máy quản lý của công ty có đủ quyết tâm để tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm hay những quy trình sản xuất, nhằm gia tăng hơn nữa tổng doanh thu.

TỔNG KẾT : Đầu cơ Tích trữ đánh giá MWG vẫn là lựa chọn sáng giá nhất cho danh mục đầu tư dài hạn. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị MUA với MWG ở vùng giá 115 hiện tại, mục tiêu thận trọng 200.