0904 222 604

LOADING...

[TUẦN 07.10 – 11.10] Điều chỉnh và tích lũy

 

Năm 1988, con đường đầu tư của Warrent Buffett có một bước ngoặt lớn. Thay vì đi tìm kiếm những thương vụ “mua 1 đô với giá 5 xu” theo đúng phương pháp định lượng của Graham, ông mạnh dạn đầu tư vào… Cocacola! Thành quả của thương vụ này đến ngày nay vẫn được báo chí nhắc đến là một ví dụ kinh điển về đầu tư, và khẳng định vai trò quan trọng của phương pháp Đầu tư tăng trưởng Phillip Fisher đến Warrent Buffett!

Bước ngoặt này đến với Warrent Buffett khi cụ đã gần 60 tuổi, sau khi trả nhiều học phí cho lối tư duy cũ kỹ của Graham. Sau năm 1988, tài sản của Buffett tăng theo cấp số nhân với nhiều thương vụ đặc sệt Fisher.

Sẽ khó có một Buffett thứ 02, nhưng NĐT chúng ta có thể rút ngắn thời gian học hỏi (và giảm bớt học phí) bằng cách nghiên cứu kỹ 15 tiêu chí đầu tư của Fisher. Tuần này, Đầu cơ Tích trữ xin giới thiệu về tiêu chí thứ 4: “ Cách thức tổ chức bán hàng của Công ty có hiệu quả không?”

Đánh giá tiêu chí thứ 4 này, khá là dễ đối với các DN tiêu dùng, bán lẻ. Đa số NĐT chứng khoán là đối tượng tiềm năng mà nhiều Doanh nghiệp hướng đến nên sẽ có lợi thế được trải nghiệm cách thức tổ chức bán hàng của các DN này. Việc trải nghiệm này, sẽ hữu ích hơn nhiều so với việc ngồi tính tỷ trọng chi phí bán hàng trên doanh thu. Không hiếm DN đốt tiền cho quảng cáo, bán hàng nhưng không hề mang lại hiệu quả.

Đối với #DaucoTichtru, khi trải nghiệm, chúng tôi rất chú ý đến các DN “có giá bán sản phẩm cao hơn mặt bằng chung, nhưng vẫn thuyết phục được khách hàng bỏ hầu bao” như MWG, PNJ, VCS, Bitis… Thuyết phục được khách hàng bỏ nhiều tiền hơn để sở hữu sản phẩm, nghĩa là cách thức tổ chức bán hàng đã thành công. Hơn nữa, chỉ các khách hàng trung-thượng lưu mới có thể trả giá cao hơn để sở hữu một sản phẩm. Lớp khách hàng này lại là lực lượng tiêu dùng chính của xã hội Việt Nam bây giờ và tương lai; thuyết phục được lớp khách hàng này, nghĩa là DN có tiềm năng tăng trưởng vô cùng rộng lớn. Một cách hình ảnh, muốn làm giàu thì phải bán sản phẩm cho người có tiền.

NĐT cũng nên đặt câu hỏi nghi vấn đối với DN dùng chiến lược “hạ giá bán” để tăng doanh thu. Ngoại trừ loại hình DN chọn “giá rẻ” làm lợi thế cạnh tranh (như đại siêu thị Wall-Mart, Big C), còn lại hầu hết việc “hạ giá bán” để tăng doanh số chỉ cho thấy DN chưa tổ chức cách thức bán hàng tốt, DN chưa có lợi thế cạnh tranh bền vững nào, và tất nhiên là biên lợi nhuận sẽ thấp. Hãy hỏi cổ đông của Xi măng Bỉm Sơn và Everon để hiểu thêm về đoạn này.

Ngoại lệ, có một số loại hình DN không cần tổ chức bán hàng tốt cũng vẫn tăng trưởng được doanh thu. Đó có thể là DN có lợi thế độc quyền tự nhiên như Cáp treo Tây Ninh, Mai Táng Hải Phòng, Công viên nước Đầm Sen, Tàu cao tốc Superdong (trước 2016)… hay DN có lợi thế từ xu hướng lớn của ngành như nhóm BĐS khu công nghiệp. Tất nhiên cần đánh giá yếu tố “độc quyền” và “xu thế lớn của ngành” có được duy trì lâu dài hay không.

Tiêu chí này sẽ giúp NĐT loại bỏ được khá nhiều DN trên sàn. Quyết định đầu tư vào 01 DN không chỉ đơn giản là chọn và bỏ vốn; mà việc đầu tư vào DN đó, đồng thời còn là quyết định nói KHÔNG với hàng loạt các cổ phiếu khác đang bày sẵn.

KHUYẾN NGHỊ ĐẦU TƯ

Trong bối cảnh thị trường chung không có nhiều điểm nhấn đặc sắc khi vẫn sideway ở vùng giá dưới 1000 điểm như phần lớn thời gian đã qua của năm 2019. Việc lựa chọn cổ phiếu luôn quan trọng hơn việc dự báo thị trường. Tuần này, Chúng tôi khuyến nghị MUA cả 03 CP trong danh mục đầu tư dài hạn:

–              MWG: MUA vùng 120-123, mục tiêu dài hạn:200. MWG đang duy trì tốc độ mở mới cửa hàng khá cao với 60-70 cửa hàng/tháng. Về kỹ thuật, MWG đang có nhịp điều chỉnh bình thường khi giá giảm kèm thanh khoản giảm dần.

–              NTC: MUA vùng 160-170, mục tiêu dài hạn: 300. Thông tin của MBS Hải Phòng, NTC đã chuyển tiền thanh toán đất khu NTU3 cho PHR, khoảng 150-160 tỷ. Khu 3 sẽ sớm mang lại doanh thu, lợi nhuận ngay trong quý 4 này. Sau giai đoạn điều chỉnh, NTC đang dần ổn định ở vùng giá 160, đồ thị tuần đã về sát đường trung bình 20 ngày.

–              PNJ: MUA vùng 78-83, mục tiêu dài hạn: 120-130. PNJ đã xử lý xong sự cố ERP hồi tháng 5 và đang quay trở lại đà tăng trưởng bình thường. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, MBS Hải Phòng lưu ý hình dạng đồ thị của PNJ khó có sự bứt phá trong ngắn hạn, sẽ còn yếu so với 02 CP còn lại.

QUAN ĐIỂM THỊ TRƯỜNG

VN-Index : Dao động trong khoảng 980 – 1.000

Vùng kháng cự mạnh và quan trọng nhất về mặt xu hướng trung hạn của chỉ số VN-Index là vùng 1.000 nhưng đã có 6 lần kiểm nghiệm chưa thành công từ tháng 04/2019 đến nay. Tại các đỉnh cũ này, thị trường cần một lực đẩy mạnh từ thanh khoản và yếu tố dẫn dắt từ nhóm bluechips để break dứt khoát ra khỏi các ngưỡng cản khó chịu này.

Trong kịch bản lạc quan, trong tuần này chỉ số sẽ dao động trong khoảng 980 điểm đến 1.000 điểm. Trong trường hợp không thuận lợi, thị trường có thể quay lại ngưỡng hỗ trợ 980 điểm và test lại trendline tăng giá kể từ tháng 8. Nếu thị trường thành công ở ngưỡng hỗ trợ này thì cơ hội để hình thành mô hình tam giác tăng vẫn tiếp tục và thị trường vẫn còn nguyên khả năng vượt ngưỡng cản tâm lý  1.000 điểm.