0914 699 604

LOADING...

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán, bạn cần mở một tài khoản chứng khoán. Băn khoăn của nhiều nhà đầu tư mới là nên lựa chọn Công ty chứng khoán nào để giao dịch.

Hiện nay có khoảng 50 Công ty chứng khoán trên thị trường, song bạn nên khoanh vùng lựa chọn Công ty chứng khoán lớn, nằm trong TOP thị phần môi giới trên hai sở giao dịch. Theo thống kê thì hiện 10 CTCK lớn đã chiếm đến 70% thị phần.

Một số Công ty chứng khoán hiện nay chiếm thị phần lớn là:

Một số CTCK lớn hiện nay

Nhà đầu tư khi mới mở tài khoản thường băn khoăn nhiều câu hỏi, và hẳn sẽ chú ý đến các yếu tố như sau:

  • CTCK nào có phí giao dịch thấp nhất
  • CTCK nào có lãi suất thấp nhất
  • CTCK nào có tỷ lệ Margin cao nhất, danh mục cho vay nhiều mã nhất
  • CTCK nào an toàn nhất
  • CTCK nào có hệ thống giao dịch tốt nhất, thuận tiện nhất

Thực tế, các CTCK ở top đầu thị phần mà Chúng Tôi nêu ở trên, đều có những yếu tố này… tương đương nhau, nếu có chênh lệch thì sự chênh lệch không nhiều. Mỗi CTCK đều xác định một chiến lược cạnh tranh riêng biệt,nên sẽ có những lợi thế này hơn so với các CTCK khác, song ở phần khác thì họ lại không cạnh tranh bằng.

Ví dụ: CTCK A xác định cạnh tranh bằng dịch vụ tư vấn, họ chú trọng vào phân tích, cung cấp các bản phân tích chất lượng cho khách hàng, thì tất nhiên phí giao dịch, lãi suất margin của họ không thể thấp nhất.  CTCK B xác định mảng khách hàng trọng tâm là cá nhân, thì sẽ hướng đến việc giảm phí, giảm lãi suất Margin… song họ lại có động lực để kích thích Khách hàng giao dịch nhiều lần (tăng số lần giao dịch để tăng phí thu về), các bản tin tư vấn của họ cũng không thể chất lượng, họ sẽ có xu hướng tư vấn các cổ phiếu có thanh khoản lớn, dao động lên xuống mạnh để phục vụ khách hàng giao dịch. CTCK C xác định khách hàng mục tiêu là những người tự giao dịch, không cần tư vấn, thì họ tập trung đầu tư mạnh về mảng công nghệ, để khách hàng của họ giao dịch thuận tiện nhất… thì phần tư vấn, chăm sóc khách hàng của họ lại kém.

Chúng tôi nhận thấy, các sản phẩm về dịch vụ tài chính cho NDT (như tỷ lệ Margin, lãi suất cho vay, phí giao dịch…vv) của các CTCK lớn sẽ dần ngang bằng nhau. Vì đây là những lợi thế rất cạnh tranh không phải bền vững, chỉ cần có nguồn lực tài chính đầu tư là họ có đủ khả năng để san bằng với các đối thủ khác.

Sự cạnh tranh của các CTCK thực sự rất khốc liệt, một số CTCK nhỏ vì muốn phát triển khách hàng nên không ngần ngại lách luật khi sẵn sàng: giảm phí rất thấp, thấp hơn cả quy định của Ủy ban chứng khoán; cho vay Margin rất cao với tỷ lệ 2:8, 3:7 thậm chí là 1:9. Những chính sách cạnh tranh này ban đầu tưởng mang lại lợi ích cho Nhà đầu tư, song thực tế lại gây rủi ro lớn, nhất là trong điều kiện thị trường chứng khoán trồi sụt, NDT cá nhân đa số lại nghiện Margin, không kiểm soát được rủi ro, rất dễ mất hết tài sản khi dùng Margin lớn.

Vậy, cuối cùng thì là NDT mới bạn nên chọn Công ty chứng khoán nào?

Câu trả lời của Chúng Tôi là… bạn đang hỏi sai!

