0904 222 604

LOADING...

Chứng khoán: Rủi ro và Cơ hội?

Tôi từng là một nhà đầu tư, tự trải qua những cung bậc cảm xúc  với từng nhịp đập của thị trường. Hưng phấn khi thị trường tăng điểm và vượt đỉnh lịch sử năm 2018 nhờ yếu tố kinh tế khiến dòng tiền lớn đổ vào thị trường; cũng như hoảng loạn, chán nản khi thị trường bắt đầu đi vào bên kia sườn dốc. Tôi là một trong rất nhiều người trong thế hệ 9x được rèn giũa qua những biến cố của một chu kỳ kinh tế điển hình, đó có thể là một thiệt thòi, nhưng xét trên khía cạnh khách quan, nó cũng là may mắn khi trải nghiệm được một sự chuyển giao của một chu kỳ kinh tế, thứ chúng tôi hay nói vui với nhau: “cả một thế kỷ mới có một lần”

Bắt đầu với việc tạo một tài khoản giao dịch chứng khoán, việc này không làm mất nhiều thời gian của tôi. Tôi bắt đầu mua cổ phiếu với một số chuẩn bị theo tư duy có phần “ngô nghê” thời bấy giờ. Tôi đơn giản hiểu là giá cổ phiếu tăng khi bên mua mạnh hơn bên bán. Nhà đầu tư mua cổ phiếu với kỳ vọng tăng giá trong tương lai và lợi nhuận từ việc chênh giá, người bán với ý nghĩ ngược lại hoặc có thể chốt lời sau một thời gian đầu tư và có lợi nhuận.

Tôi bắt đầu thương vụ đầu tiên của của đời minh với mã KDC (Tập đoàn thực phẩm bánh kẹo Kinh Đô). Với tư duy, thời gian ấy là gần trung thu, lợi nhuận đột biến từ bánh trung thu sẽ đẩy mạnh lợi nhuận quý 3 của KDC và lịch sử giá thời gian ấy những năm trước cũng cho thấy điều đó. Tôi tự tin mua giá 45.900đ/cp với số vốn dè dặt với lý do là muốn trải nghiệm thị trường.  Thời gian sau, tôi niếm trải thất bại đầu tiên trong cuộc đời với khoản lỗ 14.6%, bắt đầu tìm hiểu lý do cho thất bại của mình tôi được biết Kinh Đô đã bán mảng bánh kẹo cho một công ty nước ngoài vài tháng trước đó, và công ty đang gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh tại một mảng khác;

tôi nhận ra rằng nếu mua cổ phiểu mà không hiểu rõ về công ty đó, hy vọng không khiến bạn có lợi nhuận từ cổ phiểu, mà công ty tại thời điểm đó sẽ mang lại lợi nhuận cho chính khoản đầu tư của bạn.

Giá cổ phiểu phản ánh chính xác sức khỏe của doanh nghiệp lúc bấy giờ. Và tại thị trường chứng khoán, tôi hiểu rằng mọi sai lầm đều phải trả giá bằng khoản lỗ trong danh mục đầu tư của mình. Những ngày tháng sau, tôi tìm hiểu về kinh tế và thị trường chứng khoán, xây dựng cách thức giao dịch và kỷ luật giao dịch riêng của mình. Sau một vài lượt giao dịch, tôi có cái nhìn khác về thị trường, tôi bắt đầu để ý đến những cổ phiếu dầu khí (PVS mua 16.900đ và 24.000đ) những cổ phiểu tôi theo sát những ngày cuối năm 2017, điều tuyệt vời không chỉ là lợi nhuận lớn nhất mà tôi từng đạt được (hơn 40% khi chốt lời tại 31.000đ-31.500đ) mà đó là mã đầu tiên cho tôi có cảm nhận về cổ phiếu giai đoạn vùng đáy và cổ phiếu giai đoạn vùng đỉnh khi sau này tôi nhìn lại toàn bộ giao dịch của mình khi tìm được những điểm chung của các giao dịch tiếp theo.

