0904 222 604

LOADING...

Triển vọng kinh tế thế giới tháng 05/2020

1. Tăng trưởng kinh tế

Dịch Covid-19 đã có dấu hiệu được kiểm soát tại các nền kinh tế lớn như Mỹ và châu Âu, hiện tại, các nước đang tập trung cân bằng giữa việc tái khởi động nền kinh tế và giảm thiểu rủi ro tái nhiễm. Nền kinh tế mở cửa trở lại từng phần và tuỳ khu vực từ nửa sau tháng 5 sẽ giúp các hoạt động kinh tế được cải thiện, tuy nhiên lộ trình hồi phục của nền kinh tế sẽ vẫn còn nhiều khó khăn và chưa thế quay về mức trước khi dịch bệnh bùng phát trong năm nay. Thói quen tiêu dùng sẽ thay đổi khi nền kinh tế mở cửa trở lại, chỉ đến khi có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị Covid-19, người tiêu dùng vẫn chưa thể bình thường hoá các hoạt động thường nhật cũng như thói quen chi tiêu sau dịch. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tiếp tục đối mặt với doanh thu sụt giảm trong khi mức đòn bẩy lại tăng cao, vì vậy các gói hỗ trợ từ chính phủ cần nhanh chóng tiếp cận đến nhóm doanh nghiệp này để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời gian này

2. Thị trường dầu mỏ

Cú shock nhu cầu dầu do virut corona gây ra trong khi nguồn cung biến động do cuộc chiến giành thị phần của các nhà sản xuất lớn tiếp tục leo thang đã khiến giá dầu có thời điểm rơi xuống mức âm xấp xỉ 38 USD/thùng giữa tháng 4. Nhu cầu dầu mỏ trong Q1 ước tính giảm khoảng 6 triệu thùng/ngày thay vì tăng 1 triệu thùng/ngày như dự báo trước đây. Nhu cầu về dầu sẽ tăng trở lại khi các biện pháp giãn cách xã hội được gỡ bỏ tuy nhiên mức độ sẽ không lớn.

3. Thị trường lao động

Tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh tại Mỹ và Châu Âu trong tháng 3 và tháng 4, vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Từ nửa cuối tháng 3 đến tuần 10/5, chỉ trong 8 tuần, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ đã tăng lên 36,5 triệu, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng từ 10,3% lên 14,7%. Dự kiến tỷ lệ thất nghiệp đã tạo đỉnh trong tháng 4, sau đó giảm dần từ tháng 5, đưa tỷ lệ thất nghiệp cả năm tại Mỹ xuống mức 9,5-10%, tương đương với cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

4. Sản xuất

Sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc tăng 3,9% yoy trong tháng 4. Mức tăng trưởng đến từ sự hồi phục của lĩnh vực sản xuất ôtô và máy móc thiết bị tại Vũ Hán sau khi khu vực này được dỡ lệnh phong toả. Sản xuất công nghiệp tại Mỹ và Châu Âu cũng rơi vào đà sụt giảm mạnh do sự bùng phát của Covid-19 trong tháng 4. Dự kiến ngành công nghiệp sẽ hồi phục trở lại sau khi các lệnh phong toả được dỡ bỏ khi các đơn hàng bị trì hoãn được thực hiện, kéo theo đó là sự hồi phục của nền kinh tế trong nửa cuối 2020 và trong năm 2021.

5. Tiêu dùng

Doanh thu bán lẻ sụt giảm mạnh trong thời gian có lệnh cách ly xã hội để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Nhu cầu các mặt hàng không thiết yếu như quần áo, đồ điện tử và thiết bị gia dụng, đồ nội thất sụt giảm mạnh trong khi chi tiêu cho các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm lại gia tăng do nhu cầu tích trữ. Thu nhập giảm do lao động mất việc làm và bị cắt giảm lương do dịch bệnh sẽ khiến doanh thu bán lẻ sẽ suy giảm trong năm 2020, tuy nhiên mức độ giảm sẽ giảm dần kể từ quý 2, và kỳ vọng sẽ hồi phục kể từ Q3/2020.

6. Chính sách

Ở chu kỳ suy thoái hiện tại, các NHTW đã hành động nhanh chóng, có những giải pháp chưa có tiền lệ như mua trái phiếu doanh nghiệp. Với các biện pháp quyết liệt, các NHTW đã tạm giảm thiểu được hậu quả to lớn như lần khủng hoảng trước. Tuy nhiên, rủi ro đi kèm với việc mua trái phiếu doanh nghiệp cũng đáng quan ngại. Nếu dịch bệnh diễn biến xấu, doanh nghiệp dù được hỗ trợ vẫn không thể cầm cự và xin phá sản, ảnh hưởng đến chất lượng bảng cân đối kế toán của các NHTW. Ngoài ra, các biện pháp này cũng làm nhiều người dân không hài lòng vì họ cho rằng các công ty có tình hình kinh doanh kém hiệu quả nên bị thải loại thay vì được cứu trợ.

Đối với chính sách tài khóa, chính phủ các nước đều đang tung ra các gói hỗ trợ người dân trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp, lệnh giãn cách xã hội đang còn hiệu lực. Mặc dù các gói cứu trợ liên tục được tung ra, con đường phía trước vẫn còn rất gian nan. Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu rằng nền kinh tế Mỹ vẫn chịu rất nhiều rủi ro suy thoái, kéo theo hệ quả là một giai đoạn dài với năng suất lao động thấp cùng tăng trưởng trì trệ.