0914 699 604

LOADING...

Học đầu tư chứng khoán là nhu cầu rất lớn từ đông đảo Nhà đầu tư tại Hà Nội. Đặc biệt là những người mới, hoặc rất nhiều Nhà đầu tư cá nhân – sau nhiều năm đầu tư sai phương pháp – có nhu cầu được tiếp cận một phương pháp đầu tư chứng khoán bài bản, logic, vừa có hiệu quả thực tế, vừa phù hợp với vị thế của một cá nhân.

Tại Hà Nội hiện nay, có rất nhiều khóa học đầu tư chứng khoán để lựa chọn, song không phải khóa học nào cũng mang lại cho bạn kiến thức bổ ích. Nguy hiểm hơn, có nhiều khóa học dạy các phương pháp đầu tư “ăn liền”, đánh vào lòng tham muốn làm giàu nhanh của đa số học viên; và không hiếm các khóa học – tuy có học phí rất cao – nhưng sai lầm ngay từ cách tiếp cận ban đầu.

Nếu bạn là người đang đi tìm một khóa học đầu tư chứng khoán hiệu quả tại Hà Nội, thì cần tránh các sai lầm sau:

1 – Đừng cố gắng trở thành học trò của Warrent Buffett.

Vị tỷ phú giàu thứ 03 thế giới – Warrent Buffett –  rất nổi tiếng trong giới đầu tư, và chắc hẳn là người được báo chí tài chính Việt Nam dẫn lại các câu danh ngôn, quan điểm, phương pháp đầu tư nhiều nhất. Những câu danh ngôn này vừa ngắn gọn, vừa hài hước – như tính cách của Buffett – mà lại mang nhiều tính triết lý, nên dễ dàng thu hút được lượt views – đây mới là mục đích chính của các website tài chính, chứ không phải tính thực tiễn của nó với túi tiền của bạn.

Hầu như ai mới tham gia thị trường chứng khoán cũng đều mong muốn mình thành công, giàu có bằng con đường mà “ngài Buffett” đã đi. Nhưng thực tế, con đường đấy chỉ phù hợp với số ít NĐT như Buffett, và nếu tính trên quy mô toàn thế giới, số người thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nguyên nhân vì sao?

Buffett sinh trưởng trong một gia đình trung lưu của Mỹ, có bố làm trong ngành chứng khoán (sau đó là thượng nghị sỹ). Ông được tiếp cận với chứng khoán từ rất sớm – 11 tuổi và hầu như không phải bận tâm về “cơm, áo, gạo, tiền” hàng ngày. Quỹ đầu tư cá nhân do ông thành lập có cách tính lợi nhuận riêng, ông không bị áp lực về hiệu suất đầu tư hàng năm theo điểm số thị trường, và tất nhiên, không ai có thể sa thải ông.

Vị thế của Warrent Buffett cho phép ông gom tiếp cổ phiếu trong trường hợp nó đã giảm hơn 50% kể từ khi ông mua lần đầu. Đơn giản vì ông có rất nhiều tiền

Bối cảnh lịch sử nước Mỹ vào thời Buffett sinh sống (trải qua thế chiến) tạo ra nhiều cơ hội cho trường phái đầu tư giá trị cổ điển. Ngày nay, nền kinh tế đã có quá nhiều thay đổi, Buffett cũng phải thích nghi dần khi sẵn sàng đầu tư vào các công ty công nghệ tăng trưởng – như Apple.

Xuất thân của Warrent Buffett: Xem tại đây!

Cần nhìn nhận rõ sự khác nhau giữa NĐT cá nhân chúng ta – tại Việt Nam – so với Buffett. Sự khác nhau này sẽ dẫn đến cách tiếp cận với kinh doanh chứng khoán khác nhau. Tất nhiên, nói vậy không có nghĩa là DaucoTichtru khuyên bạn không học Buffett, mà đơn giản chỉ là “học có chọn lọc”. Một điều mà chúng tôi có thể chắc chắn, nếu bạn dập khuôn con đường mà Buffett đã đi, bạn sẽ không sống lâu được như cụ!

