0914 699 604

LOADING...

Ngày 08.04.2020, CTCP Tập đoàn FPT đã tiến hành cuộc họp Đại hội đồng cổ đông trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19. FPT là doanh nghiệp lớn đầu tiên tiến hành đại hội mùa 2020 và có thể nói là cuộc họp đặc biệt nhất không chỉ của FPT nói riêng mà là của các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam nói chung. Với hình thức kết hợp cả hợp cả trực tiếp và trực tuyến trong cùng một kì đại hội. Chúng tôi đánh giá đây là hướng đi mới trong bối cảnh hàng loạt các công ty đang loay hoay trong việc tổ chức ĐHCĐ năm 2020 sao cho hợp lý. Đầu cơ Tích trữ cũng đã tham gia cuộc họp này bằng hình thức online và có đôi điều tổng kết gửi đến Quý độc giả :

Biên bản và nghị quyết của Đại hội Nhà đầu tư có thể xem chi tiết tại đây

 

1.Thông qua tình hình kinh doanh của năm 2019

Năm 2019 là năm đầu tiên doanh nghiệp đặt mục tiêu chuyển đổi số lên hàng đầu. Tuy nhiên những kết quả đạt được là rất khả quan và cho thấy tiềm năng tăng trưởng rất lớn trong dài hạn.

2.Tiếp tục kiên định với mục tiêu thay đổi từ Công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin thành Tập đoàn cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện.

Từ một doanh nghiệp chỉ gia công phần mềm theo đơn đặt hàng của đối tác, hiện nay FPT đã trở thành doanh nghiệp tự viết sẵn và tích hợp các phần mềm để cho khách hàng thuê lại. Đây rõ ràng là bước tiến rất lớn về thế và lực của FPT, khăng định cho mục tiêu lọt vào top 50 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới. Theo dự báo của IDC, đến năm 2022 quy mô thị trường chuyển đổi số sẽ đạt 2.000 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng cao gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường dịch vụ CNTT

 • FPT đã hoàn tất phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen – “bí kíp” để chuyển đổi số một một cách đơn giản, hiệu quả mà không đòi hỏi đầu tư quá nhiều.

 • FPT đang đặt mục tiêu kết hợp cùng với các doanh nghiệp của Việt Nam gia tăng giá trị và vị thế của mình trên trường quốc tế. Trước mắt là việc kết hợp với Vua tôm Minh Phú đưa giá trị xuất khẩu tôm của VN từ 10% lên 25% giá trị toàn cầu, tiếp theo là Vua gỗ, Vua hồ tiêu… Chúng tôi đánh giá đây vừa là những bước đi tiên phong vừa để khẳng định chất lượng chuyển đổi số của FPT vừa để thế giới thấy được bước tiến của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ.
 • Hiện tại FPT đã triển khai và phát triển hơn 60 giải pháp tự động hóa. Trong đó có các sản phẩm tiêu biểu Made by FPT tiêu biểu như FPT.AI Virtural Agent, FPT.eSigncloud, FPT.U – services, akaChain, akaBot, FPT.Fortuna…
 • Vị thế và thương hiệu của FPT đã được khẳng định thông qua việc kí kết và hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp lớn. Hiện tại đã có hơn 100 doanh nghiệp trong nhóm Fortune Global 500 là khách hàng của FPT, trong đó nổi bật là Airbus, Ford,…

3.Tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó đoán. Các giải pháp, phương án hành động của Tập đoàn?

Các rủi ro có thể xảy ra :

 • Ngành công nghệ : Khó khăn trong việc bán hàng, khách hàng cắt giảm chi tiêu, khó khăn trong sản xuất nếu thành phố bị phong tỏa…
 • Ngành Viễn thông : Khó khăn trong việc bán hàng, triển khai cung cấp dịch vụ, khách hàng cắt giảm ngân sách quảng cáo…
 • Ngành giáo dục : Khó khăn trong công tác tuyển sinh và giảng dạy.

Các biện pháp :

 • Lập ra các kịch bản kinh doanh. Trong điều kiện diễn biến khác nhau sẽ kích hoạt các kịch bản khác nhau
 • Thực hiện các biện pháp tài chính để tối ưu hóa chi phí, đầu tư, dòng tiền
 • Đầu tư chuyển đổi số nội bộ để tăng cường năng lực cạnh tranh
 • Kế hoạch đảm bảo kinh doanh liên tục : Đảm bảo an toàn về con người, đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh. Chuyển đổi mô hình làm việc online, làm việc tại nhà.

