0904 222 604

LOADING...

Tình hình kinh tế Việt Nam cuối tháng 04/2020

I. Hoạt động kinh tế

1. Tăng trưởng kinh tế

– Sau khi bắt đầu giãn cách xã hội từ ngày 01/04, các hoạt động kinh tế, sản xuất đã mở cửa trở lại từ ngày 23/04. Rủi ro của làn sóng tái nhiễm vẫn ở mức cao, tuy nhiên phương pháp tái khởi động nền kinh tế một cách cẩn trọng áp dụng mô hình của Trung Quốc đang được chính phủ nhiều quốc gia thực hiện, trong đó có Việt Nam, sẽ phần nào giảm thiểu rủi ro này tái nhiễm trong khi hạn chế được tác động lên nền kinh tế. Các chính sách này bao gồm: cách ly theo từng khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, sử dụng công nghệ truy tìm đối tượng đã tiếp xúc với bệnh nhân, thực hiện cách ly tập trung cũng như cách ly tại nhà với các đối tượng nghi nhiễm. Hoạt động kinh tế trong tháng 4 suy giảm mạnh do biện pháp cách ly xã hội được áp dụng nhằm kiểm soát dịch bệnh. Hoạt động sản xuất, bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng bị gián đoạn khi phải đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ, hoạt động xuất khẩu suy yếu do các thị trường lớn như Mỹ, EU và Trung Quốc huỷ đơn hàng do dịch bệnh bùng phát.

2. Hoạt động thương mại

Số liệu xuất khẩu hàng hoá theo TCTK trong tháng 4 cho thấy mức tăng trưởng âm 3,5% yoy so với mức tăng 0,5% yoy trong 3 tháng đầu năm. Nhập khẩu giảm 2,3% yoy, trước đó giảm 1,9% trong Q1/2020, đạt 20,4 tỷ USD. Thặng dư thương mại trong 4 tháng đầu năm ước đạt 3 tỷ USD, trong khi Q1 thặng dư 3,7 tỷ USD. Mức xuất siêu đã đóng góp một phần tích cực vào tăng trưởng GDP Việt Nam trong Q1, tuy nhiên, do các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Mỹ và EU sẽ suy thoái mạnh trong Q2 khi dịch virus corona bùng phát tại các quốc gia này, nhu cầu hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam tại các thị trường này sẽ sụt giảm trong Q2, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, nhu cầu lao động và tăng trưởng kinh tế.

3. Sản xuất công nghiệp

Theo số liệu từ TCTK công bố ngày 29/4, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 4/2020 giảm 10,5% so với cùng kỳ, trong khi Q1 đạt mức tăng 5,3% yoy. Tháng 4/2020 là lần đầu tiên chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng âm trong giai đoạn 2016-2020. Sản xuất công nghiệp sẽ hồi phục một phần trong tháng 5, khi các nhà máy triển khai thực hiện các đơn hàng bị trì hoãn do phải đóng cửa trong 3 tuần cách ly xã hội.

4. Tiêu dùng

Doanh thu bán lẻ trong tháng 4 sụt giảm mạnh 26% so với cùng kỳ do yêu cầu đóng cửa của chính phủ để kiểm soát dịch bệnh, trong khi Q1 có mức tăng 4,7% yoy. Nhìn chung tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 4 tháng đầu năm giảm 4,3% yoy, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 9,6% (so với mức tăng 8,8% cùng kỳ 2019). Doanh thu bán lẻ hàng hoá 4T vẫn tăng nhẹ 0,4% so với cùng kỳ nhờ mua sắm qua kênh thương mại điện tử góp phần giảm nhẹ mức sụt giảm.

 

II. Chính sách

1. Dịch cúm corona gây áp lực lớn lên ngân sách của chính phủ

Theo số liệu TCTK công bố ngày 29/4, thu NSNN trong 4T2020 chỉ tăng trưởng 1,5%, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2017 (so với mức tăng 20% cùng kỳ 2019). Hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng yếu do dịch bệnh khiến doanh thu cho NSNN từ XNK giảm 14,3% so với cùng kỳ, chỉ đạt 58 nghìn tỷ đồng. Thu NSNN từ thuế công, thương nghiệp, dịch vụ, thuế TNCN và thuế bảo vệ môi trường chỉ tăng 5,4% yoy (so với mức tăng 17,7% cùng kỳ 2019.

III. Lạm phát

1. Lạm phát tháng 4 giảm 1,5% so với tháng trước do nhu cầu tiêu dùng suy yếu bởi dịch Covid và giá xăng dầu giảm mạnh

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm từ mức tăng 4,9% yoy trong tháng 3 theo số liệu mới công bố từ TCTK. CPI tháng 4 giảm 1,5% MoM do nhu cầu tiêu dùng suy yếu bởi dịch cúm Corona và do giá nhiên liệu giảm mạnh. Lạm phát của nhóm thực phẩm duy trì ở mức cao do giá thịt lợn tăng mạnh do thiếu hụt nguồn cung.

IV. Tỉ giá

1. Can thiệp của Fed trên thị trường ngoại hối đã giúp tỷ giá VND/USD ổn định trở lại trong tháng 4

Tỷ giá đã ổn định trở lại sau khi tăng mạnh 2% trong tháng 3 do nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng USD do Covid-19 khiến đồng bạc xanh tăng giá, dẫn đến các tài sản khác giảm. Đồng thời, cũng như các thị trường mới nổi khác, Việt Nam cũng chứng kiến dòng vốn ngoại bị rút ròng trong Q1 khi nhà đầu tư bán mạnh các tài sản rủi ro để giảm thiểu tác động do thị trường tài chính biến động mạnh trong tháng 3. Tuy nhiên, chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và USD đã giảm đáng kể khi Fed giảm mạnh lãi suất giữa tháng 3 khiến đà giảm giá của VND được hạn chế, đồng thời, việc Fed cung cấp kênh hoán đổi đồng USD cho thị trường quốc tế đã giúp ổn định tâm lý của nhà đầu tư, kiềm chế đà tăng của chỉ số USD. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam do NHNN công bố đầu tháng 4 đang ở mức 84 tỷ USD, mức dự trữ ngoại hối kỷ lục sẽ giúp NHNN ổn định tỷ giá bằng việc bán ra USD, qua đó làm giảm áp lực giảm giá lên tiền đồng.