0914 699 604

LOADING...

Ngày 20.04.2019, MBS Hải Phòng tham dự ĐHĐCĐ 2019 của Viettel Post. Đại hội khá vắng, 86 người tham gia đại diện 32 triệu cổ phần (trên 41.3 triệu cổ phần)

Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ 2019: xem tại đây!

1.Viettel Post đã đón đầu rất tốt xu thế phát triển nhanh của ngành bưu chính chuyển phát trong 05 năm qua; tham vọng vươn lên số 01 thị phần trong 05 năm tới.

Linh hoạt thay đổi mô hình hoạt động, tập trung vào dịch vụ chuyển phát nhanh phục vụ thương mại điện tử đang trong chu kỳ bùng nổ, nhanh chóng mở rộng hệ thống… là những quyết sách thành công của Viettel Post, giúp họ tăng trưởng như vũ bão trong 05 năm qua. Viettel Post đặt quyết tâm 05 năm tới tăng trưởng kép 31.5% về doanh thu và 25.9% về Lợi nhuận, đến 2024 sẽ chiếm vị trí số 01 thị phần trong ngành chuyển phát. Đây là những con số ấn tượng, khả thi nhưng thực tế ra, thì cũng chưa phải tham vọng!   Để đạt mục tiêu này, trong năm 2019, Viettel Post có kế hoạch:

  • Đầu tư lớn năm 2019: Vào dây chuyền chia chọn tự động hiện đại nhất thế giới, đầu tư lớn tài sản cố định ( dự kiến hơn 600 tỷ dành để đầu tư đội xe, mua đất để xây trụ sở ở một số tỉnh thành trọng điểm) và tiếp tục đầu tư lớn cho công nghệ.
  • Mở rộng hệ thống bưu cục, điểm giao nhận: Hiện nay với 1300 bưu cục, điểm giao nhận; Viettel Post có kế hoạch nâng con số này lên 2600 điểm, lớn hơn mạng lưới lớn nhất hiện nay là Ngân hàng nông nghiệp. Bằng cách nào? VTP kết hợp với Vinmart, PVOil, các cửa hàng tiện ích tại trung tâm thương mại, khu đô thị, khu công nghiệp… để mở “điểm cung ứng dịch vụ”. MBS Hải Phòng đánh giá chiến lược mở rộng này táo bạo, nhưng khả thi; vì VTP có kinh nghiệm từ việc tiếp nhận thành công 827 cửa hàng trực tiếp từ Viettel trong năm vừa qua; và vị chủ tịch mới – ông Tào Đức Thắng – vốn là Tổng giám đốc của Viettel Global, không lạ gì với chiến lược mở rộng hệ thống thần tốc.
  • Đổi mới, phát triển sản phẩm để gia tăng chuỗi giá trị: như cung cấp thêm dịch vụ thu hộ cho chuỗi cửa hàng bán lẻ, dịch vụ nhận diện khách hàng cho hệ thống ngân hàng, thu hộ tại quầy cho DN cho vay, tài chính…
  • Đổi mới mô hình cơ cấu tổ chức, kinh doanh; đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ: HĐQT sẽ có thành viên chuyên trách, thành lập 1 công ty con tại Myanmar, ban hành quy chế lương thưởng mới dựa trên năng suất lao động (trước đây là tính theo KPI)..vv

Tổng quát, Chúng Tôi nhìn thấy rõ định hướng mở rộng thần tốc mạng lưới, đi kèm với việc đa dạng hóa sản phẩm, để VTP không chỉ là chuyển phát, mà hướng đến tầm nhìn là “Doanh nghiệp bán hàng số 01 tại VN dựa trên nền tảng Logistics thông minh”. Nói một cách khác, Viettel Post đang áp dụng chiến lược của Viettel Telecom năm nào.

Được hưởng lợi từ sự phát triển mạnh mẽ của ngành, cộng với kinh nghiệm phát triển hệ thống… MBS Hải Phòng đánh giá kế hoạch giai đoạn 2019-2024 của Viettel Post là khả thi!

2. Những điểm đáng lưu ý!

Phần trao đổi hỏi đáp của ĐHĐCĐ khá ngắn ngủi, đa phần tập trung vào mảng chính hiện nay là “chuyển phát nhanh”, có một số phần đáng lưu ý như sau:

  • Mảng logistic và thương mại của VTP, như công ty thừa nhận, tuy được đầu tư rất nhiều nhưng chưa có sự đột phá.
  • Mảng chuyển phát của VTP chủ yếu ở thị trường tỉnh, huyện phía Bắc; khu vực nội thành và phía Nam còn chậm. Một xu hướng đáng chú ý là ngành chuyển phát đang có nhiều DN nước ngoài tham gia, đầu tư lớn, cạnh tranh gay gắt. Các đối thủ này chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với các start-up trong nước Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem…vv.Trong bối cảnh ngành đang tăng trưởng nhanh, thì miếng bánh sẽ đủ cho tất cả, nhưng về lâu dài cần chú ý nếu ngành có dấu hiệu giảm tốc, và VTP phải cạnh tranh bằng giá. Rõ ràng, sự khác biệt trong dịch vụ chuyển phát không nhiều, tệp khách hàng chính của VTP là các cá nhân kinh doanh online lại thường nhạy cảm về giá dịch vụ.
  • Sự tham gia của các Quỹ đầu tư: MBS Hải Phòng, trong câu chuyện ngoài lề của đại hội, được biết hiện có khoảng 10 quỹ đầu tư đang nắm giữ VTP. Các quỹ này không có chân trong HĐQT, ban điều hành; sự đóng góp, tham gia của các quỹ về kinh doanh hầu như là 0. Các quỹ thuần túy đầu tư tài chính.
  • Phát hành ESOP: Dự kiến chỉ phát hành 05 năm 01 lần, cho mỗi kỳ của HĐQT; không phát hành ESOP thường niên. Tỷ lệ giá phát hành ESOP cũng thấp, theo đánh giá của MBS Hải Phòng, việc ESOP này là hợp lý, đảm bảo được lợi ích của cổ đông.
  • Một số thông tin quan trọng khác: Doanh thu tăng trưởng quý 1 58%, Lợi nhuận tăng trưởng quý 01 là 44%; chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu, chi tiết xem tại đây!

Kết luận chung: DaucoTichtru đánh giá rất cao nền tảng cơ bản và khả năng tăng trưởng của Viettel Post, trên sàn, phải nói Viettel Post là 01 trong số ít những DN sẽ duy trì đà tăng trưởng nhanh trong 05 năm tới! Tuy nhiên, với việc giá cổ phiếu quanh 190-200 (tương ứng P/E hiện tại khoảng 28-30), việc tăng trưởng là điều dễ dự báo và đã mất đi yếu tố mới mẻ; DN chưa có thêm câu chuyện mới bất ngờ nào, lượng cổ phiếu trôi nổi ít và sự tham gia của các quỹ đầu tư tài chính… rất dễ hiểu là giá trên thị trường phụ thuộc nhiều vào quan điểm định giá của các quỹ này.

DaucoTichtru khuyến nghị “THEO DÕI” với VTP trong danh mục dài hạn.