0904 222 604

LOADING...

Định hướng tư vấn giai đoạn hiện nay

XU THẾ THỊ TRƯỜNG CHUNG

Từ tháng 02, thị trường vào sóng tăng với thanh khoản rất dồi dào. Chúng Tôi cho rằng sóng tăng này còn kéo dài, dựa trên cơ sở:

  • 01: Xu thế điều chỉnh giảm 08 tháng trước đủ dài để hình thành nên xu thế tăng giá mới. Vùng đáy 880 được kiểm nghiệm 03 lần, giai đoạn đáy cuối 2019 là một vùng. Đà tăng đi kèm với thanh khoản dồi dào, duy trì  mặt bằng cao từ tháng 02.
  • 02: Về phân lớp cổ phiếu; các nhóm cổ phiếu không giảm giá trong điều kiện thị trường sụt giảm như nhóm Vingroup, nhóm dệt may, khu công nghiệp… đã lần lượt vượt đỉnh và tăng giá! Các nhóm như Ngân hàng, chứng khoán đã giảm về vùng hỗ trợ cứng và đang phục hồi.
  • 03: Hiện nay chưa có dấu hiệu của giai đoạn phân phối.

Trong bối cảnh xu thế thị trường đã tốt, Chúng Tôi kiến nghị Quý Anh chị một số cơ hội kinh doanh như sau:

VEA – CTCP Máy nông nghiệp và máy động lực Việt Nam

Cơ bản của VEA: Yếu tố cơ bản của VEA sẽ không có tăng trưởng đột biến trong năm nay, chỉ duy trì ở mức 15-20% tăng trưởng lợi nhuận. Câu chuyện chính của VEA là doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam sở hữu cổ phần trong Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam, Ford Việt Nam… với vốn hóa lớn, phù hợp các quỹ đầu tư. VEA có kế hoạch chuyển sàn niêm yết HOSE, đồng thời lượng cổ phiếu trôi nổi trên thị trường khá ít. MBS có bản notes về VEA anh tham khảo tại đây!

Đồ thị của VEA rất vững. Phiên 11.10.2018 thị trường sụt giảm mạnh, song VEA (và các cổ phiếu mạnh về sau này như NTC, PHR… ) đều phản ứng rất tốt, không sụt theo thị trường chung.

Cuối 2019, VEA có phiên ra tin TGĐ đi nước ngoài chữa bệnh mà chưa được sự cho phép của Bộ Công thương, VEA rung lắc rất mạnh trong vùng tích lũy, rồi mới bứt phá. Giai đoạn tích lũy của VEA tuy không quá dài, nhưng cũng khá chắc chắn!

Các dấu hiệu kể trên chỉ xuất hiện ở các cổ phiếu mạnh. Trong hoàn cảnh khó khăn, thông thường các cổ đông cá nhân trading ngắn hạn sẽ không chịu nổi áp lực từ thị trường, tin xấu… mà bán ra hết. Các cổ đông còn lại, không bán, thậm chí còn mua thêm, thường là NĐT chuyên nghiệp, am hiểu doanh nghiệp và họ kỳ vọng mức sinh lời lớn!

Dấu hiệu của VEA thời gian từ tháng 02 trở lại đây Chúng Tôi nhận định chỉ là nhịp điều chỉnh đầu tiên sau khi vào sóng tăng. Chúng Tôi đang kinh doanh VEA, với chiến lược của Chúng Tôi như sau:

  • Chúng Tôi gom 1/3 lượng vốn định giải ngân vào VEA ở vùng giá 49-50 hiện tại để lấy vị thế
  • Dự phòng kịch bản xấu nếu VEA bục vùng giá 46 thì cắt lỗ.
  • Nếu VEA đúng nhận định của Chúng Tôi, tích lũy ở đây và tăng giá tiếp, vượt ngưỡng 52 thì Chúng Tôi mua phần còn lại.

