0914 699 604

LOADING...

Bài viết phần 01

1. Mức phí giao dịch mua – bán cổ phiếu như thế nào ?

Mỗi công ty chứng khoán sẽ áp dụng một mức phí khác nhau nhưng về cơ bản mức phí này gần như tương đương nhau. Với các giao dịch online thì mức phí dao động từ 0.15% – 0.3%/ tổng số tiền giao dịch tùy vào giá trị giao dịch trong phiên . Trung bình mức phí giao dịch ở các CTCK rơi vào khoảng 0.22%/ tổng số tiền giao dịch.

Khi bạn bán cổ phiếu, ngoài phí giao dịch trả cho Công ty chứng khoán, bạn phải đóng thuế bằng 0.1% giá trị giao dịch.

 Với những khách hàng mới tìm hiểu đầu tư, theo chúng tôi việc cần làm là lựa chọn các công ty chứng khoán có chất lượng dịch vụ, hệ thống công nghệ tốt. Ngoài ra yếu tố quan trọng nhất là tìm được một nhân viên chăm sóc khách hàng có đạo đức nghề nghiệp, khả năng tư vấn, thái độ chuyên nghiệp vì chính các yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con đường và kết quả đầu tư sau này của bạn chứ không phải là mức phí giao dịch.

Trong bài viết này, Đầu cơ Tích trữ xin giới thiệu biểu phí giao dịch của Công ty chứng khoán MBS. Ngoài ra MBS đang chương trình áp dụng mức phí 0.15% với mọi giá trị giao dịch trong 06 tháng đầu tiên sau khi mở tài khoản. Nhà đầu tư quan tâm có thể liên lạc với Chúng tôi để nhận được hướng dẫn cụ thể nhất.

2. Chuyên viên tư vấn ( Broker ) có mất phí không?

Điều này phụ thuộc vào chính sách của mỗi công ty chứng khoán. Hiện tại chỉ có công ty chứng khoán VNDirect (VND ) thu phí đối với các tài khoản có yêu cầu nhân viên chăm sóc. Ngoài ra, không có công ty chứng khoán nào thu phí khi khách hàng khi sử dụng dịch vụ này cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi nhận được những hỗ trợ từ Broker . Việc quan trọng cần làm là tìm những nhân viên tư vấn có đầy đủ những phẩm chất như chúng tôi liệt kê ở phần trên và nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm của bản thân.

3. Sau khi mở tài khoản chứng khoán, cần tối thiểu  bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư ?

Theo quy định của Sở giao dịch Hồ Chí Minh (sàn Hose) thì đơn vị giao dịch khớp lệnh tối thiểu là 10 cổ phiếu.

Theo quy định của Sở giao dịch Hà Nội (sàn HNX, Upcom) thì đơn vị giao dịch khớp lệnh tối thiểu là 100 cổ phiếu.

Với giá cổ phiếu hiện tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam, giá trị để thực hiện một giao dịch là tương đối thấp, do đó câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi trên là – gần như không có mức tối thiểu để tiến hành đầu tư cổ phiếu. Nhiều cổ phiếu giao dịch ở mức giá ” trà đá” từ 1.000 – 2.000 – đồng nghĩa với khách hàng chỉ cần bỏ ra từ 10.000 -20.000 để giao dịch  nhưng cũng có nhiều cổ phiếu có giá trị rất cao từ 200.000 – 300.000.

Trong quá trình làm việc, Chúng tôi có lời khuyên với những Nhà đầu tư mới nếu  chỉ thuần túy tìm hiểu  cổ phiếu là gì, mua bán, nắm giữ thế nào… thì số vốn 5 triệu là hoàn toàn đủ để giao dịch. Tuy nhiên nếu xác định học hỏi, nghiên cứu một cách nghiêm túc và bài bản, Đầu cơ Tích trữ cho rằng Khách hàng nên phân bổ một tỉ trọng cao hơn – khoảng 30% giá trị tài sản tiết kiệm của bản thân. Đầu tư chứng khoán không bao giờ làm mất hết (trừ trường hợp bạn dùng đòn bảy vay nợ quá lớn và mua các cổ phiếu kém chất lượng, thua lỗ liên tục… ). Trường hợp tỉ trọng quá thấp có thể dẫn đến sự “buông xuôi”, thiếu động lực tìm hiểu… trong khi  tỉ trọng quá cao có thể dẫn đến thua lỗ, ảnh hưởng đến kinh tế, công việc, cuộc sống thường ngày.

4. Rủi ro trong đầu tư chứng khoán là gì ?

– Không có rủi ro trong chứng khoán  liên quan đến vấn đề khách hàng bị mất mát, chiếm đoạt tài sản. Toàn bộ tiền và cổ phiếu trong tài khoản của Nhà đầu tư đều được bảo vệ thông qua quy định pháp lý bằng Luật chứng khoán. Cần phải phân biệt rõ ràng đầu tư cổ phiếu trong nước khác hoàn toàn với các kênh khác  “na ná” như ngoại hối, forex, chứng khoán nước ngoài… Đây đều là các hình thức không được luật pháp Việt Nam quy định đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ gặp rủi ro khi phát sinh tranh chấp liên quan đến quyền lợi và tài sản

– Rủi ro duy nhất trong đầu tư chứng khoán là khi bạn mua một cổ phiếu bất kì. Sau đó giá cổ phiếu của bạn rơi xuống thấp hơn giá bạn mua ban đầu, bạn bán ra và ghi nhận một khoản lỗ nhất định. Rủi ro trong đầu tư chứng khoán ở đây chính là bạn mất tiền.

5. Làm thế nào để mua bán được cổ phiếu ?

Sau khi mở tài khoản ở một công ty chứng khoán, Khách hàng sẽ được cung cấp tài khoản và mật khẩu để tiến hành giao dịch.

Hiện tại có bốn kênh giao dịch để nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh mua – bán cổ phiếu. Đó là :

  • Kênh đặt lệnh trên máy tính cá nhân
  • Kệnh đặt lệnh trên thiết bị di động,
  • Kênh đặt lệnh gọi điện cho nhân viên quản lý tài khoản
  • Kênh gọi điện cho tổng đài.

Tùy vào điều kiện của mỗi Khách hàng khác nhau, có thể sử dụng đồng thời cả 04 phương pháp trên và hoàn toàn được đảm bảo theo các quy định của pháp luật và công ty chứng khoán.