0904 222 604

LOADING...

[TUẦN 23.09 – 27.09] Xu hướng tích lũy

Trong 15 tiêu chí để tìm doanh nghiệp tăng trưởng của Fisher, Đầu cơ Tích trữ đã chia sẻ về 02 tiêu chí đầu tiên trong các bản tin tuần lần trước. Ở tuần này, xin chia sẻ về tiêu chí thứ 03: “Những nỗ lực nghiên cứu, phát triển của Công ty sẽ ảnh hưởng thế nào đến quy mô của nó?”.

Tiêu chí này có vẻ phù hợp với các Công ty công nghệ, hoặc hóa phẩm, công nghệ sinh học… Có những DN, nỗ lực nghiên cứu ra sản phẩm mới đã thay đổi số phận của DN, và lớn đến mức thay đổi cả một ngành công nghiệp. Iphone là 01 ví dụ tiêu biểu; hoặc sự ra đời của hệ điều hành Windows 95 của Microsoft… cũng có thể là ví dụ đặc trưng.

Còn ở Việt Nam, tìm 01 DN có thể phát minh chiếc Iphone là điều rất khó. Thay vào đó, nên xem DN có “mô hình mới, chiến lược mới, cách làm mới”giúp họ giải quyết bài toán lớn của ngành, nhờ đó tăng trưởng với tốc độ thần tốc.

MWG thành công với chuỗi Thế giới di động; và bây giờ là mảng Bách hóa xanh có nhiều dấu hiệu thành công. Đây là 01 ví dụ rất tiêu biểu, tìm ra “công thức chiến thắng” nhờ đó mà giúp DN lớn nhanh về quy mô. Còn nếu sự thay đổi chỉ đơn giản là “”sắp xếp chuối và nho hiệu quả hơn”” thì rất ít tác động đến quy mô DN.

Giống như trong cuốn Làm giàu qua CK, Oneil có tiêu chí “New product…” nhưng đừng là một sản phẩm nước rửa chén mới, nó không tác động gì nhiều đến DN.

Hoặc như Bitis, là một DN giày dép lâu năm, có thương hiệu, tưởng chừng chìm vào quên lãng thì mấy năm gần đây phát triển thần tốc nhờ cách làm truyền thông mới, sản phẩm mới hiện đại, tiếp cận thành công tệp khách hàng trẻ tuổi. Đằng sau những thay đổi này của Bitis, là sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo cho con gái – được đào tạo bài bản từ Canada.

Như vậy, thực tế tiêu chí 03 giống như là “quả ngọt” từ 02 tiêu chí đầu. DN có sản phẩm dịch vụ với thị trường đủ rộng để thỏa sức vẫy vùng trong vài năm tới, DN có ban lãnh đạo quyết tâm phát triển… thì tất yếu sẽ tìm ra sản phẩm mới, mô hình mới, cách làm mới… để tăng quy mô của DN lên với tốc độ nhanh.

Đây là những tiêu chí của Fisher. Nhiều DN tốt, xứng đáng đầu tư, nhưng không cần thiết phải đáp ứng đủ, vẫn tăng trưởng tốt nhờ yếu tố “ độc quyền tự nhiên”, hoặc “thiên thời, địa lợi”.

NTC là 01 DN ví dụ điển hình với mô hình kinh doanh đơn giản, dễ hiểu, được hưởng lợi, không cần lãnh đạo phải nỗ lực, tài năng xuất chúng… mà vẫn đảm bảo tăng trưởng trong tương lai. Những DN thế này cũng có nhưng hiếm, và luôn là “vàng mười” mà những NĐT giá trị như Warrent Buffett tìm kiếm.

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ

Thông tin hạ lãi suất điều hành của NHNN đã tác động tốt đến giao dịch tuần trước. Trong khi nhóm CP BDS KCN vẫn trong giai đoạn điều chỉnh, thì nhiều CP vốn hóa lớn như MWG, PNJ, VCB, FPT… tiếp tục tăng giá, vượt đỉnh, đặc biệt là MWG.

Nhóm BĐS KCN thời gian vừa qua điều chỉnh khá thời gian vừa qua không liên quan đến cơ bản doanh nghiệp, mà Chủ yếu do việc hạ Margin ở một số CTCK cho vay tỷ lệ cao, cộng hưởng với áp lực chốt lời sau 01 quá trình tăng giá, khiến nhiều CP điều chỉnh hơi mạnh. Còn câu chuyện của nhóm BĐS KCN như NTC, PHR… còn hấp dẫn trong vài năm nữa, không chỉ dừng ở đây.

– Đầu cơ Tích trữ khuyến nghị MUA NTC ở vùng giá 150-165. Với NĐT chưa có cổ phiếu, cơ hội mở ra khi NTC điều chỉnh một nhịp khá, và đang dần ổn định ở vùng 16x. Với NĐT đang có cổ phiếu, muốn nắm giữ dài hạn, thì phải đảm bảo tỷ lệ Margin an toàn. Mục tiêu dài hạn 300.

– PNJ: Khuyến nghị MUA vùng giá 80-85, mục tiêu 112-135. Thời gian gần đây PNJ giao dịch khá tích cực, thanh khoản cải thiện từ đầu tháng 08, và đã vượt qua mốc kháng cự quan trọng 80.

– MWG: Khuyến nghị Nắm giữ, mục tiêu dài hạn 200.

QUAN ĐIỂM THỊ TRƯỜNG : VN-Index dao động trong khung từ 980 – 1.000 điểm.

Vn-Index đã kiểm nghiệm thành công hỗ trợ 965 điểm ( thấp nhất tuần qua ở vùng 967 điểm) và hồi phục trở lại khá  mạnh mẽ trong tuần qua đúng như kịch bản đã dự báo.

Chỉ số Vn-Index có thể sẽ tiến sát đến kháng cự 1.000 điểm sau đó sẽ tiếp tục dao động tích lũy trong mô hình lá cờ. Khả năng chỉ số sau khi chạm 1.000 điểm có thể sẽ kiểm nghiệm lại hỗ trợ 980 – 990 điểm sau đó sẽ tăng bứt phát ra khỏi mô hình lá cở để kết thúc xu hướng sideway. Sau khi bứt phá khỏi mô hình lá cờ, Vn-Index sẽ bứt phá nhanh chóng qua mốc 1.000 điểm và tiến thẳng lên 1.014 điểm trước khi tiếp tục  tích lũy thêm.