Khóa học đầu tư chứng khoán tại Hà Nội của DaucoTichtru sẽ giúp bạn hiểu thêm về sự khác nhau này!

2 – Sóng Elliott, Ichimoku, Harmonic… là sản phẩm của một thời mông muội!

Nếu chúa Jesus là có thật, phật thích ca mâu ni là có thật… thì bạn mới nên tin vào Elliott, Ichimoku, Harmonic… Đây là điều nghiêm túc!

Giống như mọi ngành khoa học khác, ngành Phân tích chứng khoán cũng trải qua giai đoạn “mông muội” khi không thể lý giải các sự vật, hiện tượng một cách khoa học, biện chứng. Từ xưa, giá cổ phiếu lên hay xuống đã luôn là mối quan tâm hàng đầu, tuy nhiên thay vì nghiên cứu trực tiếp, trực diện, có nhiều học giả đã đi nghiên cứu “sóng biển, quy luật fibonaci, hay quy luật tự nhiên” rồi “áp dụng cưỡng bức” vào phân tích giá cổ phiếu.

Ví dụ: Sóng Elliott do ngài Elliott quan sát… sóng biển, và cho rằng giá chứng khoán cũng biến động như… sóng biển, nên có thể áp dụng quy luật từ sóng biển vào phân tích chứng khoán. Câu chuyện tương tự cũng giống như Harmonic, Ichimoku… Nghĩa là cơ sở của phương pháp phân tích lại bắt nguồn từ một hiện tượng ngoại quan, chứ không xuất phát từ bản chất kinh tế đằng sau biến động giá cổ phiếu. Điều này giống như loài người, khi không thể lý giải các hiện tượng động đất, lũ lụt, nhân quả ở đời sống thì họ nghĩ rằng do Phật, Chúa Jesus, hay các thế lực thần linh nào đó làm ra.

Vì lý luận yếu, nên các phương pháp này thường có 2-3 kết quả phân tích theo kiểu nước đôi “không lên thì xuống”, và nếu bạn đặt câu hỏi “tại sao?” – ví dụ tại sao lại có 5 sóng Elliott mà không phải 7-8 sóng, tại sao đây lại là sóng 3 mà không phải sóng 5 – thì người dùng đi vào ngõ cụt, không giải thích được. Lý luận yếu nên người dùng các phương pháp này thường không tự tin vào phân tích của mình, lâu dần sẽ nghi ngờ tính hiệu quả của nó.

Thế nhưng, các phương pháp Elliott, Harmonic, Ichimoku…  lại hay được sử dụng nhiều nhất trong các khóa học chứng khoán hiện nay, vì sự thần bí của nó. Các mẫu hình giá được đặt các tên rất nguy hiểm như “hàng long thập bát chưởng”, “mãnh hổ quá giang”, “phi long ngoại thiên”… nhằm đánh vào tâm lý muốn ăn xổi ở học viên. Việc của học viên khi học các phương pháp này chỉ là “tìm mẫu hình giá và enter”. Học phí cho các khóa học này không phải ít, nhưng “học phí” từ việc áp dụng các kiến thức ở đây còn nhiều gấp bội phần. Nên hãy cẩn trọng.

Wiki về lịch sử của thuyết Sóng Elliott, xem tại đây!

Elliott quan sát và bảo rằng cổ phiếu vận động giống như sóng biển. Nên ông nghiên cứu quy luật của sóng biển, rồi áp vào phân tích cổ phiếu!

