0904 222 604

LOADING...

Cơ hội đầu cơ số 02: CVT

DaucoTichtru: CVT là doanh nghiệp sản xuất có mô hình kinh doanh đơn giản, với thành tích ấn tượng trong quá khứ. Nền tảng tạo giá trị của DN (tài sản cố định) của CVT tháng 12/2017 này sẽ được mở rộng, là động lực tăng trưởng cho CVT trong năm 2018 trong điều kiện hiện nay CVT đã chạy full công suất hai nhà máy của mình.

Tuy không đạt tiêu chí để lọt vào danh mục đầu tư dài hạn, song Chúng Tôi nhận thấy CVT là một cổ phiếu xứng đáng để Quý NĐT theo dõi cho danh mục Đầu cơ dưới 01 năm của mình.

PHÂN TÍCH CVT – CÔNG TY CỔ PHẦN CMC

Lãnh đạo

Lãnh đạo của CVT – ông Nguyễn Quang Huy, không có nhiều thông tin để Chúng Tôi nghiên cứu, phân tích để hiểu về tính cách, quá khứ lãnh đạo…vv. “Doanh nghiệp là chiếc bóng kéo dài của người lãnh đạo” nhưng trong các Báo cáo thường niên Chúng Tôi không thấy dấu ấn của lãnh đạo như định hướng phát triển, đường lối, kế hoạch…vv…

Điểm cộng: Lãnh đạo sở hữu cổ phần công ty (tuy không chiếm phần lớn), số lượng cổ phiếu ít (28 triệu).

Điểm trừ: Không phân tích được lãnh đạo, cơ cấu cổ đông thiếu các NĐT tổ chức, lãnh đạo sở hữu khá ít cổ phần nên % trôi nổi nhiều (gần đây có phiên khớp hơn 3 triệu, >10% số lượng cổ phiếu), dàn lãnh đạo đa số là cử nhân kinh tế, quản trị.

Mô hình kinh doanh

Sản phẩm

 

Sản phẩm của CVT là Gạch Ceramic, gạch Granit. CVT tập trung vào phân khúc khách hàng bình dân, sản phẩm tiêu thụ phần lớn ở khu vực nông thôn, đang có xu hướng dịch chuyển lên phân khúc trung cấp (từ 2016).

Để hình dung phân khúc mà CVT hướng đến, Chúng Tôi so sánh giá bán của CVT với PTB, VCS:

– Gạch Ceramic (bình dân), gạch Granit của CVT: Giá bán từ vài chục nghìn/m2 đến khoảng 300 000 đ/m2 (thấp hơn so với Gạch Đồng Tâm, gạch Prime…).

– Gạch Granite của Phú Tài (PTB) khoảng vài trăm nghìn/m2; đá Marble của PTB khoảng trên 01 triệu/2 (đại lý bán và qua các khâu trung gian có thể lên đến 3 triệu/m2).

– Gạch ốp lát của Vicostone (VCS) hướng đến xuất khẩu. Hiện có bán tại Việt Nam, sản phẩm cao cấp nhất bán với giá 9 triệu/m2 (nội địa).

DaucoTichtru đánh giá: Sản phẩm của CVT không có sự khác biệt về đặc tính lý hóa, chất lượng, thẩm mỹ so với các đối thủ cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh của sản phẩm CVT chủ yếu là ở giá bán thấp, mức chiết khấu cho đại lý hấp dẫn.

Dung lượng thị trường: rất lớn, hiện nay CVT chỉ chiếm khoảng 05% thị phần tiêu thụ cả nước nên không lo yếu tố bão hòa khi CVT mở rộng năng lực sản xuất.

