0904 222 604

LOADING...

[TUẦN 15.06 – 19.06] Thị trường tạo đỉnh, xu hướng điều chỉnh và tích lũy

1. TỔNG KẾT GIAO DỊCH

– Thị trường trong nước ghi nhận tuần giao dịch giao dịch tiêu cực nhất từ đầu tháng 04/2020, trong khi các thị trường trên thế giới cũng quay đầu giảm điểm trước những lo sợ về làn sóng lây nhiễm thứ hai và nghi ngờ về khả năng phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế trước áp lực chốt lời của nhà đầu tư.

– Thanh khoản vẫn tiếp tục bùng nổ, giá trị khớp lệnh đạt trên 7.109 tỷ đồng. Lực cầu bắt đáy trong 2 phiên cuối tuần đạt đỉnh mới về khối lượng giao dịch trong 5 năm, bên cạnh đó giá trị giao dịch vẫn tiếp tục hướng đến các mức kỷ lục trong năm 2018. Mặc dù chịu áp lực điều chỉnh nhưng nhóm cổ phiếu smallcap đặc biệt là các cổ phiếu đầu cơ vẫn là địa chỉ thu hút dòng tiền.

– Khối ngoại quay trở lại mua ròng mạnh trong tuần này là tín hiệu tích cực đối với tâm lí nhà đầu tư. Theo đó tuần vừa qua đã mua ròng tổng cộng 401 tỷ đồng trên sán HSX. Bên cạnh đó, dòng vốn qua kênh ETF cũng rất tích cực khi hầu hết các quỹ ETF đều giải ngân trong tuần vừa qua với giá trị gần 7 triệu USD.

– Nhóm cổ phiếu có mức tăng bình quân theo vốn hóa mạnh nhất trong tuần vừa qua thuộc về nhóm tài nguyên (+8,19%), cao su tự nhiên (+2,37%)…trong khi đó ở chiều ngược lại nhóm cổ phiếu giảm giá bao gồm nhóm thủy sản  (-6,54%), Logistics (-4,34%), hóa chất (-3,98%), Vingroup (-3,77%)…

Thị trường đã có những dấu hiệu cho thấy tạo đỉnh ngắn hạn cả về chỉ số và thanh khoản sau chuỗi tăng 5 tuần liên tiếp. Nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn được chú ý khi giá đã tăng trong thời gian dài mà vẫn thu hút được dòng tiền mới. Thanh khoản gần 9 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HSX trong phiên ngày thứ 5 cùng khối lượng kỷ lục hơn 700 triệu cổ phiếu sẽ là thử thách cho thi trường trong nhịp hồi phục sắp tới.

2. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Đầu cơ Tích trữ duy trì quan điểm thận trọng và khuyến nghị NĐT quan sát kĩ diễn biến cổ phiếu ở vùng giá hiện tại. Việc thanh khoản liên tục tiến đến các ngưỡng kỷ lục và các cổ phiếu penny lên ngôi thường là giai đoạn cuối của sóng tăng hoặc thị trường đang trong quá trình phân phối.Về kĩ thuật, vùng điểm từ 890 trở lên là vùng hỗ trợ trong suốt giai đoạn 2018-2019 thì bây giờ trở thành vùng kháng cự mạnh. Bên cạnh đó cây nến giảm với thân nến dài trong phiên giao dịch ngày thứ 5 gần như đã tác động rất lớn về mặt xu hướng khi áp lực bán thể hiện quyết liệt và mạnh mẽ. Mặc dù nến hồi cuối tuần khá tốt nhưng về xu hướng có vẻ chỉ giống như một phiên hồi kỹ thuật và lấp GAP được tạo ra trong phiên tuy nhiên. Các chỉ báo kỹ thuật như RSI và MACD đã báo hiệu trong tuần trước và tuần này gần như tiếp tục củng cố cho tín hiệu tạo đỉnh của VN-Index được hình thành. Khuyến nghị Nhà đầu tư cân nhắc hạ tỉ trọng cổ phiếu và tham gia trở lại ở những vùng hỗ trợ của thị trường.

3. TIN DOANH NGHIỆP

HPG : Công bố Kế hoạch kinh doanh năm 2020: Doanh thu toàn Tập đoàn dự kiến 86.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 9.000 tỷ đồng. Kế hoạch này tăng lần lượt 35% và 19% so với thực hiện năm trước đó. Dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 20% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt.Ngoài ra doanh nghiệp cũng thông qua phương án điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quốc với tổng vốn đầu tư 60.000 tỷ đồng, trong đó 30.000 tỷ đồng là vốn điều lệ và 30.000 tỷ đồng đi vay.

PNJ : Cập nhật kết quả ĐHCĐ năm 2020 :PNJ điều chỉnh mục tiêu doanh thu thuần đạt 14.486 tỷ đồng, giảm 31% so với kế hoạch ban đầu, LNST giảm 38% xuống còn 842 tỷ đồng. So với năm 2019, kế hoạch kinh doanh sau dịch của PNJ ghi nhận giảm 30% thay vì tăng trưởng 15% như mục tiêu cũ.Tại Đại hội, PNJ cũng trình cổ đông thông qua việc phát hành hơn 2,55 triệu cổ phiếu ESOP với giá phát hành 20.000 đồng/cp cho các CBNV chủ chốt của Tập đoàn.

GVR : Cập nhật kết quả ĐHCĐ năm 2020 : Thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu 24.647 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.029 tỷ đồng, lần lượt tăng 8% và 5% so với thực hiện năm trước. Tuy nhiên, trước sự phức tạp của dịch bệnh Covid-19, HĐQT cũng trình và được cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và đầu tư năm 2020 phù hợp với tình hình thực tế. Với chỉ tiêu trên, Công ty đặt mục tiêu duy trì trả cổ tức với tỷ lệ 6%. Ngoài ra doan nghiệp cũng xác định mảng cao su chỉ duy trì, tập trung khai thác mảng khu công nghiệp nhằm đón đầu dòng vốn dịch chuyển.

4. DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ

– Chiến luợc đầu tư: Ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp. Xem xét mua vào với tỷ trọng hợp lý nếu các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn như 840 điểm không bị phã vỡ. Sau một đợt điều chỉnh sâu, thị truờng sẽ có những nhịp điều chỉnh & hồi kỹ thuật cân bằng với mặt bằng giá cổ phiếu đuợc chiết khấu về mức hợp lý  và đây sẽ là cơ hội tham gia trở lại cho NÐT.

– Danh mục ngắn hạn : Giai đoạn thị trường điều chỉnh và phân hóa, các cổ phiếu midcap và penny sẽ được dòng tiền tím đến để hiện thực hóa lợi nhuận. Các cổ phiếu này khi tham gia cần có chiến lược đầu tư và quản trị rủi ro thận trọng.

– Danh mục theo dõi dài hạn bao gồm : FPT, MWG, PNJ, NTC, CTR, MBB, HPG.