Thư gửi Thành viên Ủy thác Quý 3/2017

Kiên định đầu tư vào các cơ hội PNJ, VCS, PTB mà tôi đã trình bày trước khi ủy thác, đến nay các tài khoản đang cho trái ngọt. Do thời điểm ủy thác khác nhau nên hiệu quả thấp nhất là ở tài khoản ký hợp đồng đầu tháng 08 (sinh lời gần 10%), mức cao nhất đạt 175%. Tôi tin tưởng khi kết thúc kỳ hạn hợp đồng 01 năm, con số lợi nhuận của mọi người sẽ không dừng lại ở đây!

Quan trọng hơn, từ sự nhàm chán của mọi người (và bản thân tôi) khi theo dõi danh mục, tôi cảm nhận kết quả đầu tư từ 2017 sẽ đạt được tiêu chí mà tôi luôn hướng đến: “Đó là sinh lời bền vững trong điều kiện phải bảo toàn vốn”.

Mục tiêu số 01 “bảo toàn vốn” chỉ đạt được khi Chúng ta biết đặt niềm tin vào ban lãnh đạo trân trọng đồng vốn và mối liên hệ với cổ đông. Đằng sau cái bắt tay hợp tác, tôi phải chắc chắn ban lãnh đạo không phải là người kín đáo giơ bàn tay thứ hai ra phía sau để chuyển lợi ích doanh nghiệp ra cửa hậu. Đánh giá con người là một việc không đơn giản, nhưng ơn trời dù có là một người khéo léo, thì đa phần Chúng ta đều nhận ra bản chất của nhau khi có xung đột lợi ích. Vì vậy, khi Doanh nghiệp vướng vào những vụ khó khăn làm phương hại đến lợi ích cổ đông nhỏ lẻ, đó là cơ hội để Chúng ta nhìn nhận rõ năng lực, đạo đức của lãnh đạo.

Cách xử lý của PNJ khi Ngân hàng Đông Á vướng vào khó khăn, cách lãnh đạo PTB từ chối đầu tư ngoài ngành vì “không làm cái gì mình không biết”, hay cách anh Hồ Xuân Năng tôn trọng ý kiến của cổ đông nhỏ lẻ với hai quyết định lớn của Vicostone… là một lý do để Chúng ta đặt niềm tin. Niềm tin này càng thêm vững chắc khi tham chiếu sang cách xử lý đáng thất vọng của nhiều lãnh đạo (đáng kính) khác của REE, SKG… thời gian gần đây. Rõ ràng, “Chúng ta không thể có một thương vụ tốt với một đối tác tồi”.

Mục tiêu số 02 “sinh lời bền vững” đòi hỏi tôi phải trưởng thành hơn nữa trong tư duy đầu tư. Giai đoạn này có rất nhiều doanh nghiệp “tăng trưởng” nhanh, nhưng chỉ số ít là tăng trưởng dựa trên nền tảng các “lợi thế cạnh tranh bền vững” dưới sự điều hành bởi một “ban quản lý xuất sắc”, đảm bảo cho sự tăng trưởng không chỉ trong “chốc lát nửa vời”.

Ở nhiều trường hợp tôi khá băn khoăn khi doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh rõ ràng đến mức họ không cần một ban quản trị xuất sắc cũng có thể đảm bảo sự vận hành trơn tru và tăng trưởng đều đặn (APC). Hoặc doanh nghiệp có lãnh đạo mới rất xuất sắc, ngay khi nhậm chức đã thúc đẩy tăng trưởng sau nhiều năm ỳ ạch nhưng tiếc thay, vị đó lại không sở hữu phần lớn cổ phần (MBB). Những miếng thịt nướng đằm mặn tỏa hương trong một chiều mùa đông miền Bắc này dễ mê đắm Chúng ta bước khỏi “vòng tròn năng lực” của mình. Sau nhiều cân nhắc, như mọi người thấy, tôi đã nói Không! Đối với tôi, Lời/lỗ không phải là tiêu chí đánh giá một thương vụ đầu tư thành công hay thất bại, mà là sự tuân thủ phương pháp “Đầu cơ Tích trữ” của mình. Nếu không hiểu cách kiếm được tiền, thì một ngày nào đó, chúng ta sẽ không hiểu bằng cách nào mà mình trắng tay.

Tôi sẽ tiếp tục đánh giá các cơ hội đầu tư PNJ, PTB, VCS (thêm mới MWG) khi ra Báo cáo tài chính quý 03, để xem các lựa chọn của Chúng ta có tiếp tục đà tăng trưởng hay không. Tuy nhiên, Chúng ta khó có thể đòi hỏi một doanh nghiệp sẽ tăng trưởng đều đặn như một mũi tên hàng quý hàng quý. Điều tôi quan tâm nhất, là các “lợi thế cạnh tranh bền vững” của doanh nghiệp với một “ban quản lý xuất sắc” có còn được duy trì, hay xuất hiện các biến số mới làm chúng mai một đi. Nếu câu trả lời là không, thì hãy tin tưởng vào lựa chọn của Chúng ta vì “thời gian là bạn của những doanh nghiệp tuyệt vời”.

Cám ơn mọi người!

Hải Phòng ngày 03 tháng 10 năm 2017

Mr. Đoàn Xuân Thạo – DaucoTichtru

Related posts