0904 222 604

LOADING...

Cơ hội đầu cơ 01: REE

Cơ hội đầu cơ mà DaucoTichtru lựa chọn là các doanh nghiệp có đột biến về kết quả kinh doanh

(từ core kinh doanh), nhưng không có lợi thế cạnh tranh bền vững, nguyên nhân đột biến kinh doanh không bền, không đến từ nội lực của doanh nghiệp. Nhưng đây lại là các cổ phiếu có đột biến về giá rất lớn trong 1 năm. 

Yếu tố quan trọng nữa là cổ phiếu đáp ứng các tiêu chí phân tích kỹ thuật của DaucoTichtru, ở vào vị thế “tăng giá với ít kháng cự nhất” sau giai đoạn “trì hoãn sự ổn định” khi vượt đỉnh!

Do là cơ hội đầu cơ, nên Chúng Tôi không đi sâu phân tích  cơ bản, chỉ điểm lại những ý chính về câu chuyện doanh nghiệp, và phân tích kỹ thuật, từ đó đưa ra chiến lược đầu cơ cụ thể!

REE là Công ty có mô hình Holding với 03 ngành kinh doanh chính cho dòng tiền đều đặn hàng năm: 1) cơ điện (M&E); 2) Cho thuê văn phòng, BĐS và 3) Điện, nước.  Với 310 triệu cổ phiếu, kín room khối ngoại 49%, lãnh đạo – bà Nguyễn Thị Mai Thanh cùng chồng – nắm giữ 12.8%. Phần trôi nổi của REE ở ngoài thị trường nằm ở mức vừa phải, thanh khoản hàng ngày quanh 2 triệu cổ phiếu/phiên, đột biến khoảng gần 4 triệu/phiên. Đây là những yếu tố thuận lợi cho dòng vốn đầu cơ lớn có thể ra vào thuận lợi.

Tình hình Ba mảng kinh doanh chính của REE như sau:

A.Mảng điện, nước:

Hiện tại, REE đã đầu tư 5,1 nghìn tỷ đồng (45% tổng tài sản) để đầu tư vào mảng điện với tổng công suất 678MW. Trong đó, có 03 nhà máy nhiệt điện, 08 nhà máy thủy điện, Hai khoản đầu tư lớn nhất là PPC – Nhiệt điện Phả Lại, vốn đầu tư: 1244 tỷ – và VSH – Vĩnh Sơn Sông Hinh, vốn đầu tư: 725 tỷ đồng – đang mang lại những thuận lợi cho REE.

Khoản vay bằng đồng Yên Nhật của PPC năm 2006 khiến kết quả của REE biến động thất thường theo sự lên xuống của tỷ giá. Năm 2017 này, PPC đã thanh toán trước phần lớn khoản nợ còn lại bằng JPY, giúp loại bỏ gần như hoàn toàn rủi ro lỗ tỷ giá. Hiện tại, dư nợ JPY quy đổi chỉ khoảng 45 triệu USD, sẽ được thanh toán trong 02 năm tới. Cổ tức hàng năm mà PPC mang lại khoảng 2 000 đồng/CP.

Mảng đầu tư Thủy điện: Các nhà máy Thủy điện mà REE đầu tư hoạt động với chi phí rất thấp, và được hưởng lợi lớn nhất từ thị trường phát điện cạnh tranh (CGM). Giá bán cho EVN được nâng từ 500-600 đồng/kWH lên trên 900-1000 đồng/kWh khi tham gia CGM, tỷ trọng sản lượng bán trên CGM hiện là 15-20%, nhưng sẽ dần tăng lên trong những năm tới theo lộ trình phát triển ngành điện của Chính phủ. VSH – doanh nghiệp thủy điện có vốn đầu tư lớn thứ 02 của REE – sẽ có đột biến về KQKD từ 2019 khi dự án Nhà máy Thượng Kon Tum đi vào hoạt động – và là động lực đáng kể của REE trong dài hạn.

