0914 699 604

LOADING...

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn với những tính năng và ưu điểm vượt trội so với các hình thức đầu tư khác. Tuy nhiên không phải Nhà đầu tư nào khi bắt đầu cũng đã có những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Trong suốt quá trình làm việc và hỗ trợ khách hàng mới, Đầu cơ Tích trữ nhận được rất nhiều những câu hỏi và trong series bài viết này, Chúng tôi xin được phép tổng kết và đưa ra câu trả lời  cụ thể nhất. Hi vọng sẽ giúp ích cho những người chưa có kiến thức nền tảng có thêm một nguồn để tìm hiểu thông tin.

1. Tôi muốn đầu tư Chứng khoán thì có bắt buộc phải mở tài khoản không và nên mở ở công ty chứng khoán nào ?

Hiện nay theo quy định của Luật chứng khoán Việt Nam , nhà đầu tư trong nước và nước ngoài khi muốn tham gia giao dịch chứng khoán bắt buộc phải mở tài khoản. Công ty chứng khoán sẽ có trách nhiệm làm trung gian mua bán, tạo hệ thống … để Khách hàng giao dịch.

Ở Việt Nam hiện tại, có khoảng hơn 70 công ty Chứng khoán, Nhà đầu tư có quyền mở tài khoản ở một trong số các công ty chứng khoán trên. Tuy nhiên chúng tôi lưu ý nên lựa chọn những công ty chứng khoán lớn, uy tín với thị phần cao để đảm bảo quyền lợi.

2. Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không ? Thủ tục mở tài khoản và cách mở tài khoản chứng khoán như thế nào ?

Mở tài khoản chứng khoán là hoàn toàn miễn phí, Nhà đầu tư không phải mất bất kì một khoản phí nào để mở và duy trì tài khoản.

Có 02 cách để mở tài khoản là trực tiếpgián tiếp :

  • Mở tài khoản trực tiếp là hình thức bạn cầm CMND đến trụ sở, chi nhánh công ty chứng khoán để làm thủ tục mở tài khoản.
  • Mở tài khoản gián tiếp là hình thức Khách hàng để lại thông tin cho MBS HP , sau đó chúng tôi sẽ hoàn thiện hồ sơ và gặp trực tiếp Nhà đầu tư để hướng dẫn xác thực tài khoản. Mọi thông tin Anh Chị có thể gọi điện trực tiếp đến số điện thoại 0904.222.604 hoặc tham khảo thêm tại đây.

3. Tôi có thể mở nhiều tài khoản ở các công ty chứng khoán khác nhau không ?

Cá nhân và tổ chức chỉ có thể mở một tài khoản ở một công ty chứng khoán. Tuy nhiên, bạn có thể mở được nhiều tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau.

Cần lưu ý, với một pháp nhân ( cá nhân hoặc tổ chức ) không được phép mua hoặc bán cùng một loại cổ phiếu trong cùng một phiên giao dịch ở các tài khoản mở ở các công ty chứng khoán khác nhau. Điều này là vi phạm quy định và bạn sẽ bị Ủy ban chứng khoán liệt kê vào danh sách làm giá, thao túng cổ phiếu và bị xử lý.

4. Sau khi mở tài khoản chứng khoán, tôi có thể mua những loại cổ phiếu nào, có thể mua được cổ phiếu nước ngoài không ?

Sau khi mở tài khoản chứng khoán, Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán tất cả các cổ phiếu, chứng quyền  đang niêm yết trên 03 sàn chứng khoán Việt Nam là Hose, HNX, Upcom. Ngoài ra với những Nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch chứng khoán phái sinh có thể đăng kí dịch vụ này ở các công ty chứng khoán.

Quy định hiện tại của Luật chứng khoán Việt Nam chưa cho phép giao dịch cổ phiếu của các công ty nước ngoài, do đó nhà đầu tư không thể tiến hành giao dịch các cổ phiếu này.

5. Lưu kí chứng khoán là gì ? Làm thế nào để lưu kí được chứng khoán ?

Lưu kí chứng khoán là hoạt động nhận kí gửi, bảo quản, chuyển giao chứng khoán cho nhà đầu tư và giúp nhà đầu tư thực hiện các quyền liên quan đến sở hữu chứng khoán. Về cơ bản, lưu kí chứng khoán là hình thức chuyển đổi hình thức sở hữu cổ phiếu từ sổ cổ đông sang dữ liệu điện tử và được lưu kí tại trung tâm lưu kí Quốc gia ( VSD )

– Với cá nhân muốn lưu kí chứng khoán cần mang Chứng minh nhân dân bản gốc và Sổ cổ đông bản gốc ( Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần ) đến trực tiếp Công ty chứng khoán để làm thủ tục lưu kí. Nếu khách hàng chưa có tài khoản chứng khoán, cần mở một tài khoản sau đó điền vào form mẫu lưu kí tại công ty chứng khoán bạn mở tài khoản. Sau 5 – 7 ngày thì sổ cổ động của bạn sẽ được chuyển thành cổ phiếu ( dưới hình thức là dữ liệu điện tử ) trong tài khoản chứng khoán của bạn.

– Với tổ chức muốn lưu kí chứng khoán cần Chứng minh nhân dân bản gốc của người đại diện, Sổ cổ đông bản gốc ( Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần ), Giấy phép đăng kí kinh doanh sau đó đến trực tiếp Công ty chứng khoán để làm thủ tục lưu kí. Nếu khách hàng chưa có tài khoản chứng khoán, cần mở một tài khoản sau đó điền vào form mẫu lưu kí tại công ty chứng khoán bạn mở tài khoản. Sau 5 – 7 ngày thì sổ cổ động của bạn sẽ được chuyển thành cổ phiếu ( dưới hình thức là dữ liệu điện tử ) trong tài khoản chứng khoán của bạn.