0904 222 604

LOADING...

Cổ tức và cách tính giá cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Một trong những vấn đề được quan tâm khi đầu tư chứng khoán là Cổ tức của doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các kiến thức cơ bản như Cổ tức là gì, làm thế nào để nhận được Cổ tức, các hình thức trả Cổ  tức của doanh nghiệp …  Trong bài viết này, Đầu cơ Tích trữ sẽ giới thiệu đến Quý khách hàng các khái niệm trên để Nhà đầu tư tránh được những sai lầm trong quá trình mua – bán cổ phiếu

Cổ tức là gì ?

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông, công ty sau khi trích lập các quỹ theo quy định. Hàng năm, số tiền được trích ra để chi trả cổ tức sẽ được thông qua Đại hội cổ đông.

Mục đích kinh doanh là tạo ra nhiều lợi nhuận cho chủ sở hữu và các nhà đầu tư. Do vậy sau khi kết quả hoạt động kinh doanh của công ty có lợi nhuận, các cổ đông sẽ được chia đều số doanh thu tùy theo mức phần trăm họ đóng góp ban đầu. Chia cổ tức sẽ giúp các nhà đầu tư nhận được thêm phần lợi nhuận mà không cần bán cổ phiếu của mình đi.

Ngoài ra, việc chia cổ tức đều đặn cũng phản ánh tình hình công ty có hoạt động tốt hay không. Đồng thời chia cổ tức sẽ giúp tạo dựng niềm tìn giữa chủ sở hữu và nhà đầu tư.

Hình thức chi trả cổ tức :

–  Trả Cổ tức bằng Tiền mặt (Cash Dividend)

–  Cổ tức bằng cổ phiếu (Stock Dividend)

–  Mua lại cổ phiếu (Stock Buyback – Share repurchases)

1 . Cổ tức bằng tiền mặt

Là cách công ty trả cổ tức bằng tiền mặt trực tiếp đến cổ đông

Tại thị trường Chứng khoán Việt Nam, khi công ty công bố kế hoạch chi trả cổ tức, tỉ lệ chia cổ tức này dựa trên mệnh giá cổ phiếu ( mỗi cổ phiếu có mệnh giá niêm yết theo quy định của luật là 10.000 đồng) chứ không dựa theo giá trị của cổ phiếu trên thị trường .

Ví dụ : Năm 2018 công ty Cổ phần khu công nghiệp Nam Tân Uyên ( Mã cổ phiếu : NTC) công bố Nghị quyết HDQT về việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt tỉ lệ 100%. Cụ thể, cổ đông của NTC sở hữu cổ phiếu trước ngày 28/12/2019 sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt trị giá 10.000 đồng/1 cổ phiếu.

2 . Cổ tức bằng cổ phiếu

Là cách công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông.

Nhà đầu tư cần lưu ý, việc phát hành thêm cổ phiếu không làm thay đổi vốn chủ sở hữu và tỉ lệ nắm giữ của mỗi cổ đông trong công ty ( do cùng nhân với một tỉ lệ tương ứng)

Ví dụ : Tập đoàn Vingoup ( Mã cổ phiếu: VIC ) , quyết định chi trả cổ phiếu bằng cổ tức tỉ lệ 1000:210 vào ngày 28/06/2019 , nghĩa là mỗi cổ đông sở hữu 1000 cổ phiếu sẽ được thêm 210 cổ phiếu thành 1210 cổ phiếu.

3 . Mua lại cổ phiếu

Là hình thức công ty thay vì chi trả bằng tiền mặt hoặc phát hành thêm cổ phiếu thì sẽ trả cổ tức cho cổ đông bằng cách mua lại cổ phiếu trên thị trường.

Hình thức mua lại cổ phiếu thường diễn ra lúc thị trường có dấu hiệu suy yếu, giá cổ phiếu tụt giảm. Việc mua lại cổ phiếu thường được công ty tiến hành mua với giá cao hơn giá thị trường, do đó giúp nhà đầu tư có lời khi bán lại cổ phiếu để nhận ” cổ tức ” từ công ty.