Phải sang đến thế kỷ XX, ngành Phân tích chứng khoán mới được tiếp cận một cách bài bản, khoa học, có lập luận chặt chẽ về hành vi của NĐT tác động đến giá cổ phiếu thế nào. Khởi nguồn từ thành công của Livermore, sau đó là nghiên cứu khoa học của Oneil (tác phẩm Làm giàu qua chứng khoán với mô hình CANSLIM), về sau được Wyckoff và Tom William phát triển lên thành một học thuyết khoa học, được sử dụng hiệu quả đến ngày nay.

Phương pháp phân tích khoa học này có sự giao thoa với trường phái phân tích doanh nghiệp tăng trưởng mà Buffett, Fisher theo đuổi. Nhược điểm duy nhất của nó là không có tuổi đời lâu bằng Ichimoku, Elliott, Harmonic… và cũng không có các câu chuyện thần bí nào đó để kể nên tác động truyền thông còn kém, nhiều người không biết đến. 

Khóa học đầu tư chứng khoán của DaucoTichtru sẽ làm rõ cho các bạn các ý ở trên; kiến thức phân tích của DaucoTichtru sẽ giúp bạn có được phương pháp phân tích chứng khoán khoa học, logic, có lập luận chặt chẽ, và quan trọng nhất là mang lại hiệu quả bền vững. Theo đuổi phương pháp này, bạn sẽ không còn bị mông lung, mơ hồ, mất tự tin giống như theo các phương pháp từ thời mông muội như Elliott, Ichimoku, Harmonic.

3. Kinh doanh chứng khoán cần kiên trì, không nóng vội, nhưng phải đi đúng con đường.

Nếu như các lĩnh vực hội họa, âm nhạc, thể thao, bất động sản…  đầy rẫy thần đồng trẻ tuổi, thì riêng lĩnh vực chứng khoán (có lẽ chỉ riêng ngành chứng khoán) là không hề có thần đồng. Warrent Buffett cũng vậy, ông may mắn hơn được tiếp cận với chứng khoán từ năm 11 tuổi, khi tốt nghiệp đại học ông đã có hơn 10 năm kinh nghiệm đầu tư.

Ông loay hoay với phương pháp đầu tư giá trị của mình nhiều năm sau đó, và phải đến năm ông gần 60 tuổi, ông mới có thương vụ đầu tư kinh điển vào Cocacola. Đến tận 2016, khi đã gần 90, ông mới đầu tư vào Apple.

Không cần phải chờ đến 60, 90 tuổi mới có được các thương vụ để đời như Buffett, vì chúng ta may mắn được sinh ra sau ông. Phương pháp đầu tư hiệu quả cũng đã được Oneil, Wyckoff, William chỉ ra. Điều cần nhất là chúng ta biết học hỏi “đúng phương pháp”, “đi đúng con đường”, tránh được các sai lầm các vị tiền bối đã trả giá quá đắt (“học phí” được trả bằng tiền và thời gian, rất nhiều thời gian).

Thứ 02 nữa là phải rèn giũa tâm lý đầu tư, tự mình tổng kết kinh nghiệm cho bản thân. Không ai giàu chỉ bằng đọc sách, đi học; mà phải có kiến thức, kinh qua trận mạc thực tế, trả giá bằng tiền, mồ hôi, công sức… thì mới gặt hái được thành quả.

Khóa học đầu tư chứng khoán của DaucoTichtru không mong muốn biến các bạn học viên thành công sau một đêm (chúng tôi cũng không có năng lực làm điều đó). Khóa học này mang đến cho các bạn 02 việc, mà chúng tôi tin rằng rất cần thiết, đấy là: Chọn con đường đúngTiết kiệm học phí thực tế( cả tiền bạc và thời gian). Cũng một bài học đấy, ngày xưa chúng tôi mất 100 đồng thua lỗ, 03 năm chinh chiến mới học được, thì sau khóa học này, các bạn chỉ cần mất 10 đồng thua lỗ, 5 tháng trải nghiệm thực tế đã rút được kinh nghiệm thì các bạn đã thành công.

Đăng ký khóa học tại đây: