0904 222 604

LOADING...

Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 05/2020

1.Hoạt động kinh tế

1.1Hoạt động thương mại

  • Do các thị trường tiêu thụ lớn như châu Âu và Mỹ mới chỉ bắt đầu mở cửa trở lại từ tháng 5, nhu cầu suy giảm do tỷ lệ thất nghiệp cao và thu nhập giảm sút khiến hoạt động xuất khẩu chỉ có thể hồi phục trở lại từ quý 3. Trong khi đó, virut corona đã đem lại một làn sóng bảo hộ thương mại mới, với việc kêu gọi hồi hương các chuỗi cung ứng sản xuất tại các nền kinh tế lớn, giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến hoạt động thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng tiêu cực hậu Covid. Kim ngạch xuất khẩu tháng 4 của Việt Nam giảm 13,7% so với cùng kỳ, trong khi tháng 5 ước tính giảm 15,5% yoy.
  • Tuy nhiên, khi Mỹ và Châu Âu mở cửa nền kinh tế trở lại trong tháng 5 và tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp tại các khu vực này sẽ giảm, thu nhập, nhu cầu và niềm tin tiêu dùng của người lao động sẽ hồi phục chậm rãi trở lại. Các số liệu về hoạt động thương mại, xuất khẩu sẽ tạo đáy trong tháng 6 nếu chuỗi cung ứng toàn cầu không bị gián đoạn. Mặc dù vậy, khi tại các thị trường xuất khẩu lớn tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao kỷ lục, quan ngại của người tiêu dùng về các vấn đề chi tiêu do thu nhập bị ảnh hưởng, hạn chế trong hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, mức độ hồi phục của hoạt động thương mại của Việt Nam và châu Á nói chung sẽ tiếp tục bị giới hạn trong năm 2020.

1.2Sản xuất công nghiệp

  • Chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 5 đã hồi phục lên mức 42,7 từ mức thấp kỷ lục 32,7 trong tháng 4 theo số liệu từ IHS Markit, tuy nhiên vẫn nằm trong vùng suy giảm dưới ngưỡng cân bằng 50 điểm. Sản xuất công nghiệp trong tháng 5 (IIP) theo TCTK giảm 3,1% so với cùng kỳ, tuy nhiên đã hồi phục 11,2% so với tháng trước, khiến sản xuất công nghiệp trong năm tháng đầu năm 2020 vẫn tăng 1% (so với mức tăng 9,1% trong năm 2019).
  • Với phần lớn nền kinh tế mở cửa trở lại từ tháng 5, kỳ vọng hoạt động sản xuất công nghiêp của Việt Nam sẽ hồi phục từ tháng 6. Nhiều bất ổn kinh tế, rủi ro làn sóng tái nhiễm sẽ khiến ngành sản xuất công nghiệp chỉ có thể hồi phục một cách bền vững hơn trong năm 2021, khi nhu cầu trên thị trường quốc tế được bình thường hoá trở lại.

1.3Tiêu dùng

  • Doanh thu bán lẻ trong tháng 5 đã hồi phục trở lại sau khi các biện pháp cách ly xã hội chấm dứt, tăng 27% so với tháng trước lên mức 585 nghìn tỷ đồng, tuy nhiên vẫn giảm 4,8% so với cùng kỳ. So với mức giảm sâu 26% yoy trong tháng 4, doanh thu bán lẻ hàng hoá và dịch vụ trong tháng 5 vẫn cho thấy các dấu hiệu tích cực khi hoạt động chi tiêu hồi phục trở lại. Doanh thu bán lẻ lương thực, thực phẩm trong 5T2020 tăng 6,1% so với cùng kỳ, dù hoạt động tích trữ lương thực thực phẩm đã suy giảm trong tháng 5, một phần được hỗ trợ bởi lạm phát giá thực phẩm (+14% yoy).
  • Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 5 chỉ đạt 22,7 nghìn lượt, giảm 98% so với cùng kỳ năm ngoái là yếu tố cản trở sự phục hồi của ngành bán lẻ. Tính chung 5 tháng đầu năm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam giảm 48,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 3,7 triệu lượt người.

