0914 699 604

LOADING...

Đội ngũ DaucoTichtru trân trọng giới thiệu bài viết Cập nhật ĐHĐCĐ Vicostone 2018 của anh Nguyễn Lê Thành Trung  – Giám đốc MBS Hải Phòng (boss của Chúng Tôi)Gắn bó với Vicostone 04 năm nay, anh Thành Trung là tấm gương thay đổi tư duy của Chúng Tôi về đầu tư chứng khoán. Đối với Chúng Tôi, cổ phiếu không chỉ là tờ giấy mua đi bán lại T+. Đằng sau mỗi tờ cổ phiếu là một doanh nghiệp đang sống, với người lãnh đạo, người lao động, sản phẩm, trách nhiệm cộng đồng… Chúng Tôi trân trọng những mối quan hệ đó, như chủ tịch Vicostone Hồ Xuân Năng đã nói, “không chỉ là NĐT tài chính, mà là người đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Xin trân trọng giới thiệu!


Đến hẹn lại lên, mỗi dịp ĐHCĐ thường niên là dịp để các cổ đông VCS cùng lắng nghe những chia sẻ của chủ tịch Hồ Xuân Năng – một doanh nhân kiệt xuất, người đã đưa VCS từ một công ty bên bờ vực phá sản trở thành một thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất đá nhân tạo tấm lớn gốc thạch anh – về những định hướng, chiến lược dài hạn của công ty cũng như kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm tiếp theo nằm trong chu kỳ tăng trưởng kép 20%/năm của VCS.

Mở đầu phần thảo luận năm nay là một câu hỏi thú vị và câu trả lời cũng rất chân thành của chủ tịch: “Nếu nói việc tập trung những lợi thế của tập đoàn mà chủ tịch là người sở hữu, các công ty thành viên cho VCS là không thiệt cho cá nhân tôi là nói không đúng, rõ ràng là có thiệt và thiệt thòi rất lớn. Nhưng nếu chỉ vì cá nhân thì cách đây 02-03 năm tôi đã mua lại hết cổ phần để thu gọn lại hết công ty rồi”.Chia sẻ thêm chủ tịch cho biết, niềm vui lớn ở đây là đưa VCS trở thành một thương hiệu có giá trị toàn cầu. Và quyền lợi sắp xếp theo thứ tự ưu tiên của ông lần lượt là quyền lợi của người lao động, của khách hàng đối tác, tiếp đến là quyền lợi của cổ đông, quyền lợi dành cho xã hội và cuối cùng mới đến quyền lợi của bản thân mình. Đó cũng chính là lý do tại sao VCS lại quyết định đầu tư cho giáo dục, đầu tư cho một khía cạnh rất nhân văn của xã hội – trồng người!

Có thể với các cổ đông mới của VCS hoặc những trader nhanh nhẹn trên thị trường thì những điều chúng tôi trích dẫn lại có thể mang nặng cảm tính, PR về người lãnh đạo doanh nghiệp mà chúng tôi trân trọng. Nhưng chúng tôi tin vào thứ tự quyền lợi mà chủ tịch đã chia sẻ, tin vào văn hóa doanh nghiệp mà VCS đã xây dựng trong 15 năm qua, và cũng chính niềm tin đó đã giúp chúng tôi vẫn nắm giữ VCS suốt gần 04 năm qua với rất nhiều thử thách từ biến động giá khó lường trong ngắn hạn do thị trường tạo ra.

Bên cạnh những thiệt thòi tự nhận về phía mình của chủ tịch thì điều lợi lớn nhất là việc nâng tầm VCS trở thành một thương hiệu quốc tế, huy động được mọi nguồn lực của các công ty thành viên, của cả tập đoàn để xây dựng lên một thương hiệu đồng nhất và duy nhất.

