0904 222 604

LOADING...

[TUẦN 09.09 – 13.09] Xu hướng dao động hẹp, thanh khoản thấp

Tiếp nối bài viết từ tuần trước, không gian tăng trưởng của doanh nghiệp là tiêu chí quan trọng đầu tiên để sàng lọc cổ phiếu đầu tư của Fisher. Ở Việt Nam, không hiếm các doanh nghiệp có không gian tăng trưởng lớn, nhưng  để biến “tiềm năng” trở thành “hiện thực” thì yếu tố phải có là “lãnh đạo”. Các cụ ta ngày xưa chưa được tiếp xúc nhiều với kinh tế thị trường nhưng cũng đã hiểu rằng là “một người lo, kho người làm”.

Tiêu chí 02: “Bộ máy quản lý của công ty có quyết tâm tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm hay những quy trình sản xuất, nhằm gia tăng doanh thu trong khi tiềm năng tăng trưởng của các dòng sản phẩm hấp dẫn hiện tại đã bị khai thác quá nhiều?”

Không có doanh nghiệp nào ở Việt Nam xứng đáng được làm ví dụ cho tiêu chí này hơn là CTCP Thế giới di động – MWG. Team lãnh đạo của MWG như bước ra từ cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại”, họ liên tiếp có những tìm tòi mới, thay đổi từ những thứ nhỏ nhất để phát triển dịch vụ, sản phẩm nhằm gia tăng doanh số. Chuỗi “điện thoại siêu rẻ” mới đây của MWG – hướng đến nhóm KH còn chiếm 20% thị phần điện thoại, là tiêu biểu cho triết lý kinh doanh của MWG. Trong câu chuyện với khách hàng của Đầu cơ Tích trữ, Chúng Tôi còn may mắn biết được MWG thậm chí còn thử nghiệm về mảng điện năng lượng mặt trời ở một vài cửa hàng. MWG luôn có tìm tòi, thử-sai liên tục ở quy mô nhỏ, khi tìm ra mô hình chuẩn, họ sẽ nhân rộng với cấp số nhân.

Sẽ không bất ngờ nếu vài năm nữa, người dân Việt Nam không thể sống nổi một ngày nếu không chi tiền cho MWG, giống như người dân Mexico ngày nay không thể sống mà không trả tiền cho dịch vụ của Carlo Slim.

Đây là một tiêu chí quan trọng, nhưng phải phân biệt, những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh riêng, đến mức vai  trò của lãnh đạo bị lu mờ. Mà NTC là một ví dụ điển hình. Warrent Buffett cũng rất ưa thích các DN có lợi thế cạnh tranh bền vững, mô hình kinh doanh đơn giản đến mức “một thằng ngốc cũng có thể điều hành”.

Danh mục đầu tư dài hạn của Đội ngũ Đầu cơ Tích trữ không có nhiều thay đổi, với khuyến nghị cụ thể như sau:

PNJ : Khuyến nghị NĐT MUA giá 80 -82. Giá mục tiêu 112 – 135.

NTC : Khu NTU 3 vẫn đang triển khai san lấp thi công mặt bằng đúng kế hoạch, bắt đầu hoạch toán lợi nhuận vào quý 4 . Thông tin quan trọng nhất trong quý 3 này là công bố chia cổ tức bằng cổ phiếu. Khuyến nghị NĐT chưa có cổ phiếu MUA quanh vùng giá 160 -170 . Với những NĐT đang sử dụng margin, canh giảm tỉ trọng margin để có thể NẮM GIỮ lâu dài.Giá mục tiêu 300.

MWG : Khuyến nghị NĐT mua quanh vùng giá 115. Giá mục tiêu 200.

Quan điểm thị trường : Vùng dao động trong khung từ 960 – 990 điểm.

VN-Index có thể kiểm nghiệm lại 965 điểm sau đó sẽ tiếp tục dao động tích lũy trong mô hình lá cờ. Khả năng chỉ số sau khi chạm 965 điểm có thể sẽ hồi phục lên vùng Fibo 0.786 tại 989 điểm và có thêm một lần điều chỉnh về vùng Fibo 0.618 trước khi tăng trở lại và có cơ hội kiểm nghiệm kháng cự 1.000 điểm, có thể sẽ rơi vào khoảng thời gian đón báo cáo quý 3.