Nhiều người Việt Nam vẫn nhớ về hộp sữa Nhật Meji – một biểu tượng “nhà giàu” những năm bao cấp. Trẻ em từng có thời thiếu sữa, đến đầu thế kỷ 21 dân ta vẫn còn khao khát hộp sữa nhập cho con em. Nhưng giờ thì sữa được bán đến tận cổng trường, còn được phát miễn phí. Đó là nhờ Vinamilk  – doanh nghiệp đã giải quyết được đề bài mà xã hội đặt ra.

Doanh nghiệp thực chất là người đi giải quyết các vấn đề mà xã hội gặp phải. Đề bài càng khó, doanh nghiệp giải được thì họ càng thành công. Vinamilk, Thế giới di động, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, Vicostone, Thép Hòa Phát… là những tấm gương tiêu biểu. Thành quả mang lại cho cổ đông – nhờ đó – là vô cùng xứng đáng khi cổ phiếu của các doanh nghiệp này tăng hàng chục, hàng trăm lần vào giai đoạn tăng trưởng nhanh.

Mà một doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, sẽ có một lợi thế khủng khiếp đối với đồng vốn cổ đông – đấy là “tái đầu tư lợi nhuận”.  Nhìn vào Vicostone – một doanh nghiệp tăng trưởng bằng lần giai đoạn 2015-2018, họ không cần huy động thêm vốn từ cổ đông, đều đặn hàng năm trả cổ tức khủng và giá cổ phiếu tăng xấp xỉ 24 lần.

“Bạn chỉ phải làm rất ít điều đúng đắn trong đời, miễn là đừng làm quá nhiều điều sai trái” – Warren Buffett

Đồ thị cổ phiếu VCS - Vicostone
Đồ thị cổ phiếu VCS – Vicostone

Cổ phiếu VCS tăng giá 24 lần trong giai đoạn 2016-2018. Đây là cổ phiếu tiêu biểu cho phương pháp của DaucoTichtru!

Phương pháp của DaucoTichtru là phân tích, đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, ở giai đoạn phù hợp với điều kiện thị trường
Chúng Tôi, sau hơn 10 năm đầu tư trên TTCK Việt Nam, hiểu rằng mình – cũng như các bạn – không nên ảo tưởng là Nhà đầu tư dài hạn như ngài Warrent Buffett. Cần khiêm tốn và hiểu rõ vị thế “cá nhân” của mình có nhiều bất lợi, nên hành xử của mình cũng không thể giống như các nhà tài phiệt có nguồn vốn lớn, dài hạn, am hiểu sâu sắc doanh nghiệp, ngành nghề.

Là NĐT cá nhân, cũng càng phải tỉnh táo tránh xa các chiêu thức “làm giàu nhanh” được quảng cáo đầy rẫy trên mạng, theo một mô tuýp nhàm chán – xuất hiện mẫu hình “thần thánh” là mua/bán. Và hơn hết, nên tránh xa các trường phái phân tích đã lỗi thời, thiếu phương pháp luận logic như Eliott, Ichimoku, Harmonic…vv.

Thật khó để mô tả phương pháp của Chúng Tôi trong một bài viết, song điểm lại, có một số tiêu chí lựa chọn để Bạn đọc có thể mường tượng. Chi tiết về phương pháp này, Chúng Tôi trình bày cặn kẽ trong khóa học đầu tư của mình:

  • Thứ nhất, lựa chọn doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững, với động lực tăng trưởng nhanh khá chắc chắn trong tương lai 1-3 năm tới. Lý tưởng nhất là doanh nghiệp có sản phẩm dịch vụ độc đáo, mang tính “cách mạng” để giải quyết được vấn đề lớn của xã hội. Qua đó, doanh nghiệp có dư địa phát triển rộng rãi nhiều năm về sau. Quan trọng không kém là, các động lực tăng trưởng đã bắt đầu hiển thị rõ trên BCTC trong quý gần nhất, các kỳ vọng tăng trưởng đã trở thành thực tế, không còn ở dạng “tiềm năng”.
  • Thứ hai, lựa chọn doanh nghiệp có “rào chắn” bảo vệ lợi ích của NĐT nhỏ lẻ: Không hiếm các DN tốt trên sàn, nhưng ban lãnh đạo tuồn lợi ích về sân sau, cổ đông nhỏ lẻ không được hưởng lợi từ sự phát triển nhanh của DN.
  • Thứ ba, doanh nghiệp có một cơ cấu cổ đông chất lượng; có nhiều cổ đông dài hạn, gắn bó lâu dài, và số lượng cổ phiếu trôi nổi, nằm trong tay NĐT cá nhân nhỏ lẻ bên ngoài còn ít.
  • Cuối cùng, cổ phiếu của doanh nghiệp này phải trải qua giai đoạn tích lũy mạnh mẽ về giá và khối lượng; có sức đề kháng tốt với rủi ro thị trường chung, và đang ở trong xu thế tăng giá dài hạn. Ngay khi điều kiện thị trường chung tốt, cổ phiếu hồi phục và tiếp tục hành trình tăng giá của mình. Và đấy là cơ hội của Chúng Ta

PNJ – Vàng bạc đá quý Phú Nhuận – là doanh nghiệp tiêu biểu đáp ứng tiêu chí của Chúng Tôi khi đầu tư năm 2017. Chuyển dịch từ kinh doanh vàng miếng (biên LN thấp) sang bán lẻ vàng trang sức (biên LN cao), PNJ tăng trưởng nhanh từ 2016. Sau giai đoạn tích lũy mạnh gần 01 năm (T7/2016-T4/2017), cổ phiếu PNJ bùng nổ, khởi đầu hành trình tăng giá gấp 3 lần!

