0904 222 604

LOADING...

Tái ông thất mã, an tri họa phúc

Thứ dễ lạm phát nhất trong công chúng đầu tư hiện nay là sự “sợ hãi”.

Cơ sở để khẳng định điều này là gì? Đấy là những cụm từ “FED tăng lãi suất”, “chiến tranh thương mại Mỹ-Trung”, “khủng hoảng kinh tế chu kỳ 10 năm”… được lặp đi lặp lại hàng ngày trên truyền thông, dưới sự phân tích của những chuyên gia hàng đầu về tác hại của nó… Chi tiết! Giật gân! Mà nếu muốn tìm thứ gì đó được mô tả cặn kẽ hơn thì bạn phải tìm đọc chiêu thức võ thuật của Kim Dung. Còn thực tế, công chúng đang bị cuốn vào những câu chuyện được thêm thắt bởi những bộ não thông minh của truyềnthông.

Lấy ví dụ chuyện FED tăng lãi suất! Chuyện này không mới, FED đã ngừng bơm tiền để kích thích kinh tế từ năm 2014, và bắt đầu tăng lãi suất từ… cuối năm 2015, lộ trình của nó còn tiếp diễn đến 2021. Tăng lãi suất vì kinh tế Mỹ đã vượt suy thoái, tăng trưởng ổn định; “tăng lãi suất” chính là liệu pháp để ngăn ngừa một cuộc bong bóng tài sản mới. “Tăng lãi suất” để ngăn ngừa khủng hoảng, chứ không phải nguyên nhân gây ra khủng hoảng! Nhưng mỗi khi thị trường điều chỉnh, sụt giảm thì “FED tăng lãi suất” lại được lôi ra phân tích, mổ xẻ như nó là điều vừa mới đây.

Nếu trí nhớ mọi người bị lãng quên, hãy nhớ lại rằng Chính phủ Mỹ từng đóng cửa năm 2013, Anh bỏ phiếu rời EU năm 2016,và cả thế giới tưởng chừng đã đến ngày tận thế khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ cuối 2016… Tất cả, đều rơi vào quên lãng khi thị trường tăng giá.

MBS Hải Phòng không xem nhẹ những tác nhân rủi ro, Chúng Tôi cũng cảm nhận môi trường đầu tư hiện giờ đã thay đổi. Khi lãi suất thấp, không phủ nhận có luồng vốn giá rẻ với chi phí vay gần bằng 0 được tung ra khắp nơi để đầu cơ, mà sự bùng nổ của TTCK Việt Nam năm 2017 ít nhiều được hưởng lợi từ xu thế này. Dòng vốn “nóng” giá rẻ này sẽ không còn dồi dào nữa, hoặc chấm dứt hẳn, nên sẽ khó để TTCK Việt Nam quay trở lại mức P/E thị trường 22-23 như đầu năm 2018. Động lực tăng trưởng của TTCK Việt Nam, thay vào đó, sẽ dựa vào 02 yếu tố mang tính bền vững, căn cơ hơn:

Thứ nhất, đó là sức hấp dẫn của một nền kinh tế năng động bậc nhất châu Á với nền tảng dân số trẻ (và đông), đang tăng trưởng bền vững dựa trên những động lực lớn mang tính thập kỷ. Thời kỳ mà 1/3thu ngân sách đến từ … dầu khí và tăng trưởng dựa trên khai thác tài nguyên,bơm tín dụng… đã lùi rất xa. Sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam được thể hiện rõ trong 2018 khi đồng VND được giữ ổn định, dòng vốn nước ngoài rót ròng trong một năm mà nhiều nước mất giá đồng nội tệ trầm trọng và dòng vốn ngoại tháo chạy. Một nền tảng vĩ mô ổn định, vững vàng bao giờ cũng giúp cho doanh nghiệp có môi trường hoạt động thuận lợi để tăng trưởng. Mà đầu tư vào các doanh nghiệp tăng trưởng, lại là sở trường của MBS Hải Phòng bao năm qua với nhiều thương vụ nổi bật nhưVCS, CTD, PNJ…   

Thứ hai, đó là sức hấp dẫn từ các thươngvụ thoái vốn nhà nước khỏi các tập đoàn kinh tế. Sự hấp dẫn này từng được Nhà đầu tư huyền thoại Peter Lych đúc kết bằng câu nói “Hãy mua tất cả những gì mà Nữ hoàng bán”. MBS Hải Phòng nhìn nhận việc này ở 02 góc độ: 1) Việc thoái vốn nhà nước huy động được một lượng lớn vốn từ nước ngoài, và cả vốn trong nước đang“ngủ quên”, ở Đông Nam Á, Việt Nam là nước hiếm hoi còn sót lại đang tiến hành cổ phần và bán các Doanh nghiệp có vốn nhà nước, nên không khó hiểu khi dòng vốn từ Hàn, Thái, Singapore dồn dập đổ vào Việt Nam; quan trọng hơn là 2) Nó thể hiệntư duy quản lý kinh tế đã thay đổi, thay vì kỳ vọng vào một số DNNN là “cú đấm thép” thì bây giờ, Nhà nước “không đi bán bia bán sữa”, mà “để cho tư nhân làm”, Nhà nước lùi sâu phía sau để đóng vai trò “kiến tạo”. Đây thực sự là bước đột phá của Việt Nam, nếu như không muốn dùng đến cụm từ “Đổi mới lần 02”.