Chúng tôi đánh giá cao chiến lược bán hàng của CVT: tập trung phân khúc bình dân, cận trung cấp với nhu cầu xây dựng, sửa nhà luôn hiện hữu nhưng bán hàng thu tiền ngay, chiết khấu cho đại lý lớn, doanh thu mang lại dòng tiền thật, không chịu rủi ro từ khách hàng. Trong bảng cân đối kế toán, phần tài sản tiền chiếm tỷ trọng lớn, khoản phải thu khách hàng rất ít, dự phòng nhỏ. Việc tập trung vào phân khúc này khiến CVT ít chịu ảnh hưởng khi kinh tế suy thoái.

Năng lực sản xuất.

Năm 2015, CVT xây dựng giai đoạn 02 nhà máy CMC số 02, sản phẩm là gạch Granite có biên lợi nhuận tốt hơn, và nâng tổng công suất lên 15 triệu m2/năm. Năm 2016, CVT sản xuất 13,9 triệu m2, tiêu thụ 13.6 triệu m2 gạch, như vậy là khả năng tiêu thụ rất tốt.

Tháng 12/2017 này, CVT dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn 03 nhà máy CMC số 02 với công suất 3 triệu m2/năm, sản phẩm là đá Granite thấm muối tan chất lượng cao (được CVT khẳng định dây chuyền hiện đại nhất Việt Nam).

DaucoTichtru đánh giá: Trong bối cảnh CVT đang chạy full công suất thì việc mở rộng Năng lực sản xuất, hướng đến dòng SP granite có biên LNG cao hơn là tín hiệu rất tốt, là động lực chính cho tăng trưởng năm 2018. Trong 03 nhân tố tăng trưởng mà DaucoTichtru tìm kiếm (01 là có sản phẩm hoặc thị trường mới; 02 là nâng cao năng lực sản xuất; 03 là thay đổi cơ cấu sản phẩm để cải thiện hiệu quả) thì CVT có 02 nhân tố.

Điểm cộng nữa là CVT đầu tư giai đoạn 03 này hoàn toàn từ vốn tự có, không phải huy động vốn cổ đông.

Đầu vào

Nguyên liệu chính để sản xuất gạch là: đất sét, tràng thạch, phụ gia. Các nguyên vật liệu này đều có sẵn trong nước, thuận tiện cho việc sản xuất của CMC.

Nhiên liệu là: khí than đốt lò (nhập Quảng Ninh, giá thành thấp). CVT có thể đưa CNG hoặc LPG để thay thế than.

DaucoTichtru đánh giá: CVT chủ động được nguyên vật liệu đầu vào, và không phụ thuộc bị động vào nguyên nhiên liệu.

Kết quả kinh doanh và một số đánh giá khác

Kết quả kinh doanh của CVT từ 2014

Từ 2016, khi giai đoạn 02 nhà máy CMC số 02 đi vào hoạt động, CVT có đột biến về doanh thu (tốc độ tăng trưởng doanh thu rất cao), mở rộng được Biên Lợi nhuận gộp.

CVT kiểm soát rất tốt các chi phí trong điều kiện tăng trưởng: Chi phí lãi vay không có tăng nhiều, quý 3/2017 đang giảm dần, và nhìn chung ở mức thấp. Chi phí bán hàng rất thấp (vì CVT bán hàng qua đại lý) và chiếm tỷ trọng nhỏ, Chi phí quản lý cũng thấp.

Tổng kết đánh giá sơ lược:

DaucoTichtru đánh giá: Tuy không đạt đủ các tiêu chí đầu tư của Chúng Tôi, song Chúng tôi thấy CVT là một công ty sản xuất đang trong đà tăng trưởng tốt, có động lực tăng trưởng chắc chắn trong năm 2018. Các điểm cộng của CVT là: chiến lược tập trung vào phân khúc khách hàng hợp lý, tiềm năng tăng trưởng rộng mở, chính sách bán hàng rất tốt và trình độ quản lý khá; điểm trừ của CVT là điểm mù về phân tích lãnh đạo, và phần trăm trôi nổi của cổ phiếu khá lớn.

Trân trọng!

Đội ngũ DaucoTichtru