10.10.2018: Không buông xuôi

Chúng Tôi cho rằng vẫn có rủi ro nhất định với nhóm cổ phiếu dầu khí – vốn lên xuống mạnh theo giá dầu – và đồ thị như PVD, PVS… có những dấu hiệu chốt lời khá rõ.

1.Diễn biến thị trường ngày 09.10.2018 (nguồn: Chiến lược thị trường MBS)

Sau 2 phiên giảm mạnh, thị trường đã chững lại trong phiên hôm nay mặc dù chỉ tăng nhẹ, nếu khắt khe hơn chút thì thị trường vẫn là giảm điểm, chỉ số VN30 phản ánh đúng diễn biến thị trường hơn so với VNIndex. Sở dĩ có sự lệch pha này là do các cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong VNIndex nâng đỡ chỉ số tốt hơn, 10 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất VNIndex thì chỉ có 3 mã giảm, 3 mã giữ được tham chiếu và 4 mã tăng giá. GAS tăng mạnh 2,4% đứng vị trí thứ 3/10, TCB cũng có mức tăng mạnh 1,36%, BID tăng 0,28%, VCB tăng 0,16%. Trong khi ở rổ VN30, 2 mã có tỷ trọng thứ 1 và 2 là HPG và VNM đều giảm lần lượt 0,48% và 1,58%. Rổ này chỉ có 3 mã tăng nhưng tỷ trọng nhỏ, có tới 6 mã giảm và VIC giữ tham chiếu. Riêng 3 mã giảm là HPG, VNM và MSN đã xóa sạch số điểm tăng của 3 mã MWG (+1,17%), VJC (1,71%) và VRE (0,51%).

Nhóm cổ phiếu dầu khí hôm nay hồi phục tốt, chỉ có BSR giảm còn lại các mã đều tăng, ngoài GAS tăng mạnh còn có PVB, PVC, PVS tăng trên 2%, PVD tăng 4,36%, OIL và PLX tăng nhẹ. Nhóm ngân hàng có phiên giao dịch không thành công, chỉ có TCB, VCB và BID tăng điểm. 2 mã nổi bật nhất là STB và MBB có mức giảm mạnh nhất lần lượt 2,17% và 2,95%, khối lượng giao dịch cũng cao nhất thị trường, trong khi STB đạt hơn 19 triệu cổ phiếu thì MBB cũng khớp tới gần 13 triệu cổ phiếu, ngày mai cũng là phiên đấu giá thoái vốn đối với MBB

Thị trường nhìn chung là xanh vỏ đỏ lòng nên hệ số tăng/giảm nghiên hẳn về bên bán, toàn thị trường ghi nhận 127 mã tăng/161 mã giảm. Ở rổ VN30, hệ số này là 11 mã tăng/15 mã giảm. Nhóm midcap và smallcap tiếp tục có phiên giảm với số mã giảm nhiều hơn số mã tăng.

Thanh khoản hôm nay giảm về mức trung bình, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 3.546 tỷ đồng so với mức 4.129 tỷ đồng ngày hôm qua. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng hơn 100 tỷ đồng trên sàn HSX, tập trung ở VNM, VIC, HPG, HDB….trong khi vẫn mua ở các mã GEX, KBC, SBT, VRE…

Tóm lại, sau 2 phiên giảm mạnh, quán tính của thị trường được hãm lại cũng là dấu hiệu tích cực, về mặt chỉ số không có sự khác biệt so với phiên hôm qua, xu hướng tăng trung hạn vẫn được bảo lưu khi thị trường vẫn nằm trong kênh tăng giá nối 2 đáy tháng 7 và tháng 9, tuy nhiên ở mặt bằng cổ phiếu thì đã có thêm nhiều thiệt hại. Nhóm cổ phiếu có thể dẫn dắt thị trường lúc này vẫn là 2 nhóm quen thuộc: dầu khí và ngân hàng. Bối cảnh chung vẫn chưa ổn định và còn tiềm ẩn nhiều biến động, ở bên ngoài việc IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong khu vực, trong khi đó ở bên trong hoạt động bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại trong 5 phiên gần đây. Do vậy, kịch bản tích cực cho thị trường là vùng 990 đến 993 điểm không bị xuyên thủng, qua đó thị trường vẫn nằm trong kênh tăng trung hạn. Ở chiều ngược lại, nếu thị trường xuyên qua trendline tăng trung hạn thì nhịp điều chỉnh có thể thoái lui về vùng hỗ trợ fibonacci 23,6% ở 982 điểm.

Phản ứng tích cực của PNJ trước những đồn đoán về KQKD quý 3.2018 khả quan

2.Quan điểm DaucoTichtru

Xem lại quan điểm Tuần giao dịch 08-12.10.2018 của Chúng Tôi tại đây!

Thị trường dần ổn định hơn khi về vùng hỗ trợ 1000 điểm. Giai đoạn điều chỉnh bao giờ cũng thử thách các nhóm/dòng cổ phiếu; phản ứng của các mã trong những phiên gần đây sẽ nói lên nhiều điều. Rõ ràng, những mã có KQKD dự kiến tốt, giữ được đà tăng trưởng thì khó giảm, thể hiện rõ nhất là nhóm cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán, Bán lẻ.

Ngược lại, Chúng Tôi cho rằng vẫn có rủi ro nhất định với nhóm cổ phiếu dầu khí – vốn lên xuống mạnh theo giá dầu – và đồ thị như PVD, PVS… có những dấu hiệu chốt lời khá rõ.

Thị trường sẽ dần phân phối từng dòng trên đường đi của nó. Giai đoạn tới Chúng Tôi cho rằng sự phân hóa sẽ rõ nét hơn nữa, tập trung ở các dòng cổ phiếu tăng trưởng tốt mà chưa lên nhiều – mà nhóm ngân hàng là một  ứng viên tiềm năng.

Danh mục khuyến nghị hôm nay không biến động nhiều, PNJ phản ứng tích cực khi có thông tin đồn đoán về KQKD quý 3 khả quan, riêng VCS Chúng Tôi cập nhật thêm ở phần 03. Chi tiết:

Related posts

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.