0904 222 604

LOADING...

Triết lý Đầu cơ Tích trữ

Ngày xưa trên đường về, Thạch Sùng gặp ông giáo làng, được nghe lời răn: “Ta thấy có hai con trâu nhảy lên từ đầm nước húc nhau dữ lắm, điềm báo trời sắp ngập lụt nặng, mày về mà lo nhà cửa”. Kẻ dại thấy nghịch cảnh thì hoảng loạn, người khôn thì nhìn ra thời cơ. Thạch Sùng dốc hết vốn liếng sau bao năm lê lết ăn mày, TÍCH TRỮ lúa gạo, làm một trận ĐẦU CƠ kinh điển, đổi thay số phận từ kẻ nghèo hèn nơi đầu đường xó chợ thành kẻ giàu sang phú quý nơi đài các lầu son!

muốn Đầu cơ – phải Tích trữ là vậy!

Mọi thành công, đều không đến sau một đêm. Nó là kết quả của quá trình liên tục TÍCH TRỮ về kiến thức, GÓP NHẶT về kinh nghiệm, và TRƯỞNG THÀNH trong tính cách. Khi tài sản của bạn vượt quá năng lực, thì sớm hay muộn, nó sẽ bị kéo lùi lại. Kết cục sau cùng của Thạch Sùng hay con số 98% người trúng số độc đắc nghèo khó sau vài năm không phải là một hiện tượng ngẫu nhiên!

Khi nghiệm ra TRIẾT LÝ “ĐẦU CƠ – TÍCH TRỮ”, như cậu học sinh miệt mài giải toán hàng tháng trời cuối cùng cũng tìm ra đáp án – Chúng tôi không thể giấu nổi sự hào hứng tột cùng! Sau bao năm dập dềnh vô định trong đầu tư chứng khoán, bạn nhìn ra được ngọn hải đăng, cảm nhận được ánh sáng huyền diệu từ nó, và thấy rõ con đường và mục tiêu của mình từ nay về sau.

Nhưng không dừng lại ở đó, Chúng tôi còn đi xa hơn khi dần nhận ra mối liên hệ mật thiết giữa Triết lý “thuần Việt” này với tư duy của những nhà tư bản phương Tây như Warrent Buffett, Fisher, William JO’Neil… hay tư tưởng của nhà quản trị Jim Collin đã đúc kết trong tác phẩm “Từ tốt đến vĩ đại”. Những phát hiện đó càng củng cố thêm niềm tin vào con đường mà Chúng tôi lựa chọn, giúp Chúng tôi KIÊN ĐỊNH hơn và TRÂN TRỌNG các cơ hội đầu tư đã chắt lọc.

Chúng Tôi không muốn có nhiều thương vụ tốt, mà chỉ muốn số ít thương vụ xuất sắc! Tiêu chuẩn của DaucoTichtru khắt khe, từ việc phân tích Ban lãnh đạo, Mô hình kinh doanh, lợi thế cạnh tranh, động lực tăng trưởng về cơ bản… vv… đến việc phân tích đồ thị giá có thỏa mãn đúng tiêu chuẩn “Tích trữ” hay không…vv

Chúng tôi nâng cao những tiêu chuẩn, khắt khe với những đề xuất… bởi vì Không có gì khó hơn là kiếm tiền trên Thị trường chứng khoán. Trước khi nghĩ về lợi nhuận, hãy suy tính về rủi ro. Rủi ro sẽ đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì, nên Chúng tôi dứt khoát “không làm cái gì mình không biết”.


CÙNG SUY NGẪM

1 “Để làm giàu một cách từ từ thì khá dễ. Còn muốn giàu nhanh thì không dễ chút nào.”- Warrent Buffett.

Tham vọng làm giàu nhanh là nguyên nhân chính dẫn đến mọi sai lầm trong đầu tư chứng khoán. Đa phần Nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán với cách tiếp cận của một con bạc ham muốn làm giàu nhanh chóng. Thực tế lịch sử chứng minh điều ngược lại, những nhà đầu tư vĩ đại đều tiếp cận chứng khoán với tầm nhìn dài hạn và kiểm soát được cảm xúc, tham vọng của mình,

2.“Tôi luôn cố gắng tránh xa những người luôn trả lời một cách tự tin những câu hỏi mà thực sự họ không có nhiều kiến thức” – Munger!

Tập trung! Đó là điều mà cả Buffett lẫn Munger chú trọng trong sự nghiệp đầu tư của mình. Họ không ngần ngại, thực tế là đa số câu trả lời của họ, là nói KHÔNG với nhiều ngành, lĩnh vực mà họ không hiểu. Họ không bao giờ bước ra khỏi vòng tròn năng lực của mình, và luôn cố gắng xác định rõ phạm vi của cái vòng đó.

DaucoTichtru cũng áp dụng điều này, Chúng Tôi không bao giờ đa dạng hóa danh mục đầu tư vào nhiều cổ phiếu ở nhiều lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực Chúng Tôi không hiểu. Thực tế, Chúng Tôi tập trung vào số ít các doanh nghiệp xuất sắc trong lĩnh vực sản xuất, bán lẻ.

3.Sẽ là khôn ngoan hơn nhiều nếu mua được một công ty tuyệt vời với mức giá vừa phải, hơn là mua một công ty vừa phải với mức giá tuyệt vời – Warrent Buffett!

Những năm đầu khởi nghiệp, Buffett đi theo phương pháp của Graham khi chuyên đi tìm những doanh nghiệp được định giá rẻ bất thường so với tài sản ròng của nó. Theo lời ông, là những, “mẩu xì gà dưới đất” vẫn còn vài hơi rít. Nhưng việc “mua những doanh nghiệp vừa phải” này, dù với mức giá “tuyệt vời” đã khiến ông mua phải những rắc rối to lớn.

Buffett chuyển hưởng dần và sẵn sàng trả giá cao cho những “doanh nghiệp tuyệt vời” như American Express hay Cocacola. Ông chú trọng vào yếu tố định tính, thương hiệu và tính độc quyền trong tâm trí người tiêu dùng. Đó cũng là lời thừa nhận sự ảnh hưởng của Fisher đối với phương pháp của ông!

4.”Thà đi ngủ với chiếc bụng rỗng, còn hơn tỉnh dậy mà mắc nợ”

Đừng kết bạn với những người mà bạn biết đang gặp khó khăn về tài chính, họ sẽ mượn tiền bạn và có thể không hoàn trả nếu vấn đề của họ không được giải quyết. Một doanh nghiệp với tỷ lệ nợ/ vốn chủ sở hữu mất cân đối cũng là một người bạn như vậy. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi kết bạn

  1. Biên lợi nhuận của công ty có cao không?” – Fisher

Đây là một chủ đề được giới tài chính coi như xương sống của các quyết định đầu tư bền vững. Trên quan điểm của nhà đầu tư, doanh thu chỉ có giá trị khi làm tăng lợi nhuận. Doanh thu tăng không có nghĩa là lợi nhuận sẽ tăng lên tương ứng. Bước đầu tiên để xác định lợi nhuận là nghiên cứu biên lợi nhuận của công ty, tức là xác định lợi nhuận hoạt động có được từ doanh thu tính theo đô-la.

  1. Công ty có thật sự có chiều sâu quản lý không?” – Fisher

“Một doanh nghiệp nhỏ có thể làm nên những điều phi thường và trở thành một khoản đầu tư triển vọng trong dài hạn nếu có những yếu tố thuận lợi kết hợp với sự quản lý của một người đầy năng lực. Tuy nhiên, năng lực con người có hạn, vì vậy, thậm chí với cả những công ty nhỏ, nhà đầu tư cũng nên có một vài giải pháp đề phòng những khả năng xấu có thể xảy ra nếu người nắm giữ vị trí chủ chốt không còn tham gia nữa. Ngày nay, rủi ro đầu tư vào các công ty nhỏ có tiềm năng không còn lớn như trước, do gần đây xuất hiện các công ty lớn với nhiều kinh nghiệm quản lý có khuynh hướng thôn tính chúng

  1. “Việc đánh giá con người dựa trên 03 phẩm chất: sự liêm chính, thông minh và nghị lực. Nếu thiếu phẩm chất thứ nhất, thì hai phẩm chất phía sau sẽ đẩy bạn xuống vực sâu”.

Doanh nghiệp là chiếc bóng kéo dài của người lãnh đạo. Bạn chỉ hợp tác với người mà bạn tin tưởng. Chúng Tôi đề cao những lãnh đạo liêm chính, trung thực, tôn trọng lợi ích cổ đông và có tầm nhìn xa, trông rộng, thoát khỏi tư duy ăn xổi ngắn hạn.