Tương quan về giá và thanh khoản, về cách thức khớp lệnh cũng như tâm lý giao dịch tại từng giai đoạn tích lũy, tăng giá, điều chỉnh và phân phối của một nhà đầu tư. Đây cũng là tiền đề để tôi thôi thúc bản thân tìm hiểu sâu hơn về những phân tích cơ bản doanh nghiệp và phân tích đồ thị của cổ phiếu sau này. Thị trường không lâu sau đó vượt đỉnh lịch sử (VNIndex chạm 1207 điểm ngày 10/04/2018) tôi giao dịch với hưng phấn tột cùng và không hề nghĩ đến rủi ro đang bao trùm thị trường. Thị trường sụt giảm mạnh với cảnh tượng tôi từng thấy trước đó (trước tết âm lịch 2018). Nhưng những ngày sau này, tôi mới thấy được sự khốc liệt của thị trường, tôi cầm một phần cổ phiếu và buộc cắt lỗ ngay khi có thể do cổ phiếu dư bán sàn và không có thanh khoản. Lúc đó, triển vọng kinh tế không còn khả quan và nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu rút vốn khỏi thị trường ở những mã có vốn hóa lớn mà không hề có dấu hiệu quay lại. Nhưng sau này, sau khi giao lưu với những nhà đầu tư khác, họ đã chốt danh mục và rời khỏi thị trường trước khi tạo đỉnh 2 tuần vì có những dấu hiệu bất ổn tại vùng 1200 (điều sau này phân tích lại và rút ra được kinh nghiệm dấu hiệu thị trường cũng như cổ phiếu tại vùng đỉnh).

Những cổ phiếu hot một thời: Ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, dầu khí….giảm mạnh theo thị trường lại có những điểm sáng đi ngược thị trường khi thông tin vĩ mô kích thích dòng vốn chảy vào ngành và doanh nghiệp như: dệt may (TCM, TNG, MSH…) hay thủy sản (HVG, ACL …). Tôi hiểu rằng thị trường luôn có rủi ro rình rập nhưng cơ hội luôn song hành ở đó nếu nắm bắt được cơ hội, đưa chuyển dòng tiền đúng lúc và đúng chỗ, lợi nhuận luôn có đâu đó trên thị trường nếu nhà đầu tư nhận ra nó. Qua từng giao dịch sau này, tôi thấy sự trưởng thành của bản thân qua từng giao dịch cũng như cái nhìn sâu sắc hơn về kinh tế, tài chính và chứng khoán. Hiện tại, tôi vẫn giữ thành công trong giao dịch của cổ phiếu ngành dệt may từ cuối năm 2018 và đầu 2019. Và vẫn rất nhiều cơ hội khác rất khác biệt ở những mã đi ngược dòng thị trường bất chấp sự sụt giảm của VNIndex như NTC, VEA, D2D…

Tôi đã từng đọc ở đâu đó một bài viết về quản lý tài chính cá nhân có nói rằng để một người trẻ đạt được sự độc lập, tự chủ về tài chính thì người đó phải trải qua 4 giai đoạn: làm thuê – tự doanh – điều hành – nhà đầu tư. Phần lớn những người trẻ hiện nay đang ở giai đoạn làm thuê và tự doanh, tuy nhiên, bằng cách tích lũy vốn và nắm bắt cơ hội đầu tư, chúng ta hoàn toàn có thể rút ngắn/đi tắt trên con đường để đạt được sự tự chủ về tài chính.

Như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từng nói: “Xét cho cùng, có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả khoản đầu tư khác: Đó là đầu tư vào bản thân. Không ai có thể lấy đi năng lực của bạn, và mọi người đều có tiềm năng, chỉ là họ vẫn chưa dùng đến thôi”. Nếu bạn giỏi quản lý, có kỹ năng và kiến thức về một lĩnh vực nào đó, hãy tự kinh doanh hay mở công ty riêng (start-up); nếu không có thời gian, không biết đầu tư vào đâu, hãy tìm đến thị trường chứng khoán và trường phái đầu tư giá trị đích thực.

Nếu thị trường cho bạn cơ hội đầu tư thì hãy nắm bắt, bản chất của đầu tư là sự thịnh vượng dựa trên những thứ giá trị. Phòng MG MBS HP03 luôn sẵn lòng tìm kiếm và chia sẻ những cơ hội cho nhà đầu tư, và đặc biệt chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm, kiến thức và giải đáp thắc mắc cho những nhà đầu tư trẻ muốn tham gia, tìm hiểu và nâng cao kiến thức. Đầu tư cho chính bản thân mình, đầu tư cho giáo dục để trang bị thêm kiến thức và kinh nghiệm chính là khoản đầu tư có tỷ suất sinh lời cao và đạt được lợi ích lâu dài nhất.

Thân ái và cảm ơn bạn đọc!