0914 699 604

LOADING...

MWG –  CTCP Thế giới di động vừa ra báo cáo tình hình kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020, theo đó, MWG đạt doanh thu thuần hợp nhất là 81.352 tỷ đồng (tăng 6%), lợi nhuận sau thuế là 2.978 tỷ đồng (tăng 0,05%). Trong quý 3/2020, doanh thu tăng nhẹ 2% YoY đạt 26.000 tỷ đồng trong khi LNST tăng 11% đạt 951 tỷ đồng. Như vậy, từ sau khi dịch Covid bùng phát tại Việt Nam vào tháng 3 đến nay, MWG đã ghi nhận mức tăng trưởng LNST lũy kế dương so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân chủ yếu đến từ (1) BHX mở rộng được biên lợi nhuận gộp (2) Tối ưu hóa 02 mảng điện thoại và điện máy để gia tăng doanh thu.

 1. Các khoản mục đáng chú ý
 • Cơ cấu tài sản duy trì ở mức ổn định : Phù hợp với tình hình hoạt động kinh doanh và yếu tố mùa vụ của doanh nghiệp

Đầu tư tài chính ngắn hạn tăng gần 2.000 tỷ :  Mặc dù Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên nỗi lo về Covid 19 quay trở lại làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh vẫn là rất lớn. Việc doanh nghiệp đẩy mạnh dự trữ tiền mặt vừa để ứng phó với tác động của dịch bệnh, vừa để chủ động cho kế hoạch kinh doanh vào quý cao điểm cuối năm.

Nợ vay ngắn hạn trong kỳ tăng 1.300 tỷ đồng : Đối ứng cho khoản mục gia tăng tài sản là phần nợ vay ngắn hạn gia tăng. Tuy nhiên hai chỉ số  chúng tôi đánh giá quan trọng nhất khi xét đến cơ cấu nợ vay là Tỉ lệ nợ vay/VCSH và Tỉ lệ chiếm dụng vốn/Bị chiếm dụng vốn của MWG vẫn ở mức rất an toàn là 85.45% và 666.01%. Đây đều là những con số cho thấy sức mạnh về tài chính cũng như vị thế tuyệt vời của MWG.

 • Doanh thu thuần trong kỳ tăng trở lại

Tháng 07 đánh dấu sự bùng phát trở lại lần 02 của dịch Covid 19 tại Việt Nam. Tuy nhiên việc thực hiện giãn cách xã hội chỉ thực hiện ở các địa phương có người nhiễm bệnh giúp tình hình hoạt động kinh doanh của MWG khả quan hơn so với Quý 2/2020. Ngoại trừ tháng 07 doanh thu thuần giảm so với cùng kì, hai tháng còn lại đều ghi nhận mức tăng trưởng dương. Đáng chú ý, về cơ cấu doanh thu, mảng Bách hóa xanh là mảng duy nhất tăng trưởng trong kỳ, trong khi đó hai mảng còn lại là Điện thoại và Điện máy tăng trưởng âm.

 • Tốc độ tăng trưởng doanh thu vẫn ở mức thấp 2.28%:

Động lực tăng trưởng doanh thu chính ở mảng Bách hóa xanh

 • Biên lợi nhuận đạt mức kỉ lục 22.36% :

Biên lợi nhuận gộp của MWG gia tăng liên tục trong thời gian vừa qua, đây là tín hiệu cho thấy doanh nghiệp mở rộng không chỉ về chiều rộng mà còn cả về chiều sâu. Lũy kế 09 tháng đầu năm, BLNG đạt 21.7% – tăng 3,3% so với mức 18,4% cùng kỳ năm trước. Đóng góp vào mức tăng này là diễn biến tích cực của hầu hết các ngành hàng, đặc biệt là ngành thực phẩm và FMCGs.

 • Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp / Doanh thu tiếp tục tăng, đạt sấp sỉ 18%:

Nguyên nhân đến từ việc đẩy mạnh mở mới và cải tiến các cửa hàng hiện hữu Bách hóa xanh làm tăng chi phí vận hành trong khi doanh thu chưa đủ bù đắp. Với việc tiếp tục mở rộng chuỗi BHX, chúng tôi kì vọng tỉ lệ các loại chi phí này tiếp tục giữ ở mức ổn định.