Trở lại với những vấn đề nhiều trăn trở của công ty, chúng tôi nhận thấy có 02 yếu tố đặc biệt ảnh hưởng tới tình hình sản xuất kinh doanh của công ty trong dài hạn và được chủ tịch đặc biệt lưu ý ngay ở phần đầu của ĐHCĐ:

  • Thứ nhất là thị trường thế giới: thị trường đá nhân tạo gốc thạch anh đang trong chu kỳ tăng trưởng vàng, nhưng tính cạnh tranh trong thị trường này ngành càng cao. Lo ngại không đến từ những đối thủ có thương hiệu truyền thống, những đối thủ có cùng công nghệ và kinh nghiệm vì VCS hoàn toàn tự tin có thể cạnh tranh sòng phẳng với những tên tuổi này. Quan ngại lớn đến từ các đối thủ Trung Quốc và sử dụng công nghệ Trung Quốc tạo ra các sản phẩm giá rẻ (không đi kèm chất lượng) và sẵn sàng phá giá để lấy thị phần, và ngay cả trong nhóm các công ty sử dụng công nghệ Trung Quốc này giá cũng có khoảng cách làm nhiễu loạn thị trường chung. Riêng trong năm 2017, Trung Quốc xuất vào Mỹ lượng đá rất lớn (theo con số chúng tôi tìm hiểu là trên 60%) nhưng doanh nghiệp không biết được số thực tế bán ra là bao nhiêu. Chính vì lý do đó, từ năm nay trở đi VCS sẽ cần phải linh hoạt hơn trong chính sách bán hàng của mình.

– Các thị trường chính của VCS vẫn là Bắc Mỹ (Mỹ & Canada), Châu Úc, Châu Âu và bắt đầu phát triển thị trường trong nước.Bắt đầu từ năm 2018, VCS sẽ đẩy mạnh phát triển thương hiệu của công ty tại Mỹ, Canada và Việt Nam, do vấn đề phân bổ nguồn lực nên 01-02 năm tới sẽ phát triển thương hiện tại thị trường Úc – hiện đang được bán hàng qua đối tác. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng đặt ra mục tiêu đưa tỷ trọng đóng góp doanh thu của thị trường nội địa lên 20% tổng doanh thu của công ty trong 05 năm tới, đây là mục tiêu rất thách thức khi doanh thu của doanh nghiệp tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng 20% mỗi năm, con số 20% sau 05 năm tới thì doanh thu thị trường nội địa thậm chí còn có thể vượt thị trường Úc. Mặc dù khó khăn những công ty nhìn thấy cơ hội rất lớn từ thị trường gần 100 triệu dân với thu nhập đang tăng lên và đặc biệt là thị trường “sân nhà”.

  • Thứ hai là nguyên liệu đầu vào: trong khi giá dầu tăng làm giá hóa chất đầu vào tăng là yếu tố ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp (doanh nghiệp vẫn chủ động thực hiện các nghiệp vụ hedging để hạn chế rủi ro biến động giá) thì các nguyên liệu đầu vào đã được doanh nghiệp dần chủ động. Tin vui đối với các cổ đông VCS đến hết năm 2018, doanh nghiệp hoàn toàn chủ động được 100% nguyên liệu đầu vào trừ những nguyên liệu mà giá nhập về rẻ hơn giá tự chủ thì doanh nghiệp vẫn tiến hành nhập. Bên cạnh đó nhà máy sản xuất nguyên liệu Phenikaa Huế do tập đoàn đầu tư toàn bộ sẽ được chuyển giao nguyên trạng cho VCS không tính lãi suất, thời gian chuyển giao dự kiến thực hiện vào quý I/2019.
  • Một câu hỏi được khá nhiều cổ đông quan tâm đó là hợp đồng cung cấp độc quyền công nghệ Breton đã hết thời hạn và sẽ xuất hiện nhiều đối thủ trong nước sẽ nhập khẩu công nghệ về để sản xuất và cạnh tranh trực tiếp với VCS.

Đây là một câu hỏi giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về rào cản gia nhập ngành cũng như tinh thần can đảm, không ngại thách thức nằm trong giá trị cốt lõi của công ty. Theo chia sẻ của chủ tịch thì hợp đồng độc quyền ký với hãng Breton không phải hết hạn năm 2018 mà thực tế hết hạn từ tháng 07.2017. Trong khoảng 05 năm vừa qua tại Việt Nam cũng có khoảng 05-06 công ty nhập khẩu công nghệ Trung Quốc và tiến hành sản xuất nhưng thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh của VCS vẫn tăng trưởng rất tốt mà không ảnh hưởng gì và đặc biệt để một dây chuyền công nghệ Breton đi vào vận hành sản xuất trơn tru phải mất 03 năm với một công ty có bề dày kinh nghiệm trong ngành và được hỗ trợ mạnh mẽ từ nguồn lực tài chính của tập đoàn như VCS. Hiện nay VCS có 02 trên tổng số 05 dây chuyền của cả tập đoàn. Chia sẻ thêm về việc xuất hiện đối thủ cạnh tranh, đây là việc hết sức bình thường và có cạnh tranh thì mới có tiến bộ. Nếu thực sự xuất hiện đối thủ và họ làm thực sự tốt sẽ là cơ hội để VCS xem lại mình, không ngừng cải tiến và phát triển để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt hơn nữa.

Tình hình tài chính của công ty có 03 điểm được các cổ đông quan tâm lần lượt là lượng tiền mặt lớn trong khi doanh nghiệp vẫn tiến hành vay nợ , lượng tồn kho khá lớn so với doanh thu quý và công suất thiết kế của dây chuyền.Điều này được lý giải như sau:

-Doanh nghiệp luôn duy trì tỷ lệ tiền mặt cao để dự phòng những biến động trong kinh doanh, việc giảm nợ có thể làm đẹp BCTC nhưng không có lợi cho hoạt động kinh doanh thực tế và việc duy trì nợ vay là một lợi thế khi doanh nghiệp chủ yếu vayngoại tệ (USD). Trong khi lãi suất vay USD ở mức 3.1% thì lãi tiền gửi VND ở mức 6%, doanh nghiệp đang thực hiện linh hoạt các công cụ phái sinh rất hiệu quả và đảm bảo an toàn cho tình hình tài chính cũng như hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

-Hàng tồn kho duy trì ở mức cao 1.500 – 1.600 tỷ nhưng khi bóc tách thì rất hợp lý. Trong đó 300-400 tỷ là nguyên vật liệu bắt buộc phải nhập hàng tồn kho để đảm bảo sản xuất, phần còn lại từ khoảng 1.200 tỷ hàng tồn kho là hàng hóa do VCS tự sản xuất và của các công ty thành viên trong tập đoàn, số liệu này cũng tương đương doanh thu một quý của VCS. Việc duy trì lượng hàng hóa tồn kho này đảm bảo doanh nghiệp chủ động trong công tác giao hàng, đảm bảo về tiến độ thời gian cam kết với khách hàng, góp phần nâng cao uy tín của doanh nghiệp từ đó mở rộng thị phần.

-Công suất không phải vấn đề với VCS, trong điều kiện công nghệ hiện tại doanh nghiệp hoàn toàn chủ động về công suất thiết kế, có thể hoạt động vượt công suất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vấn đề quan trọng với VCS không phải là công suất mà quan trọng nhất là mở rộng thị phần.

Sau cùng là kế hoạch kinh doanh năm 2018 và phương án phân phối lợi nhuận của năm 2017.

-Trong năm 2018, VCS đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 5.290 tỷ và 1.355 tỷ tương ứng tăng 20,01% và 20,44% so với cùng kỳ. Nếu nhìn vào con số này chúng ta nhận thấy doanh nghiệp vẫn đang kiên trì với mục tiêu tăng trưởng kép 20% mỗi năm. Tuy nhiên trong năm 2017, có khoản doanh thu từ chuyển nhượng nhà ở CBNV cho công ty mẹ (không phát sinh lợi nhuận) và khoản lợi nhuận đến từ hoàn thuế hơn 109 tỷ. Trong năm 2018 sẽ không có doanh thu từ BĐS cũng như không có hoàn thuế , vì vậy kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp lần lượt tăng trưởng 28-29% so với cùng kỳ. Trong điều kiện thị trường ngày một cạnh tranh cả về công nghệ và nguồn lực nhân sự, doanh nghiệp sẽ phải không ngừng cải tiến công nghệ cũng như chi thưởng, phúc lợi nhiều hơn để đảm bảo quyền lợi và giữ chân nhân tài, chúng tôi đánh giá đây là kế hoạch rất thức thách nhưng cũng đồng thời thể hiện được niềm tin của chính doanh nghiệp vào những kế hoạch đang triển khai và thực hiện.

-Cũng trong kế hoạch 2018, chủ tịch Hồ Xuân Năng cũng chia sẻ do đặc điểm mùa vụ, tính chu kỳ quý I các năm luôn bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Noel của phương Tây và tết Nguyên Đán nên số ngày sản xuất kinh doanh thực tế chỉ khoảng 02 tháng. Tuy nhiên doanh nghiệp cũng chủ động phương án để xử lý vấn đề này. Thông thường kết quả kinh doanh của quý I thường tăng tối thiểu 20% – tương ứng với mục tiêu tăng trưởng 20%năm – phần vượt lên sẽ được bù đắp từ tăng trưởng lớn của các quý sau.

Về phương án phân chia lợi nhuận năm 2017 dự kiến như sau:

+ Trong năm 2017, thực tế tiền thưởng của HĐQT và BĐH cắt lại một nửa để chia cho CBNV để đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong điều kiện công ty làm ăn ngày càng có lãi. Năm 2018, chú trọng hơn tới lợi ích của người lao động trong bối cảnh các đối thủ có thể sử dụng mức đãi ngộ cao (trong ngắn hạn) làm dao động tinh thần của nhân sự, vì vậy chi phí QLDN trong năm 2018 có thể tăng lên, tuy nhiên ĐHCĐ rất đồng cảm và chia sẻ với trăn trở này của chủ tịch và đồng ý phương án trích 6% LNST danh cho quỹ khen thưởng và phúc lợi của công ty.

+ ĐHCĐ cũng thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1:1 tăng vốn của công ty từ 800 tỷ lên 1.600 tỷ. Với số vốn mới doanh nghiệp sẽ lưu ý về việc trả cổ tức bằng tiền mặt, có thể không duy trì tỷ lệ cổ tức bằng tiền 40% như các năm trước vì nếu trả tỷ lệ này tương ứng với việc doanh nghiệp sẽ phải dùng 640 tỷ LNST hàng năm để trả cổ tức. ĐHCĐ quyết định ủy quyền cho HĐQT, BĐH quyết định về việc trả cổ tức tiền mặt nhưng không vượt quá 40% trong năm 2018.

+ Trong suốt 03 năm vừa qua, tờ trình ESOP đều được ĐHCĐ thông qua nhưng chưa một lần thực hiện vì đảm bảo hài hòa lợi ích giữa CBNV của VCS với người lao động của các công ty khác trong tập đoàn. Đây là điều khiến chủ tịch hết sức trăn trở, vừa đảm bảo lợi ích, giữ chân nhân tài ở VCS, vừa hài hòa lợi ích tổng thể trong tập đoàn vì vậy HĐQT vẫn trình ĐHCĐ thông qua phương án ESOP như các đại hội trước nhưng sẽ cân nhắc rất kỹ giá mua phù hợp nếu có tiến hành.

Lại thêm một kỳ đại hội của một trong những công ty hoạt động tốt và minh bạch nhất trên cả 02 sàn niêm yết. Với những chia sẻ chân thành nhưng cũng đầy ẩn ý của chủ tịch Hồ Xuân Năng, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào lời nhắn nhủ của ông ở cuối đại hội “ Các cổ đông tin tưởng và đồng hành cùng công ty sẽ có thành quả trong năm nay, nhưng đừng sốt ruột hay lướt sóng”.

Chúc cổ đông của VCS một năm 2018 tiếp nối thành công!

Nguyễn Lê Thành Trung – Giám đốc MBS Hải Phòng

Nguồn link: http://dautudongian.vn/article/cap-nhat-va-danh-gia-thong-tin-dhcd-vcc-15.03.2108/3042