NTC – Nam Tân Uyên

Cơ bản của NTC: Tổng kết, với giá hiện tại khoảng 120 vốn hóa của NTC mới chỉ là 1900 tỷ (chưa đến 100 triệu đô), trong khi riêng khu Nam Tân Uyên 03 Chúng Tôi chiết khấu dòng tiền đã hơn 2000 tỷ. Năm nay NTC sẽ có những đột biến sau: 1) Khu NTU3 bước đầu đi vào khai thác, dự kiến sẽ hạch toán 01 lần đối với doanh thu cho thuê 50 năm đóng tiền 01 lần (MH3 – Cao su Bình Long, và một số doanh nghiệp khu công nghiệp khác đã chuyển sang hạch toán doanh thu 01 lần); 2) tiền lãi từ gửi tiết kiệm ước đạt 160-180 tỷ trong năm nay vì lượng tiền mặt đang ở mức cao nhất lịch sử và 03) Có khả năng chia tách, nâng vốn điều lệ lên gấp đôi để đáp ứng tiêu chuẩn triển khai khu NTU03, có khả năng chuyển sàn niêm yết, đồng thời tiếp tục chia cổ tức ở mức cao.

Đồ thị của NTC tích lũy mạnh giai đoạn từ tháng 04-09/2018. Năm 2018, NTC có nhịp điều chỉnh mạnh nguyên nhân chủ yếu là lo ngại việc Tập đoàn Cao su ép NTC phát hành riêng lẻ để nâng sở hữu của Tập đoàn lên trên 51%. Phương án tăng vốn này khi đưa ra ĐHĐCĐ thường niên 2018 đã bị cổ đông phản đối, do vi phạm quy định pháp luật (Tập đoàn cao su là công ty mẹ của PHR, Tập đoàn cao su và PHR có tổng lượng sở hữu NTC trên 51%, nên khi quyết định thì phải gạt bỏ phần sở hữu của 02 tổ chức này ra). Đến kỳ ĐHĐCĐ bất thường tháng 12/2018 thì nội dung này còn không được đưa ra bàn bạc.

Tháng 09/2018, NTC được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho triển khai khu NTU3.

Về kỹ thuật, NTC có giai đoạn tích lũy- kiểm định vùng đỉnh 75 rất tốt. Khi Chúng Tôi kinh doanh NTC Chúng Tôi cũng thấy mô hình giá của NTC khá giống CVT giai đoạn 2014 (xem lại tại đây). Với dạng đồ thị tích lũy theo năm như của NTC, Chúng Tôi cho rằng kỳ vọng NTC tăng gấp đôi/gấp ba giống PNJ 2017 là việc khả thi, chứ không phải vẽ vời.

Điểm mạnh về kỹ thuật của NTC và PHR là có giai đoạn kiểm định vùng đỉnh cũ sau khi vượt. Đây cũng là cách để giũ bỏ các NĐT nhỏ lẻ còn sót lại khi kẹp hàng vùng đỉnh năm 2018, đồng thời những NĐT trading cũng bị rung ra ở giai đoạn này (vì so với đáy 50, NTC ở vùng 75 đã tăng 50%).

Đồ thị giá của NTC tiêu biểu dạng đồ thị như VCS năm 2015-2016: thanh khoản vừa phải vài trăm k/phiên, có dấu hiệu tăng giá do cạn cung, cổ phiếu dành nhiều thời gian để tăng giá hơn là điều chỉnh; có những đoạn kiểm định mốc cản cứng khá tốt!

Trên cơ sở đó, Chúng Tôi kiến nghị Quý Anh chị cho NTC vào danh sách theo dõi; sẽ đến giai đoạn NTC điều chỉnh như VCS năm 2016 để có cơ hội tham gia.

PNJ – Vàng bạc đá quý Phú Nhuận. (kiến nghị Mua)

Chúng Tôi chân thành kính mời Quý Anh chị mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại MBS Hải Phòng để nhận đầy đủ Email tư vấn và phần phân tích về PNJ