1.4Đầu tư

  • Tổng vốn FDI vào Việt Nam từ đầu năm đến ngày 20/5 giảm 17% so với cùng kỳ, đạt 13,9 tỷ USD trong bối cảnh hoạt động kinh doanh nhiều bất ổn và các chuyến bay quốc tế bị huỷ bỏ. Đây là xu hướng chung khi dòng vốn FDI toàn cầu trong năm 2020 được dự báo sẽ sụt giảm 40% theo UNCTAD
  • Mặc dù xu hướng đảo ngược toàn cầu hoá đang tăng tốc, nhu cầu đa dạng hoá chuỗi cung ứng nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc đang giúp Việt Nam đón nhận các khoản đầu tư trong lĩnh vực công nghệ đến từ các tập đoàn công nghệ đa quốc gia lớn. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ hồi phục trong giai đoạn 2021-2024, tuy nhiên sẽ chịu tác động ngắn hạn trong năm nay do ảnh hưởng của Covid, với mức giảm dự kiến khoảng 8-10 tỷ USD so với năm 2019.

2.Chính sách

Thu ngân sách giảm 4,3% so với cùng kỳ trong 5 tháng đầu năm : Ngân sách chính phủ tiếp tục chịu áp lực khi các khoản thu ngân sách trong 5 tháng đầu năm giảm 4,3% so với cùng kỳ do những tổn thất kinh tế từ việc cách ly xã hội trong tháng 4. Tăng trưởng kinh tế thấp khiến nguồn thu NSNN bị co hẹp, đạt 530 nghìn tỷ với nguồn thu từ dầu thô và hoạt động xuất nhập khẩu giảm lần lượt 13,3% và 15,9% so với cùng kỳ. Trong khi đó, các khoản chi nhằm kích cầu nền kinh tế khiến tổng chi NSNN trong 5T tăng 10,4% yoy lên mức 537 nghìn tỷ, trong đó các khoản chi đầu tư phát triển được đẩy mạnh, tăng 25,8% so với cùng kỳ.

3.Lạm phát

Lạm phát tháng 5 giảm 0,03% so với tháng trước và giảm 1,24% so với thời điểm cuối năm 2019

Lạm phát tháng 5 giảm 0,03% so với tháng 4 và giảm 1,24% so với tháng 12/2019. Nguyên nhân của mức giảm của CPI trong tháng 5 chủ yếu xuất phát từ nhóm giao thông (-23,4% yoy) do giá xăng giảm mạnh và nhóm văn hoá, giải trí và du lịch giảm 1,4% yoy. Tuy nhiên, áp lực lạm phát sẽ gia tăng trở lại trong tháng 6 khi giá dầu Brent trên thế giới nhanh chóng hồi phục lên ngưỡng US$40/thùng, từ mức thấp US$17 thời điểm giữa tháng 4. Trong khi đó, giá thịt lợn vẫn đang duy trì tại mức đỉnh lịch sử, lạm phát thực phẩm trong tháng năm tăng 15,3% so với cùng kỳ, chủ yếu do giá thị lợn chiếm tỷ trọng chính trong nhóm thực phẩm. Tại Việt Nam, giá của các hàng hoá cơ bản như lương thực, thực phẩm, và xăng dầu có tác động lớn đến lạm phát, khác với các quốc gia phát triển có chỉ số giá dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn trong CPI, vì vậy áp lực lên giá thịt lợn và giá xăng dầu sẽ khiến lạm phát khó có thể tiếp tục giảm trong thời gian tới.

4.Tỷ giá

Tỷ giá VND/USD khá ổn định trong tháng 5 dù thị trường quốc tế có nhiều biến động