Do tìm kiếm các DN có lợi thế cạnh tranh bền vững, lại ở giai đoạn tăng trưởng nhanh, nên số lượng cổ phiếu mà Chúng Tôi đầu tư hàng năm rất ít, số nhiều chỉ dừng lại ở 3-4, còn thường chỉ là 1-2.

Rủi ro không phải là bạn không phân bổ dòng vốn đa dạng, mà rủi ro là khi bạn không hiểu về cổ phiếu mình đầu tư. Còn nếu đã xác định được đấy là món hời, thì phải “đầu tư tập trung” mới thay đổi được vị thế tài chính của mình!

Tuy nhiên, việc có quá ít cơ hội (tính về số lượng) lại là nhược điểm, không giúp Chúng Tôi chiều lòng được nhiều khách hàng.  Hầu hết NĐT cá nhân đều thích kiếm lợi nhuận nhanh trong thời gian ngắn!

Ngoài ra, việc đầu tư trong năm đa số là “nắm giữ”, ngồi chờ cỏ mọc. Chọn cổ phiếu tốt đã khó, nhưng chờ nó tích tắc nhích lên từng tý từng tý cũng lại là một hình thức “tra tấn” khác mà ít ai chịu nổi.

Các CP nóng khác tăng hàng ngày, hàng tuần; còn CP của mình đầu tư thì ỳ ra đấy. Thành quả chỉ đến vào giai đoạn cuối, bởi 20% thời gian cuối của sóng tăng, cổ phiếu sẽ “rít” một đoạn mang lại 80% thành quả. Năm 2018 khi đầu tư PNJ, chỉ trong vòng 2 tháng cuối sóng PNJ nhân đôi từ 50 lên 100; trong khi đó 6 tháng trước nắm giữ, Chúng Tôi chỉ nhận được mức tăng trưởng 20%.

Đây là những sự thực khắc nghiệt mà bạn phải chịu đựng nếu mong muốn gia nhập vào “số ít có lợi nhuận” trên thị trường. Để vượt qua nó, không thể chỉ đọc sách hay lắng nghe tư vấn, mà bạn phải trui rèn tâm lý, kiến thức của mình; khi đã hiểu rõ, thì mới không nóng vội!

Bù lại, phương pháp này thực sự có thể mang lại cho bạn một cuộc sống thịnh vượng. Trong những cổ phiếu mà DaucoTichtru đầu tư, tư vấn 10 năm qua;  có khá nhiều cổ phiếu tăng giá 50-100%, và không ít cổ phiếu tăng bằng lần như CVT 2014, CTD 2016, VCS PNJ 2016-2018, và gần đây là NTC 2019-2022. Danh sách này có thể nối dài với SIP, CTR, HPG…

Điểm hay là, bạn thực sự hiểu được lý do vì sao cổ phiếu lại tăng giá, sau quá trình nghiên cứu về cơ bản, kỹ thuật bằng phương pháp DaucoTichtru. Nghĩa là bạn hiểu được lý do vì sao? Bạn lý giải được về bản chất, bạn không mơ hồ như những phương pháp khác theo kiểu “vì mô hình này mà nó tăng”.

Đây là điểm khác biệt rất lớn bạn cần phân biệt.

Chính vì hiểu rõ, nên bạn mới tự tin đầu tư lớn, có đầu tư lớn thì mới có thành công lớn. Nếu không hiểu rõ về bản chất, còn mơ hồ (giống như Elliott, Ichimoku, Harmonic…) thì bạn thường mông lung, không dám đầu tư tập trung, và nếu có lợi nhuận nhỏ thì thường chốt non (do đạt mục tiêu kỹ thuật), sau đó lại cất công đi tìm cơ hội khác.

Từ thực tiễn trải nghiệm sau hơn 10 năm đầu tư, Chúng Tôi nghĩ rằng đa số NĐT mới – khi đọc những dòng này – sẽ còn loay hoay đi tìm “chén thánh” nhiều năm nữa, trước khi đủ tỉnh táo quay về đây, với một góc nhìn khác! Bởi Chúng Tôi cũng từng loay hoay như vậy, trong những năm đầu tiên đầu tư.

Con đường thành công đầy gập ghềnh, trắc trở; nên lĩnh vực này không có “thần đồng trẻ tuổi”; phải trải qua những năm tháng dài “tích trữ” kiến thức, kinh nghiệm miệt mài mới giúp các bạn có được những trận “đầu cơ” kinh điển về sau này, như câu tục ngữ về kinh doanh của Việt Nam mà Chúng Tôi rất tâm đắc:

muốn Đầu cơ, phải Tích trữ

Tục ngữ Việt Nam
Newsletter

Đăng ký nhận tin

Không bỏ lỡ các bài viết quan trọng của DaucoTichtru