Ban lãnh đạo FPT cũng chia sẻ thay vì quản lý hoạt động và kết quả kinh doanh của các đơn vị thành viên theo kế hoạch nửa năm hoặc 01 năm thì nay sẽ bám sát và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo tháng hoặc theo quý.

4.Trong NGUY. Tập đoàn cũng nhận ra những cơ hội để có thể phát triển và bùng nổ hơn thời kì hậu Covid.

Theo lời ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT FPT, dịch bệnh Covid 19 là cú hích thúc đẩy quá trình công nghệ hóa toàn cầu. Thế giới sẽ bước sang một trang mới và những người lạc hậu thụt lùi về công nghệ sẽ bị bỏ lại phía sau. Điều này làm thúc đẩy mạnh mẽ cuộc công nghiệp cách mạng 4.0 toàn cầu. Đây là điều chúng tôi cho rằng hoàn toàn đúng đắn. Chưa có một sự kiện nào trong lịch sử lại có thể khiến cho mọi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải làm quen với công nghệ và áp dụng công nghệ triệt để vào đời sống và công việc như dịch bệnh này.

Với tư cách không chỉ là đơn vị cung cấp phần cứng như thiết bị, đường truyền, hệ thống … FPT còn hướng tới là đơn vị cung cấp  những sản phẩm công nghệ chuyển đổi số, phần mềm đáp ứng mọi nhu cầu của các doanh nghiệp và tổ chức. Rõ ràng quy mô thị trường của mảng chuyển đổi số là quá rộng lớn và việc cần làm của FPT là nâng cao chất lượng chuyên môn, dịch vụ, hệ thống…

Về mặt nhân sự, sau thời kì bùng nổ của các startup, công ty công nghệ nhỏ và vừa, việc có doanh nghiệp này gặp khó khăn về nguồn vốn, nợ vay là cơ hội để FPT tiếp cận các đối tượng kĩ sư IT, phần mềm chất lượng cao với lời cam kết chắc chắn về cơ hội việc làm và thu nhập ổn định, hấp dẫn…

5.Hé lộ KQKD Quý 1/2020 và Quý 2/2020

KQKD dự kiến quý  1 của Tập đoàn FPT doanh thu tăng trưởng 16% và LNST tăng trưởng 19% so với cùng kì – tương ứng với doanh thu 6.573 tỷ và LNST 745 tỷ. Đây là con số rất tốt trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn do dịch bệnh mang lại Trong Quý 2/2020 mảng xuất khẩu phần mềm dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ở mức thấp.

6.Những điểm đáng lưu ý khác

 • Chương trình phát hành cổ phần cho người lao động giai đoạn 2020 – 2022 : Doanh nghiệp dự định phát hành cổ phiếu cho người lao động 03 đợt vào các năm 2021, 2022, 2023. Số lượng tối đa 0.5% tổng số cổ phiếu lưu hành với giá 10.000 và hạn chế chuyển nhượng trong 03 năm.
 • Chương trình phát hành cổ phần cho cán bộ lãnh đạo giai đoạn 2020 – 2025 : Số lượng tối đa 0.25% tổng số cổ phiếu lưu hành và hạn chế chuyển nhượng 10 năm.

Đầu cơ Tích trữ cho rằng đây là việc làm hợp lý do tỉ lệ phát hành thấp, có thể việc này sẽ làm ảnh hưởng ngắn hạn đến quyền lợi của cổ đông nhưng về dài hạn nó sẽ phát huy được hiệu quả nếu lãnh đạo thực sự gắn bó lợi ích với doanh nghiệp.

 • Phương án phân phối lợi nhuận năm 2019 : Sẽ trả thêm cổ tức 10% tiền mặt ( tương ứng với 20% cả năm) và 15% bằng cổ phiếu . Tất cả sẽ được thực hiện trong quý 2/2020
 • Chính sách cổ tức bằng tiền mặt năm 2020 : Tỉ lệ 20%

Kết luận chung : Đầu cơ Tích trữ đánh giá rất cao nền tảng cơ bản và khả năng tăng trưởng của FPT trong giai đoạn dài hạn sắp tới. Hiện tại giá cổ phiếu của FPT đang giao dịch quanh vùng 47, chiết khấu 25% – 30% từ vùng đỉnh với mức định giá P/E quanh 10. Với việc doanh nghiệp tốt, ngành nghề kinh doanh rộng lớn, lãnh đạo trung thực, cầu tiến và chi trả cổ tức cao ổn định, Chúng tôi cho rằng mức giá hiện tại là rất hấp dẫn với FPT.

Đầu cơ Tích trữ khuyến nghị  MUA với FPT trong danh mục dài hạn