0904 222 604

LOADING...

[TUẦN 18.05 – 22.05] Chốt lời và thận trọng !

1. Tổng kết diễn biến tuần qua

-Chứng khoán trong nước tiếp tục có tuần tăng thứ 2 liên tiếp nhờ sự hỗ trợ của thanh khoản và khối ngoại trở lại mua ròng. Với 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, dòng tiền có sự dịch chuyển từ nhóm bluechips sang nhóm smallcap.

-Thanh khoản tiếp tục bùng nổ so với bình quân kể từ đầu năm, giá trị khớp lệnh đạt trên 3.762 tỷ đồng. Thị trường tăng điểm tốt kèm theo dòng tiền tăng mạnh mẽ đang tạo hiệu ứng tâm lý tốt cho nhà đầu tư.

– Khối ngoại quay trở lại mua ròng hơn 2.100 tỷ đồng sau giao dịch thỏa thuận khối lượng ” khủng ” cổ phiếu MSN.

– Nhóm cổ phiếu có mức tăng bình quân theo vốn hóa mạnh nhất trong tuần vừa qua thuộc về nhóm chứng khoán (6,79%), logistics (5,10%), ngân hàng (3,13%), dệt may (4,41%), thực phẩm (2,83%)…. đã bù đắp cho các nhóm cổ phiếu giảm giá như nhóm ô tô và phụ tùng (-2,47%), nhóm cao su tự nhiên (-1,5%),…

– Chính phủ đề xuất hạ mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6.8% xuống còn 4.5% do các tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid 19.

2. Nhận định thị trường

Tuần vừa qua thị trường đã phải đối mặt với áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng, có thời điểm VN-Index giảm gần 10 điểm nhưng các trụ và nhóm cổ phiếu dẫn dắt đã trở lại kịp thời nâng đỡ chỉ số chỉ giảm điểm nhẹ, đó là biểu hiện của thị trường khỏe, người cầm hàng kiên trì nắm giữ luôn có lợi thế trong khi người lướt sóng có khả năng bị mất hàng. Thị trường đang ở giai đoạn đầu của một xu hướng phục hồi kỹ thuật và sẽ trải qua nhiều trạng thái giao dịch khác nhau, bắt đầu là chuỗi tăng mạnh của chỉ số sau đó nhịp tăng chậm dần và hiện đang ở giai đoạn phân hóa mạnh mẽ ở mặt bằng cổ phiếu và cuối cùng là nhịp điều chỉnh ở chỉ số chung.

Quan điểm của Đầu cơ tích trữ cho rằng trong ngắn hạn VN-Index sẽ có sự điều chỉnh nhẹ và VN-Index sẽ có những phiên kiểm định lại vùng 800 +/- . Áp lực chốt lời T+ của NĐT cá nhân có thể là nguyên nhân chính của nhịp điều chỉnh này. Vùng hỗ trợ cần retest ngắn hạn là vùng 790-800 điểm trước khi phục hồi tăng trở lại và vượt qua vùng 820 điểm. Nếu ngưỡng này không bị bán tháo mạnh, thì đây là điểm tham gia đối với những nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài thị trường suốt thời gian qua.

3. Tin doanh nghiệp

– HPG : Do tác động của Covid, Hòa Phát đặt kế hoạch doanh thu từ 85.000 – 90.000 tỷ đồng (tăng 31-39% so với thực hiện năm 2019 là 64.677 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế đặt kế hoạch từ 9.000 – 10.000 tỷ (tăng từ 18-32% so với thực hiện 2019 là 7.578 tỷ). Mức cổ tức chia năm 2019 dự kiến sẽ là 20% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt. Với số cổ phiếu đang lưu hành ở thời điểm hiện tại, để chia cổ tức bằng tiền mặt 5%, dự kiến Hòa Phát sẽ phải chi hơn 1.380 tỷ để trả cho cổ đông, con số này tương đương với chi phí lãi vay 2 quý của công ty trong bối cảnh Dung Quất đang phải vay ngân hàng để tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 cho thấy “vua thép” đang tự tin đến mức nào.

4. Khuyến nghị đầu tư

Danh mục ngắn hạn :

Thị trường đang ở vùng phân hóa cổ phiếu do thiếu các thông tin hỗ trợ cụ thể. Với các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao có thể tham gia trading tại các phiên thị trường giảm điểm. Tuy nhiên cần có mục tiêu và kịch bản hành động rõ ràng cho từng khoản mục đầu tư. Với các khách hàng chọn giải pháp an toàn , có thể canh mua khi VN-Index về vùng hỗ trợ ngắn hạn quanh 800 +/-

+ LIX : Vùng mua 59 – 60
+ CTR : Vùng mua 42
+ ABI : Vùng mua 24 -26

Danh mục dài hạn :

Duy trì trạng thái thận trọng trước những biến động khó lường do dịch bệnh và các tác động của suy thoái kinh tế. Giá cổ phiếu hiện tại đã phản ánh kì vọng vào việc doanh nghiệp hoạt động ổn định trong thời gian hết quý 3 và quý 4. Do đó NĐT nên kiên nhẫn chờ đợi hoặc tập trung vào các doanh nghiệp đang được định giá hấp dẫn để giải ngân một phần cho danh mục dài hạn.

Danh mục theo dõi bao gồm : FPT, MWG, PNJ, NTC, CTR, MBB, HPG.