B.Mảng Cơ điện M&E: REE là nhà thầu lớn nhất mảng M&E tại Việt Nam. Chất lượng thi công của REE được xác nhận ở những dự án lớn như Nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn nhất, cảng hàng không Cam Ranh, khách sạn Pillman Saigon Centre…vv. Mảng này của REE còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, dự phóng tăng trưởng 30% trong năm 2017 này, tuy nhiên nó sẽ phụ thuộc lớn vào chu kỳ xây dựng. Mảng cơ điện M&E DaucoTichtru đánh giá không phải là động lực lớn để REE tăng trưởng trong tương lai, và chất lượng tăng trưởng chưa đáp ứng được yêu cầu khắt khe khi lựa chọn doanh nghiệp đầu tư.

C.Mảng Bất động sản, văn phòng cho thuê: Hiện REE có 05 tòa nhà văn phòng cho thuê, với tổng diện tích cho thuê là 104.300m2 và lấp đầy gần 100%. REE có kế hoạch nâng gấp đôi diện tích cho thuê trong 05 năm tới.

D.Kết quả kinh doanh 9T2017 khởi sắc: Doanh thu thuần đạt 3 327 tỷ đồng (+41%yoy); Lợi nhuận sau thuế đạt 1 099 tỷ đồng (tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ). Nguyên nhân chỉnh:

  • Loại bỏ rủi ro tỷ giá từ PPC (9T 2016 PPC lỗ 336 tỷ; 9T 2017 PPC lãi 745 tỷ). Trong quý 4/2016 PPC ghi nhận khoản lãi lớn từ tỷ giá, khoản này sẽ không còn trong quý 4/2017 do PPC đã trả gần hết nợ đồng JPY.
  • REE năm nay nhận được nhiều các khoản cổ tức từ các nhà máy thủy điện (năm nay đột biến về KQKD do hiện tượng Lanina).

Phân tích kỹ thuật:

REE là cổ phiếu có xu hướng tăng giá mạnh trong năm 2017 này với nền tảng kéo dài trong 03 năm từ 2014-2016. Xét về kỹ thuật, nền tảng 03 năm đủ đảm bảo cho REE tăng gấp nhiều lần chứ không chỉ dừng lại tại đây.

Trung hạn, năm 2017 này REE lập đỉnh nhỏ vào tháng 08/2017 và trải qua giai đoạn tích lũy ở biên độ 10% trong hơn 03 tháng nay. Đồ thị tích lũy của REE chưa phải là đoạn tích lũy lý tưởng, song có hiện tượng “wash-out” ở đáy, bục hỗ trợ mạnh 34 nhưng không mang lại hiệu quả “giảm giá”. Đây là hiện tượng tạo điểm xấu về kỹ thuật, tạo hoảng loạn để “văng” những cổ đông yếu đuối cuối cùng. Hiện tượng này không mới, trong quá trình đi lên của REE hồi tháng 04 cũng có nhịp rung lắc mạnh như vậy trước khi tăng đột biến.

DaucoTichtru dự đoán trước mắt REE có khả năng tăng giá lên vùng đỉnh cũ 38 với nhịp tăng bền bỉ, không shock, thường tăng một phiên và nghỉ 1-3 phiên với vol rút dần. DaucoTichtru muốn tham gia đầu cơ khi REE vượt được vùng đỉnh 38 và có nhịp test trở lại trước khi tăng tiếp. Cần theo dõi nhịp tăng ngắn của REE ở vùng 34-38 xem có các hiện tượng “củng cố xu hướng tăng” hay không, và đặc biệt là phản ứng của REE ở vùng đỉnh cũ 38.

DaucoTichtru sẽ cập nhật Chiến lược đầu cơ khi diễn biến của REE theo như kịch bản đã đề ra.

Trân trọng!

DaucoTichtru