0904 222 604

LOADING...

Thị trường trước thời điểm quan trọng xác định xu thế!

19.04.2018, Chúng Tôi có bài viết quan trọng nhận diện xu hướng điều chỉnh của thị trường. Tuy nhận diện được nhịp điều chỉnh, song Chúng Tôi có sai lầm khi không hạ bớt cổ phiếu trong danh mục đầu tư, khiến cho thành quả đầu tư mất đi khá nhiều do 03 tháng qua, PNJ và VCS có nhịp điều chỉnh mạnh theo thị trường chung. Bài học này quá đáng giá với DaucoTichtru.

Lúc này, quan sát thị trường, Chúng Tôi nhận thấy có khả năng nhịp điều chỉnh gần 03 tháng qua sẽ kết thúc. Chúng Tôi không sa vào tâm lý bi quan về một cuộc khủng hoảng mới như truyền thông cảnh báo. Giữ đặc tính tư duy độc lập của mình, nhưng đồng thời phải nhận biết các sai lầm của mình thời gian qua, là lời khuyên mà Chúng Tôi gửi tới độc giả, cũng là lời Chúng Tôi tự răn mình. Xin trân trọng cám ơn!

Tuần trước, thông tin FED nâng lãi suất và lo ngại về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung khiến TTCK giảm mạnh, nối tiếp đà giảm cùng các TTCK khác ở Châu Á. Thuần tuý PTKT, DaucoTichtru nhận thấy một số đặc điểm sau:

Về điểm số: VNIndex rơi mạnh thủng mốc 1000 vào 02 phiên đầu tuần, trong đó ngày 19.06 là phiên hoảng loạn với thanh khoản khớp đột biến 250 triệu, cao nhất kể từ khi lập đỉnh từ tháng 04 đến nay. Phiên giảm này có lực cầu bắt mạnh khi Index về 950, 03 phiên tiếp theo của tuần Index không giảm thêm, thanh khoản cạn, 02 phiên cuối tuần khối ngoại có quay lại mua ròng. VNIndex (tạm thời) chưa về đến đáy cũ là 916 và có tín hiệu hồi. Cách đây 03 tuần, DaucoTichtru trong bản tin ĐỊNH HƯỚNG ĐẦU TƯ có đề cập kịch bản Thị trường cần một nhịp chỉnh ngắn trước khi lên tiếp, song không lường trước được thị trường lại phản ứng mạnh như vậy. Tuy nhiên về điểm số, mức đóng cửa quanh 960 của VNIndex vẫn cao hơn mức đáy đầu tháng 06 là 916 và ít nhất, đây là một dấu hiệu tốt.

Về diễn biến các nhóm cổ phiếu chính Có thể chia làm 2:

+ Nhóm CP không giảm hoặc phản ứng tốt (có giảm nhưng quay trở lại ngay hoặc giảm không mạnh) trước đợt sụt giảm của thị trường trong tuần như VIC, VNM, HPG, VJC, nhóm bank (VCB, MBB, ACB, CTG, BID…), chứng khoán (SSI, HCM, VND…). Điểm đáng chú ý là đồ thị nhóm bank và chứng khoán đều đang ở mốc cao hơn hoặc gần với mức đáy trước đó (tạo ngày 29.05).

+ Nhóm CP phản ứng tiêu cực, giảm mạnh hơn TT chung, xuyên cả đáy trước đó: VHM, PNJ, FPT…

Có thể thấy nhóm 01 có vốn hoá lớn hơn, mang tính thị trường nhiều hơn (bank+chứng khoán), và thường là chỉ báo xác nhận xu thế thị trường chung!

Từ việc phân tích trên, DaucoTichtru nhận định 02 kịch bản:

  • KB1: Thị trường hồi phục mạnh với thanh khoản lớn, các cổ phiếu đồng loạt trả lại hết đà giảm từ ngày 18.06, và tạo đáy thứ 02 đi dần lên. Đây là kịch bản thị trường tạo đáy 02 và kết thúc đà điều chỉnh 03 tháng vừa qua. Tương ứng ít nhất tuần này VNIndex vượt 1000 và sẽ dần vượt 1050. DaucoTichtru nghiêng về KB1 này nhiều hơn. Các tin tức như FED hay Mỹ-Trung chỉ đơn thuần là cái cớ không thể tốt hơn để thị trường rung lắc lần cuối. Truyền thông có hơi hướng tập trung khai quá tối đa vào các sự kiện giật gân hiện tại và bỏ quên đi các thành tố cơ bản. Chúng Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu sau đây 01-02 tháng khi thị trường đi lên tiếp, truyền thông sẽ tiếp tục có các bài pr về sự lạc quan của kinh tế Việt Nam. Khi đọc báo tham khảo, độc giả nên chú ý: động lực kinh tế của các tờ báo là lượt views chứ không phải danh mục đầu tư của bạn!
  • KB2: Thị trường tiếp tục giảm mạnh và bục 950, tức nhịp hồi ngắn 03 phiên cuối tuần trước bị phủ nhận, thì khả năng cao thị trường sẽ xuyên đáy 916. Kịch bản này sẽ rõ ràng hơn khi các cổ phiếu đã về đến đáy cũ đầu tháng 06 bục đáy (theo dõi ngành Ngân hàng và chứng khoán để nhận biết đặc điểm này)

VNIndex đang tạm thời dừng ở mức cao hơn đáy đầu tháng 06, Chúng Tôi kỳ vọng vào một kịch bản tích cực, chấm dứt đà giảm giá khủng khiếp 03 tháng qua.