Môi trường đầu tư đã có sự thay đổi, càngkhiến Chúng Ta phải chuyên nghiệp hơn, sàng lọc kỹ càng hơn với các lựa chọn của mình. Năm nay MBS Hải Phòng học được bài học lớn về rủi ro của cổ phiếu tăng trưởng, có sự thay đổi nhiều trong cách tiếp cận đầu tư của mình. Song những tiêu chí chính thì không thay đổi: Đó là lựa chọn doanh nghiệp tuyệt vời được điều hành bởi những lãnh đạo tử tế. Nói theo ngôn ngữ của Buffett, là lựa chọn những chú ngựa xuất sắc và có nài ngựa cũng xuất sắc.

“Tái ông thất mã,an tri họa phúc”.

Bước sang tháng cuối cùng của năm 2018, không khí giao dịch trên thị trường vẫn rất ảm đạm và đìu hiu. Mức P/E của TTCK Việt Nam đã về mức thấp nhất trong vòng 02 năm trở lại đây; với nhiều người, mức P/E này… có thể rẻ hơn nữa.  MBS Hải Phòng không phủ nhận điều này bởi TTCK là nơi đầy tính bất ngờ. Mặc dù Chúng Tôi nhận thấy đã có nhiều tín hiệu cân bằng trong tháng 11 vừa qua, nhưng vẫn còn sớm để khẳng định thị trường đã tạo đáy.

Ở bài viết ĐỊNH HƯỚNG lần này, Chúng Tôi không cố gắng dự báo thị trường, mà chỉ muốn nhắn nhủ đến Khách hàng rằng đây là thời điểm mà một số lựa chọn đầu tư dài hạn của MBS Hải Phòng đã ở vùng hấp dẫn. Việc chờ đợi đúng thời điểm thị trường tạo đáy (hay qua đáy) để ra quyết định mua bán cổ phiếu có lẽ phù hợp với Nhà đầu cơ ngắn hạn hơn. Còn bạn, bạn quyết định mình là ai?

Chúng Tôi ưu tiên cho cơ hội PNJ – CTCPVàng bạc đá quý Phú Nhuận – ở vùng giá tích lũy dài hạn 90-100. PNJ – như Chúng Tôi đã cập nhật – vẫn duy trì được đà tăng trưởng nhanh và chất lượng tăng trưởngrất tốt. Không gian tăng trưởng của PNJ còn nhiều dư địa để “vẫy vùng” ít nhất đến khi PNJ chạm ngưỡng 500 cửa hàng. Khi gom tích lũy PNJ, Anh chị cô chú nên để ý đến thông tin về vụ án xét xử ở Đông Á Bank có thể khiến ngắn hạn PNJ gặp áp lực nữa. Giống như thương vụ đầu tư của Buffett vào American Express , câu chuyện của PNJ là một doanh nghiệp tuyệt vời gặp một rắc rối có thể giải quyết!

Với VCS – Vicostone, sau một năm 2017 quánhiều thuận lợi, đà tăng trưởng 2018 đã có dấu hiệu chậm lại trước áp lực cạnhtranh của hàng Trung Quốc tại thị trường Mỹ. Vẫn là một thương vụ xứng đáng để đầu tư, nhưng Chúng Tôi hạ bớt kỳ vọng vì thời kỳ “thanh xuân rực rỡ” của Vicostone đã qua.

“Thanh xuân rực rỡ” – cụm từ này MBS HảiPhòng xin dành cho cơ hội đầu tư mới mà Chúng Tôi sẽ khuyến nghị Anh chị cô chú đầu tư. Đây là doanh nghiệp số 02 của một ngành “bán cuốc xẻng cho dân đào vàng” với tốc độ tăng trưởng gộp thần kỳ 50% trong 03 năm qua, nhưng vẫn chưa dừng lại vì mục tiêu (khả thi) chiếm lĩnh vị trí số 01 trong 03 năm tới. Đó là Viettel Post! Ở vùng giá 125 hiện tại, Chúng Tôi đánh giá vẫn là mức giá hời về mặt cơ bản, song do Viettel Post mới niêm yết nên cần thời gian để cổ phiếu ổn định giao dịch trước khi tư vấn rộng rãi.

Đoàn Xuân Thạo – trưởng phòng kinh doanh 03 MBS Hải Phòng