0914 699 604

LOADING...

Đầu tư chứng khoán có hấp dẫn là mối quan tâm của nhiều người. Dù vẫn là một khái niêm tương đối mới mẻ với đại đa số người dân vốn quen với việc Gửi tiết kiệm , mua bán bất động sản hay giữ vàng… song số lượng tài khoản chứng khoán hiện nay đã tăng lên  2.5 triệu ( số liệu tháng 10/2020) – chiếm gần 3% dân số.

Mặc dù vậy, gần 3% dân số vẫn là con số rất ít ỏi nếu so với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á . Vậy tại sao đầu tư chứng khoán Việt Nam chưa phát triển mạnh, theo chúng tôi nguyên nhân chính đến từ việc đa số mọi người đang hiểu sai bản chất của thị trường

Rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam ( và cả thế giới) bị thua lỗ. Đặc biệt mỗi khi một chu kì kinh tế qua đi, rất nhiều người phải bán nhà cửa, xe cộ, tài sản… và không bao giờ nhìn thấy cổ phiếu của mình về được vùng giá đã mua. Điều này tạo nên một lối suy nghĩ rằng chứng khoán chỉ là trò “cờ bạc – đỏ đen”, được nhiều hơn mất. Cụm từ “Chơi chứng khoán” ra đời và có phần giống với những hình thức chơi lô đề , cá độ thông thường.

Đi vào bản chất vấn đề, tại sao lại có nhiều người thua lỗ đến vậy trên thị trường ? Theo DaucoTichtru, có một số nguyên nhân chủ yếu sau, nó đã, đang và sẽ tồn tại, bởi đây là những nguyên nhân đã xuất hiện hàng trăm năm trên thị trường chứng khoán:

  • Thứ nhất : Đa số mọi người tiếp cận chứng khoán với mong muốn làm giàu nhanh, mục tiêu duy nhất là x2, x3 tài khoản trong 01-02 tháng, thậm chí là T+… Nhất là nhiều NĐT sẵn sàng dùng đòn bẩy ở mức rất cao (3:7, hoặc 2:8), tính đòn bẩy còn được nâng lên khủng khiếp ở thị trường phái sinh. Vì vậy, chỉ một tính toán sai, có thể khiến NĐT bay mất sạch tài khoản, mà trong chứng khoán, việc “sai” là chuyện chắc chắn xảy ra, dù sớm hay muộn.
  • Thứ 2 : Không có kiến thức, kĩ năng cơ bản để bảo vệ bản thân và tìm kiếm lợi nhuận . Thị trường chứng khoán nhiều cạm bẫy và không ít cổ phiếu, doanh nghiệp “ lừa đảo”, thậm chí là các hình thức đa cấp biến tướng, núp bóng đầu tư. Nhiều NĐT non trẻ dễ dàng tin vào những “mô hình kỹ thuật thần thánh”; những lời “mách nước”, “tin nội bộ” đầy hấp dẫn… thời gian gần đây còn xuất hiện những cụm từ học thuật, “sang miệng” hơn như “đầu tư chứng khoán quốc tế”, “mua google, apple, amazone”… Việc không có kiến thức, kỹ năng cơ bản về đầu tư chứng khoán rất dễ khiến NĐT rơi vào những cạm bẫy kể trên, kết cục nhiều NĐT tán gia bại sản.
  • Thứ 3 : Không định hướng được phương pháp đầu tư phù hợp. Đầu tư chứng khoán cũng có rất nhiều trường phái, phương pháp… và phần lớn trong số đó chỉ khiến bạn… mất tiền bạc và thời gian, như Ichimoku, Elliott, Harmonic…vv. Đau đớn nhất, nhiều thương vụ mất mát lớn trên thị trường xảy ra chỉ bởi vì “nạn nhân” thực sự tin tưởng mình đang… đầu tư dài hạn, là học trò của Warrent Buffett.

Xem thêm: Vì sao đám đông thường thua lỗ trên TTCK?

Kênh đầu tư chứng khoán cũng giống như các lĩnh vực khác trong xã hội, chỉ có 20% nhóm người chuyên nghiệp là có lợi nhuận. Nên mặc dù nhiều rủi ro, đây vẫn là kênh đầu tư đầy hấp dẫn, bởi đơn giản, lợi nhuận kiếm được từ đầu tư chứng khoán là vô cùng. Hãy cùng DaucoTichtru so sánh:

  • VN-Index hiện nay là 950 điểm ( tháng 10/2020), như vậy trong vòng 20 năm qua, chứng khoán duy trì hiệu suất sinh lời đều đặn 12%/ năm  – cao hơn gửi tiết kiệm rất nhiều.
  • Số lượng nhà đầu tư kiếm được siêu lợi nhuận trên thị trường không nhiều (đâu đó khoảng 5%).Và những người này sẽ có tỉ suất sinh lời cao hơn rất nhiều lần so với con số của thị trường chung. Điều quan trọng là bạn hãy trở thành những đối tượng này và tránh xa số 95% thua lỗ kia.
  • Việt Nam là nước có tốc độ phát triển kinh tế hàng đầu châu Á và thế giới, điều này sẽ còn được duy trì ít nhất trong 10 – 20 năm tới. Do đó, thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển, bạn không phải quá lo lắng mình là những người đi sau và không còn nhiều cơ hội. Chứng khoán thế giới đã trải qua hàng trăm năm nhưng các doanh nghiệp khổng lồ hiện nay như Amazone, Apple, Alibaba… hay ở Việt Nam là Thế giới di động, PNJ, Viettel… đều xuất hiện chỉ trong vòng 20 năm trở lại đây (nhiều doanh nghiệp còn sớm hơn), nên trong cuộc đời bạn, không thiếu các siêu cổ phiếu tăng trưởng giúp bạn giàu có, thịnh vượng.
  • Rất nhiều ngành nghề ở Việt Nam còn sơ khai và chưa có doanh nghiệp dẫn đầu. Nếu bạn là người chịu khó quan sát và tìm hiểu thực tế, đây sẽ là yếu tố rất tốt hỗ trợ bạn trong quá trình đánh giá triển vọng cổ phiếu sau này.  Chắc chắn,chỉ có những doanh nghiệp số 01 ở những ngành nghề còn nhiều dư địa phát triển mới mang lại cho bạn những khoản lợi nhuận lâu dài và bền vững.

Bất cứ công việc, ngành nghề nào cũng có những người CHUYÊN NGHIỆP và KHÔNG CHUYÊN tham gia, trong đó có cả chứng khoán.

Nếu bạn là một nhà đầu tư cá nhân nghiệp dư, hãy tìm hiểu khóa học Đầu tư chứng khoán của DaucoTichtru tại đây để có được trang bị  những kiến thức, kĩ năng phù hợp nhất,  quan trọng hơn là có một người bạn đồng hành trên con đường đi đến cái đích thành công trong đầu tư.