Đồ thị của VNIndex đang ở trước thời điểm quyết định xu thế sắp tới! (nguồn: Metastock)

HPG – Cổ phiếu Tập đoàn Hoà Phát – một trong những mã phản ứng tốt trong tuần vừa qua

DANH MỤC ĐẦU TƯ

PNJ: Chiều thứ 06 tuần trước, PNJ gặp gỡ nhà phân tích, theo đó: Ban lãnh đạo ước tính Doanh thu bán lẻ tháng 6.2018 sẽ tăng khoảng 35% yoy, như vậy với LNST 5 tháng đầu năm đã tăng 35% yoy thì khá chắc chắn, LNST quý 2.2018 sẽ tăng tối thiểu 35% so với cùng kỳ, rất xuất sắc.

Cô chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung lạc quan về chiến lược mở rộng tại miền Bắc sau chuyến đi thực tế đến các tỉnh như Móng Cái, Lạng Sơn và Lào Cai. Miền Bắc của PNJ có tỷ lệ thâm nhập khá thấp, còn nhiều dư địa để phát triển. Đồng thời, Ban lãnh đạo cũng phủ nhận việc tham gia vào giao dịch vàng trái phép trước đây liên quan đến vi phạm của Ngân hàng Đông Á.

Chúng Tôi giữ nguyên đánh giá tích cực về nền tảng cơ bản PNJ, các kết quả này phù hợp dự phóng của DaucoTichtru năm nay PNJ tăng trưởng ít nhất khoảng 35% về doanh thu và LNST. Qua các sự việc thời gian qua Chúng Tôi đánh giá cao công tác xử lý truyền thông của PNJ!

Tuy nhiên, về kỹ thuật, Đồ thị của PNJ khá xấu, chart ngày-tuần-tháng đều xấu, bục hỗ trợ 108-110 với thanh khoản khá lớn. Phiên thứ 06 PNJ có lực hồi ATC khá mạnh tạm thời ngưng đà giảm. Xu thế ngắn hạn của PNJ chỉ có thể tích cực hơn khi ngay tuần này vượt lên trên 108 và đi vào tích luỹ vùng 110-125. NẾu giữ được vùng tích luỹ 110-125 thì cơ hội của PNJ sẽ rất sáng về sau này bởi vùng 110-125 là một vùng tích luỹ rất hẹp, khá giống nửa cuối 2016.

Nếu bục 100 thì xu thế ngắn hạn của PNJ xác nhận sẽ xấu hơn và sẽ mất thời gian dài để hồi phục. Chúng Tôi khuyến nghị Nhà đầu tư trung hạn kiên định vào PNJ như tiêu đề của Báo cáo thường niên 2017 nhắn nhủ: “Giữ trọn niềm tin vàng”.

  1. VCS: Tham gia hội chợ Viet Build Đà Nẵng từ 21-25.04, tiếp nối việc gia nhập thị trường Hà Nội và Sài Gòn. Năm 2018 Vicostone tiếp tục tung ra các mẫu sản phẩm mới thẩm mỹ, chất lượng tại các nước mà Vicostone xuất khẩu. Đây là minh chứng cho thấy Vicostone đã và đang chủ động tìm hướng phát triển ngay cả khi phải cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc tại TT Mỹ. Kể cả khi sản lượng vào Mỹ giảm thì Vicostone có khả năng vẫn tăng trưởng (giống quý 1.2018). Nên chờ đợi KQKD Quý 2.2018 của Vicostone, song DaucoTichtru vẫn đánh giá cao khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng 22% như ĐHĐCĐ giao phó.
Sản phẩm mới của Vicostone tại thị trường Mỹ. Vicostone đã có chiến lược để đối phó với áp lực cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc tại thị trường Mỹ, như lời của chủ tịch Hồ Xuân Năng chia sẻ tại ĐHĐCĐ 2018.

3. MWG : Thông tin mới update doanh số bình quân của các cửa hàng Bách hoá Xanh tháng 05 tăng từ 750 triệu đồng (tháng 4.2018) lên 880 triệu đồng, do MWG điều chỉnh chiến lược từ tháng 04, các cửa hàng mở mới sẽ được mở ở các tuyến đường cấp 2, kết nối các tuyến đường lớn với khu dân cư và các cửa hàng này sẽ đi theo format chính của Bách Hoá Xanh, diện tích lớn dành cho các sản phẩm tươi sống!