0904 222 604

LOADING...

[TUẦN 14.10 – 18.10] Kiểm nghiệm lại vùng 1.000 điểm

Nếu từng đi tàu cao tốc ra Phú Quốc cách đây 02 năm, bạn ắt hẳn sẽ biết đến thương hiệu Superdong. Niêm yết trên sàn chứng khoán, SKG luôn nằm trong top  biên lợi nhuận gộp cao ngất ngưỡng trên 70%. Liệu 01 DN có Biên LN gộp cao thế này có phải là lựa chọn mà NĐT nên hướng đến?

Tiếp nối chuỗi bài viết về các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng của Fisher, tuần này Đầu cơ Tích trữ xin giới thiệu về tiêu chí thứ 6: “ Biên lợi nhuận của Công ty có đủ cao không?”. Đây là tiêu chí tối quan trọng đối với bất cứ DN nào.

Nhiều năm  trước, thép Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào, các DN thép Việt Nam buộc phải giảm giá để tồn tại qua ngày. Hàng loạt dự án thép liên doanh, nội địa chết yểu; nhiều DN thép phải giảm mạnh công suất, thoi thóp chờ thời… duy chỉ có HPG là âm thầm mở rộng công suất ngay trong thời kỳ khó khăn, để rồi khi kinh tế phục hồi, HPG vươn lên vị trí số 01 thị phần. Nguyên nhân? Là do Biên LNG của HPG bao giờ cũng trên 20%, cao hơn ít nhất 5-6% so với đối thủ thứ 02, đủ sức giúp HPG “ít nhất là hòa” ngay cả khi phải hạ giá bán sản phẩm đến sát sàn. Các DN khác với Biên LNG quanh ngưỡng 10%, nhiều DN chỉ 2-4%, thì chỉ “chịu lỗ” được một thời gian ngắn, không chết yểu thì cũng ngắc ngoải.

1.Biên LNG cao và bền vững

Giống như tấm khiên của DN khi bước ra thương trường, Biên LNG vừa là tấm đệm tài chính giúp DN đối phó với các rủi ro bất trắc trong kinh doanh, vừa là con số thể hiện lợi thế cạnh tranh của DN, vị thế DN trong ngành… Biên LNG của DN mà bạn chọn nhất định phải “cao và bền vững”.

Trở lại với Superdong, DN có Biên LNG trên 70% do thời điểm đó, cả một thị trường chở khách ra các đảo ở quanh khu vực Hà Tiên, Phú Quốc… có duy nhất SKG hoạt động. Chính việc định giá vé cao (đồng thời mang lại mức Biên LNG trên 70%) là chiến lược tự sát của SKG, khi thu hút các DN khác tham gia (mà rào cản gia nhập ngành quá thấp). Hậu quả, thế độc quyền của SKG bị phá vỡ khi có thêm 02 DN khác đi vào hoạt động; tàu mới hơn, giá vé thấp hơn 20%. Còn giá cổ phiếu SKG lao đốc không phanh từ 2016.

Như vậy, DN mà bạn lựa chọn nên có mức Biên LNG cao so với mặt bằng chung của ngành, và quan trọng là “bền vững”. Để đánh giá yếu tố “bền vững”, thì không chỉ nên nhìn vào các số liệu quá khứ, cần nghiên cứu về DN, lợi thế cạnh tranh…vv để xem có phải DN này xuất sắc hơn mặt bằng chung là do bản thân DN, chứ không phải do lợi thế khách quan mỏng manh nào đó.

2.Biên LNG cải thiện mạnh : là một dấu hiệu rất tốt để nhận ra các biến chuyển quan trọng của DN.

Năm 2012, khi PNJ bắt đầu chuyển hướng chiến lược từ “bán vàng miếng” sang “bán lẻ vàng trang sức”, biên LNG của DN chỉ loanh quanh 8-9%. Sự chuyển “core” thành công của PNJ giúp DN này liên tiếp tăng được Biên LNG qua từng quý. Quý gần nhất, con số này là gần 22%.

Khi một DN tiến hành cơ cấu, thay đổi định hướng, hoặc mở ra một mảng kinh doanh, sản phẩm mới đầy tiềm năng… thì đó là lúc DN mở rộng được Biên LNG nhanh nhất.

Hiện nay, DN “đổi core” mà Chúng tôi đang theo dõi là CTR – công trình Viettel, và PHR – Cao su Phước Hòa.

 

 

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ

– MWG: MUA vùng 120-123, mục tiêu dài hạn:200. MWG đang có nhịp điều chỉnh bình thường khi giá giảm kèm thanh khoản giảm dần.

– NTC: MUA vùng 160-170, mục tiêu dài hạn: 300. Thông tin của chúng tôi, NTC đã chuyển tiền thanh toán đất khu NTU3 cho PHR, khoảng 150-160 tỷ. Khu 3 sẽ sớm mang lại doanh thu, lợi nhuận ngay trong quý 4 này. Sau giai đoạn điều chỉnh, NTC đang dần ổn định ở vùng giá 160, đồ thị tuần đã về sát đường trung bình 20 ngày.

– PNJ: MUA vùng 78-83, mục tiêu dài hạn: 120-130. PNJ đã xử lý xong sự cố ERP hồi tháng 5 và đang quay trở lại đà tăng trưởng bình thường. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, lưu ý hình dạng đồ thị của PNJ khó có sự bứt phá trong ngắn hạn, sẽ còn yếu so với 02 CP còn lại.

QUAN ĐIỂM THỊ TRƯỜNG : VN-Index điều chỉnh và tích lũy hẹp trong khung 985 – 1.000 điểm

–  Mặc dù xu huớng phục hồi vẫn tiếp tục diễn ra nhung dòng tiền chưa đủ mạnh và thiếu sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn. Chỉ số VN-Index khả năng sẽ tiếp tục sideway với biên hộ hẹp dần và có thể sẽ kiểm nghiệm vùng 1.000 điểm nhưng chưa thành công.

– Với kịch bản này, chỉ số sẽ tiếp tục nghiêng về trạng thái tích lũy là chính với thanh khoản thu hẹp hoặc duy trì, thời gian kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần.