0904 222 604

LOADING...

Thương vụ Buffett đầu tư vào Wells Fargo

Năm 1990, bong bóng bất động sản tại California vỡ, cổ phiếu của nhiều ngân hàng có nhiều khoản vay tại đây sụt mạnh

(câu chuyện này lặp lại ở Việt Nam những năm 2008-2009, nhưng nó không diễn ra ở một địa phương). Cứ mỗi tháng qua đi, các khoản nợ xấu liên tiếp hiện ra mặc dù trước đó lãnh đạo các ngân hàng này đều khẳng định mọi việc đều ổn. Năm 1990, cổ phiếu của Ngân hàng Wells Fargo giảm tới 50% trong vòng vài tháng!

Warrent Buffett đã mua vào 05 triệu cổ phiếu Wells Fargo, chiếm gần 10% tổng số cổ phiếu lưu hành.

Gần 30 năm sau, theo báo cáo 2016 của Bershire Hathaway, số cổ phiếu Wells Fargo tập đoàn này đang sở hữu hiện đang là 500 triệu cổ phiếu, với giá trị 27 tỷ đô la. Lý do nào Warrent Buffett lựa chọn Wells Fargo, dù lúc đó Bank of America cũng có tốc độ lao dốc tương tự?

Cụ Warrent Buffett chưa bao giờ lý giải về quyết định này, nhưng vào những năm 1990, Cụ đã không còn là học trò tôn thờ Benjamin Graham với những con số định lượng khô khan trên Báo cáo tài chính nữa, mà đã chú trọng đến yếu tố LÃNH ĐẠO – một dấu ấn đặc trưng Philip Fisher và đã thể hiện rõ trong hai thương vụ đầu tư trước đó là Coca-Cola và American Express.

DaucoTichtru dẫn lại một đoạn mô tả ấn tượng về phong cách của vị CEO Wells Fargo giai đoạn 1980-1990s – Ngài Carl Reichardt – trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại”. Thật không có gì thú vị hơn khi bạn nhận ra điểm giống nhau trong quan điểm của những người khổng lồ mà mình ngưỡng mộ!

=============
Carl Reichardt nhận thấy chìa khóa của việc đi lên thành một công ty vĩ đại không phải ở các chiến lược hoàn hảo mà là ở quyết tâm cao độ vứt bỏ những quan niệm truyền thống hàng trăm năm về ngành ngân hàng ra khỏi hệ thống. Reichardt nói: “Trong ngành ngân hàng có quá nhiều sự phí phạm. Loại bỏ chúng đòi hỏi sự kiên trì, không cần lỗi lạc”.

Reichardt đề ra một thái độ rõ ràng trong ban lãnh đạo: Chúng ta sẽ không bắt ai khác phải chịu khổ trong khi chúng ta vẫn còn sung sướng. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng sự chịu vất vả ngay tại đây – phòng họp của ban lãnh đạo. Ông giữ lại lương của các nhà điều hành trong hai năm (dù Wells Fargo đang trải qua những năm lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động của nó). Ông còn đóng cửa phòng ăn của lãnh đạo và thay vào đó bằng một dịch vụ nấu ăn cho ký túc xá. Ông cho đóng cửa thang máy dành riêng cho lãnh đạo, bán đi các máy bay riêng của công ty, và cấm trồng cây xanh trong phòng họp ban lãnh đạo vì nó tốn quá nhiều công chăm sóc. Ông cũng không cho phục vụ cà phê miễn phí trong phòng họp. Ông loại bỏ việc cung cấp cây Giáng sinh cho các giám đốc.

Ông ném trả báo cáo lại cho người nộp nếu nó được đóng gáy đẹp đẽ, kèm theo lời khiển trách: “Tại sao anh lại phí tiền thế này? Thêm một cái bìa thì được gì?”.

Reichardt tham gia cuộc họp với các nhà điều hành khác trên một cái ghế cũ kỹ, các phần nệm bên trong đã bong cả ra ngoài. Nhiều khi ông cứ ngồi đó rứt các chỗ nệm bị bong ra và lắng nghe các lời đề nghị chi tiền; một bài báo đã viết: “và thế là rất nhiều dự án phải làm đã bị cho qua”.

============
DaucoTichtru: Khi bạn đọc đến đây, bạn có thể hiểu theo nhiều hướng, nhưng nếu là cổ đông của Wells Fargo những năm 1990s như Warrent Buffett, bạn có thể an tâm rằng những đồng vốn của mình bỏ vào công ty này đang được sử dụng một cách trân trọng và không có việc lãng phí vào những thứ vô bổ.
Chúng Tôi cũng tìm kiếm những hình mẫu lãnh đạo như vậy, những người xa lạ, nhưng Chúng Tôi hoàn toàn yên tâm khi giao tiền cho họ quản lý, sử dụng.

Họ là ai? Đặc điểm nào ở họ mà Chúng Tôi tìm kiếm?

Chúng Tôi sẽ chia sẻ trong Khóa học Đầu tư Chứng khoán chuyên nghiệp đầu tiên tại Hải Phòng – khai giảng năm 2018, tìm hiểu tại đây: https://goo.gl/6ZZqrC

Trân trọng!
DaucoTichtru

(P/S: đoạn đầu Chúng Tôi trích từ bài viết của tác giả Sơn Tùng trên Vfpress, cám ơn tác giả)