0904 222 604

LOADING...

[TUẦN 13.04 -17.04] Điều chỉnh trước ngưỡng kháng cự mạnh ?

QUAN ĐIỂM THỊ TRƯỜNG

– Đà tăng của VN-Index có thể lí giải bằng 04 nguyên nhân :

i) Dòng tiền tham gia thị trường tăng một cách mạnh mẽ thông qua các NĐT mới mở tài khoản và các NĐT cũ quay lại thị trường.

ii) Niềm tin của giới đầu tư bắt đầu quay trở lại , tư duy “ đỉnh của dịch bệnh là đáy của thị trường chứng khoán” và ai cũng muốn mình bắt đúng đáy của VN-Index

iii) Các chỉ số chứng khoán trên thế giới và VN đã có một quãng thời gian giảm điểm tương đối “sốc”, chưa có bất cứ một nhịp hồi nào, do đó khi có sự tham gia của dòng tiền, thị trường đi lên gần như theo đáy chữ V.

iiii) VN-Index ở vùng 650 điểm thì định giá P/E của thị trường chứng khoán VN chỉ khoảng 10.3 lần. Chỉ cao hơn thời kì khủng hoảng kép năm 2009 và 2011 là 9.x lần  trong khi quy mô và hoạt động của các doanh nghiệp trên sàn đã lớn mạnh và tăng trưởng gấp nhiều lần.

-Những rủi ro của thị trường hiện tại :

i) Dòng tiền mới tham gia thị trường, đặc biệt là từ những NĐT chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức sẽ rất dễ bị hoảng loạn, phản ứng tiêu cực với các biến động của thị trường.

ii) Dòng tiền của khối ngoại vẫn đang rút ròng khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam. Có một điểm đáng chú ý, đó là khi một lượng tiền lớn bị rút ra, thị trường sẽ cần rất nhiều thời gian để bù lấp lại khoảng trống về thanh khoản và vốn hóa

iii) Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lợi nhuận doanh nghiệp vẫn là yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất tới diễn biến giá cổ phiếu trong dài hạn. Do vậy, trong thời gian tới triển vọng lợi nhuận quyết định quỹ đạo thị trường. Với những NĐT chưa thể dự phóng được các tác động của đợt suy thoái này đến các doanh nghiệp, hành động phù hợp là tiếp tục đứng ngoài khi các số liệu thực sự được công bố.

Về kỹ thuật, sau nhịp giảm sâu và đi vào thị trường giá xuống, ngưỡng 650 điểm là ngưỡng hỗ trợ. Chỉ số VN-Index đã tạo mô hình phục hồi với 2 đáy nhỏ W ở ngưỡng hỗ trợ này (650 điểm) và đang trong quá trình hướng đến vùng giá mục tiêu ở vùng 765 điểm – 800 điểm. Ngắn hạn, chỉ số vẫn đang nằm trong một down trend theo tháng do đó nhịp phục hồi trong thời gian qua mới chỉ là nhịp phục hồi mang tính kỹ thuật, giảm sâu bật mạnh mà thôi. Và có thể sau đó, chỉ số lại quay trở lại xu hướng đã giảm đã hình thành trước đó.

Quan điểm của phòng Đầu cơ Tích trữ cho rằng VN-Index tiếp tục có những sự xáo trộn và khó đoán, dao động với biên độ lớn với xu hướng chính vẫn là giảm điểm . Do đó NĐT tuyệt đối không hưng phấn, mua đuổi trong các phiên tăng điểm, không sử dụng margin trong giai đoạn hiện tại. Chờ đợi các tín hiệu cụ thể và rõ ràng hơn từ nền kinh tế và doanh nghiệp để giải ngân an toàn.

DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ

Danh mục ngắn hạn :

Thị trường chung đang tiến vào vùng kháng cự quanh mức 950 – 975 điểm. Nhìn xa hơn nữa, VN-Index cũng đã hồi phục 15% từ vùng đáy với không nhiều những thông tin hỗ trợ cụ thể. Với việc các thị trường chứng khoán trên thế giới nhiều khả năng sẽ điều chỉnh và áp lực chốt lời T+ từ các nhà đầu tư trong nước. Khuyến nghị hành động giai đoạn ngắn hạn hiện tại là TUYỆT ĐỐI KHÔNG MUA ĐUỔI. Với những NĐT đã giải ngân bắt đáy giai đoạn trước, tranh thủ chốt lời để giữ thành quả.

Danh mục dài hạn :

Duy trì trạng thái thận trọng trước những biến động khó lường trong thời điểm hiện tại. Hạn chế sử dụng margin và tuân thủ chặt chẽ quy tắc cắt lỗ để bảo toàn trạng thái tài khoản. Tập trung vào việc phân tích tác động của dịch bệnh đối với các doanh nghiệp và phương hướng hành động cũng như kết quả các biện pháp đối phó của doanh nghiệp và vượt lên thời kì khủng hoảng. Khuyến nghị của phòng MG 03 MBS HP sẽ giải ngân một phần khi thị trường quay trở lại vùng hỗ trợ 650 và chỉ tập trung vào các doanh nghiệp cơ bản tốt, phân chia danh mục để đảm bảo tính an toàn của tài khoản.