0904 222 604

LOADING...

Đánh giá MWG Q3/2019: Khả quan

Các chỉ số tài chính trọng yếu trong quý 3 của MWG

-Doanh thu tăng mạnh hơn 4.234 tỷ so với cùng kì, tuy nhiên so với quý liền trước thì giảm ( -1.568 tỷ ) :

Trước đó, quý 2/2019 thời tiết nắng nóng, nhu cầu mua sắm thiết bị điện lạnh tăng cao, doanh thu của chuỗi Điện máy xanh đạt kỉ lục. Tuy nhiên sang đến quý 3/2019, doanh thu chuỗi Điện máy xanh đã giảm mạnh, thay vào đó là sự tăng tốc của chuỗi Bách hóa xanh do số lượng cửa hàng gia tăng. So với cùng kì, doanh thu tăng ở 2 chuỗi Điện máy xanh và Bách hóa xanh, trong khi chuỗi Thegioididong ghi nhận sự sụt giảm.

 

-Biên lợi nhuận gộp đạt 19.65% ( cao nhất từ trước đến nay) :

Nguyên nhân đến từ việc thay đổi cơ cấu sản phẩm. Nhóm hàng điện lạnh, gia dụng, dụng cụ nhà bếp, thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh với biên lợi nhuận cao hơn đang gia tăng tỉ trọng trong doanh thu của doanh nghiệp.

-Chi phí bán hàng trên doanh thu thuần chiếm 12.89% – trung bình các quý trước khoảng 10% :

Quý 3/2019 số lượng cửa hàng mở mới của MWG đạt kỉ lục (257 CH).Các cửa hàng này cần chuẩn bị nhiều nguồn lực nhưng doanh thu chưa bù đắp được do thời gian hoạt động quá ngắn.

-Doanh thu hoạt động tài chính tăng đột biến :

Chủ yếu đến từ khoản lãi tiền gửi tiết kiệm dưới 3 tháng ( từ 386 tỷ lên 1.025 tỷ ).

Doanh thu hoạt động tài chính Quý 3/2019

Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 855 tỷ đồng: Tăng trưởng 32.15% so với cùng kỳ và giảm 20.83% so với quý liền kề. EPS lũy kế 4 quý gần nhất đạt 8.281 Đ/CP.

BÁCH HÓA XANH : CHƯA THỰC SỰ ỔN ĐỊNH

Tốc độ mở mới cửa hàng và doanh thu chuỗi Bách hóa xanh từ đầu năm 2019

-Tốc độ mở mới cửa hàng tiếp tục duy trì khả quan:

Trung bình đạt từ 2-3 cửa hàng / 01 ngày. Ngoài việc tập trung vào thị trường miền Nam, công ty đã bắt đầu triển khai ra địa bàn miền Trung với tỉnh đầu tiên là Bình Thuận, sau đó đến Khánh Hòa và Phú Yên. Song song với việc mở mới, các cửa hàng cũ đủ tiêu chuẩn cũng được chuyển đổi thành cửa hàng lớn ( diện tích 300m2) nhằm gia tăng số lượng mặt hàng bày bán.

-Doanh thu của toàn chuỗi ghi nhận sự sụt giảm trong tháng 09/2019 :

Nguyên nhân được doanh nghiệp chia sẻ là do yếu tố khách quan Nam Bộ đang bước vào mùa mưa, chất lượng hàng hóa và tình hình tiêu thụ thực phẩm tươi sống vào các khung giờ cao điểm bị ảnh hưởng. Đây là yếu tố cần theo dõi sát sao trong các báo cáo tiếp theo của doanh nghiệp nhằm đánh giá sự “thành công” của Bách hóa xanh trong thời gian tới.

-Biên lợi nhuận gộp và lũy kế sau hủy hàng và mất mát trong quý 3 đạt xấp xỉ 20% :

Việc doanh nghiệp triển khai các hoạt động như áp dụng hệ thống ERP nhằm tối thiểu hóa lượng hàng tươi sống phải hủy cuối ngày hay nhập hàng trực tiếp tại các địa phương giúp cho tỉ lệ hao hụt – hủy hàng – mất mát được giảm đáng kể.

Như vậy, câu chuyện đáng chú ý nhất trong kỳ này là :

1. Mảng bách hóa xanh doanh nghiệp vẫn duy trì được tốc độ mở mới cửa hàng tuy nhiên doanh thu đang có sự chững lại.

2. Doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kì tuy nhiên so với quý liền kề đang có sự giảm sút do là quý thấp điểm trong năm.

3. Các mảng bán lẻ khác như đồng hồ, laptop… đang có những dấu hiệu khả quan nhưng chưa thực sự rõ ràng.

Với những đánh giá ngắn trên đây, sau Quý 1 và 2 tăng trưởng nóng và được phản ánh rất sát vào giá cổ phiếu, giai đoạn tích lũy sau các báo cáo trong Quý 3 “không thực ấn tượng” của doanh nghiệp là cơ hội cho những Nhà đầu tư dài hạn MUA ở vùng giá hiện tại từ 120 – 125. Câu chuyện của MWG hiện nay có thể gói gọn lại ở mảng Bách hóa xanh và kì vọng thành công của mảng này.

MWG phù hợp với mức P/E 17-18 lần và EPS dự phóng 2019 là 9.000 tương ứng với mức giá 153.000 – 162.000.