 Điều bạn cần khi mới tham gia đầu tư không phải là chọn Công ty chứng khoán nào, mà là chọn Người tư vấn (hay Broker). Đây sẽ là người đồng hành, giúp đỡ bạn trên con đường tìm hiểu về đầu tư chứng khoán. Nhiều bạn mới gia nhập chứng khoán hay có lối suy nghĩ đánh giá sai về người tư vấn theo kiểu “Nếu giàu từ chứng khoán thì không cần phải đi tư vấn”, hay “ Người tư vấn chỉ mong mình giao dịch để lấy phí”…vv

Lối suy nghĩ này không sai. Trên thị trường chứng khoán không hiếm những Broker như vậy, đơn giản vì chứng khoán cũng như ngành nghề khác, số người làm nghề Broker có năng lực, tâm huyết với nghề, với khách hàng cũng ít như số lượng bác sỹ phẫu thuật lành nghề hay luật sư giỏi… Song cũng có những người làm nghề chuyên nghiệp, tận tâm, có năng lực, kinh nghiệm… họ sẽ giúp ích rất lớn cho bạn trên con đường đầu tư. Đừng nghĩ rằng chỉ cần đọc sách, tự nghiên cứu là có thể trưởng thành nhanh trong đầu tư chứng khoán. Thực tế, theo kinh nghiệm của Chúng Tôi, một người gia nhập đầu tư chứng khoán (nếu không có kinh nghiệm kinh doanh từ trước), chịu khó học hỏi, không bảo thủ… thì ít nhất phải mất 5-7 năm mới trưởng thành, vững vàng trong đầu tư. Bạn có thể rút ngắn xuống còn 3-5 năm nếu gặp được một Broker tài năng.

Vậy, một Broker tốt sẽ giúp cho bạn được những gì? Theo Chúng Tôi họ có thể mang lại cho bạn:

1 – Cách tiếp cận với kinh doanh chứng khoán một cách thực tế, phù hợp! NDT mới gia nhập thị trường thường  được “dẫn dắt” bởi những tấm gương đầu tư huyền thoại như Warrent Buffett, Peter Lych, Fisher, Soros, Livermore…vv. Danh ngôn của những vị này này cũng thường xuyên được các tờ báo tài chính dẫn lại hàng ngày vì lượng đọc phổ thông của nó khá nhiều. Bạn sẽ phải trả học phí khá nhiều vì cứ nghĩ mình là học trò của… Warrent Buffett. Sẽ mất khá nhiều thời gian và học phí để bạn hiểu rằng cách tiếp cận của cụ Buffett hoàn toàn khác với mình – một Nhà đầu tư cá nhân. Một broker tốt sẽ chỉ ra cho bạn điểm khác nhau cơ bản, và rút ngắn thời gian và học phí các bài hcc của bạn trên thị trường (Bạn vẫn phải trả học phí, nhưng sẽ ít đi rất nhiều).

 2 – Phương pháp kinh doanh chứng khoán hiệu quả! Một broker tốt là người từng trải, nhiều kinh nghiệm thực chiến trên thị trường chứng khoán. Họ tự xây dựng được cho mình phương pháp kinh doanh có hiệu quả,  biết kiểm soát cảm xúc và quan trọng hơn, họ sẽ giúp bạn bớt ảo tưởng vào bản thân khi tham gia đầu tư chứng khoán.

Chúng Tôi không nói đùa đâu nhé! Nhiều người tham gia thị trường chứng khoán vốn là người thành đạt trong xã hội (nên họ mới có tiền dư thừa để đầu tư), họ có thể là lãnh đạo, giám đốc, chuyên gia tài giỏi trong lĩnh vực riêng… nên rất dễ chủ quan  và bảo thủ khi tham gia vào kênh đầu tư này – nơi mà việc bạn sai, phải thừa nhận sai và sửa sai diễn ra… khá thường xuyên.

Một ảo tưởng nữa của những người mới là cảm thấy thị trường chứng khoán là nơi… dễ kiếm tiền! Sẽ có những giai đoạn mà họ đúng liên tục, tài sản tăng giá liên tục nhiều ngày, nhiều tháng, nói dân dã là “mở mắt ra là có tiền”. Một “cái tôi lớn” lại nhìn chứng khoán dưới lăng kính “dễ kiếm” thì hậu quả sau đó thường là những cuộc thảm sát thương tâm.

3 – Hướng dẫn, đồng hành cùng bạn từ những bước vỡ lòng

Một broker tốt sẽ chỉ ra cho bạn nên bắt đầu từ đâu, với số vốn nào phù hợp với khả năng tài chính của bạn.  Khi bạn muốn tìm hiểu những vấn đề như “tỷ lệ hoàn vnn nội bộ là gì?”, “p/e là gì?”, “eps là gì?”…vv thì anh ta sẽ trả lời giúp bạn, và xa hơn, là vạch ra cho bạn nên tìm hiểu gì, bắt đầu từ đâu, nếu để bạn “tự bơi” trong lĩnh vực tài chính thì cả đời bạn học cũng chưa đủ.