Đây là cách hỗ trợ tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn, phát ra tín hiệu từ công ty ám chỉ cho thị trường là giá cổ phiếu đang bị giao dịch thấp hơn giá trị thực mà công ty mong đợi.

Ngày Giao dịch Không hưởng quyền.

Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền: là Ngày Giao dịch mà từ đó nếu Nhà đầu tư Mua Cổ phiếu sẽ không được hưởng Quyền. Việc tính toán và Công bố Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền sẽ do Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện.

Ví Dụ : Ta mua 1.000 Cổ phiếu PME vào Thứ 2 – Ngày 18/05/2020 thì 2 Ngày làm việc sau vào lúc 16h30 – Thứ 4 – Ngày 20/05/2020 ta sẽ sở hữu số Cổ phiếu PME đó và hết ngày là lúc 17h – Thứ 4  Ngày 20/05/2020 (Sau đó 30 phút) thì Trung tâm Lưu ký Chứng khoán sẽ chốt Danh sách Cổ đông sở hữu (hay còn gọi là Ngày Đăng ký Cuối cùng) để được nhận Quyền Cổ tức Tiền mặt 30% (Mua vừa kịp để nhận Quyền).

Nhà Đầu tư thường quan tâm Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền hơn Ngày Đăng ký Cuối cùng ở 1 điểm do Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền thì Giá cổ phiếu thường sẽ bị giảm 1 cách đột ngột do việc Điều chỉnh Giá mang tính kỹ thuật của Sở.

Ngày Đăng ký Cuối cùng

Ngày Đăng ký Cuối cùng là Ngày Chốt Danh sách Cổ đông nhằm thực hiện 1 Quyền nào đó của Cổ đông như: Quyền nhận Cổ tức Tiền mặt, Quyền nhận Cổ tức Cổ phiếu, Quyền Mua Cổ phiếu Phát hành thêm, Quyền đi họp Đại hội cổ đông,… Ngày Đăng ký Cuối cùng cũng phải dựa trên việc ai đang  thực sự Sở hữu Cổ phiếu.

Ngày chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán chính là “ngày đăng ký cuối cùng”, là ngày tổ chức phát hành lập danh sách người sở hữu chứng khoán với mục đích để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu nhà đầu tư có tên trong danh sách người sở hữu chứng khoán sẽ được nhận các quyền của mình như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

Quy định hiện nay, bắt đầu từ 1/1/2016, với các giao dịch bình thường, thời hạn thanh toán là T+2, nghĩa là thời hạn thanh toán là 2 ngày, ở đây được hiểu là 2 ngày làm việc (không tính thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ). Cụ thể là thời gian từ ngày giao dịch (mua/bán) đến ngày nhận được chứng khoán/tiền là 2 ngày (ngày giao dịch tính là ngày T+0). Do đó, nhà đầu tư mua cổ phiếu 1 ngày trước ngày đăng ký sở hữu (đăng ký cuối cùng) sẽ không có tên trong sổ cổ đông, vì giao dịch chưa được thanh toán, do vậy sẽ không được hưởng quyền.

Công thức tính giá ngày giao dịch không hưởng quyền

Trong đó:

P: Giá hiện tại

P’: Giá ngày GDKHQ

Pα: Giá cổ phiếu phát hành thêm

α : Tỷ lệ cổ phiếu phát hành thêm

β : Tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng (cổ tức bằng cổ phiếu)

C : Cổ tức bằng tiền

Ví dụ:

Cổ phiếu VCB vào ngày 7/1/2016 có giá 30.000 đồng. Ngày 8/1/2016 là ngày GDKHQ của cổ phiếu VCB với các quyền sau:

  • Tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền: 100:15 (tương đương 15% hay 1.500 đồng)
  • Tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng: 100:10 (tương đương 10%)
  • Phát hành thêm theo tỷ lệ: 100:20 giá 10.000 đồng

Do vậy, giá cổ phiếu VCB vào ngày GDKHQ 8/1/2015 được tính như sau:

Hi vọng với bài viết này, Nhà đầu tư có thể lựa chọn những cổ phiếu tốt để có thể đầu tư dài hạn và nhận được cổ tức phù hợp với chiến lược đầu tư của bản thân. Mọi thắc mắc xin Quý nhà đầu tư có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0904.222.604