 • Lợi nhuận sau thuế trong kì đạt hơn 950 tỷ đồng – Biên lợi nhuận ròng đạt 3.7% :

LNST Quý 3 của MWG đã có sự phục hồi mạnh mẽ và là động lực giúp cho lợi nhuận lũy kế của công ty quay trở lại mức dương. Kết quả này tăng 6% so với Quý 2 và 11% so với cùng kì năm trước. EPS 03 Quý đầu năm đạt 575 /CP.

 • Ngày 19/10/2020 MWG tiến hành chi trả cổ tức năm 2019 bằng tiền tỉ lệ 15%.

2. Các hoạt động kinh doanh khác trong kỳ

 • Vận hành thử nghiệm hệ thống Điện máy xanh Supermini ( ĐMS) :

Hiện tại đã có 52 cửa hàng tại 12 tỉnh thành khu vực miền Tây, miền Đông và Nam Trung Bộ. Lũy kế đến hết tháng 9, ĐMS đóng góp hơn 100 tỷ đồng, tương đương doanh thu bình quân mỗi cửa hàng đạt hơn 1 tỷ đồng/tháng.

 • Nâng cấp chuỗi cửa hàng Bigphone tại Campuchia thành chuỗi Bluetronics bán cả điện thoại và điện máy :

Vào ngày 25/09, số lượng cửa hàng tại Phnompenh đã là 20 cửa hàng. Sau cột mốc này, MWG đang hướng đến mở rộng lên 50 điểm bán trước cuối năm 2020 để phủ sóng các tỉnh thành khác ngoài Phnom Penh, bao gồm Siem Reap, Sihanoukville,…

 • Lũy kế 9 tháng đầu năm, chuỗi BHX ghi nhận doanh thu hơn 15.000 tỷ đồng, đóng góp 19% tổng doanh số của MWG và tăng trưởng 112% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng cửa hàng toàn chuỗi là 1.623 cửa hàng ( tăng 137 cửa hàng trong Quý 3/2020). Doanh thu bình quân mỗi cửa hàng hiện tại đạt khoảng 1,2 tỷ đồng/tháng.

Kết quả kinh doanh 09 tháng đầu năm của MWG

 • Sau giai đoạn mở rộng mạnh vào các Quý trước đó, Bách hóa xanh đã chuyển hướng sang tập trung tăng doanh thu trên mỗi cửa hàng:

Đầu tiên là việc nâng cấp các cửa hàng có doanh số vào diên tích lớn thành các cửa hàng “5 tỷ” – Mô hình này có diện tích khoảng 500 m2, sức chứa 6.000 – 8.000 sản phẩm với mục tiêu số lượt giao dịch từ 1.000 – 1.400 lượt/ngày/cửa hàng và doanh số khoảng 5 tỷ. Tính đến cuối tháng 9, BHX có 35 cửa hàng “5 tỷ” tại Tp.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bình Phước, Bến Tre.

 • Biên lợi nhuận gộp sau huỷ hàng và mất mát quý 3/2020 của BHX duy trì ở mức 25% (tương đương quý 2/2020 và tăng gần 5% so với mức 20% của quý 3/2019) nhờ (i) cải thiện các điều khoản thương mại với nhà cung cấp hàng FMCGs do lợi thế quy mô doanh thu ngày càng lớn và (ii) nỗ lực tối ưu hiệu quả khâu mua hàng tươi sống. Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là mặc dù tăng tỉ trọng trong Doanh thu nhưng Biên lợi nhuận ròng của BHX vẫn đang ở mức âm ( ngoại trừ một vài thời điểm trong Quý 2 khi nhu cầu mua sắm tích trữ của người dân tăng đột biến).

3. Kết luận

Với những đánh giá ngắn trên đây, chúng tôi cho rằng MWG vẫn là một doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu đáp ứng được đầy đủ tiêu chí về lợi thế cạnh tranh và đội ngũ lãnh đạo. Về định giá, P/E hiện tại đang ở mức 12.36 lần – tương đối rẻ trong dài hạn. Tuy nhiên có một vấn đề Nhà đầu tư cần lưu ý, mảng Điện thoại và Điện máy không còn nhiều động lực tăng trưởng, sự thành bại của Bách hóa xanh sẽ là yếu tố “sống  – còn” quyết định diễn biến giá cổ phiếu trong tương lai của MWG. Hiện tại mảng này vẫn chưa đóng góp trong tỉ trọng lợi nhuận của doanh nghiêp, do đó giá cổ phiếu trong ngắn hạn sẽ có nhiều biến động, khó đánh giá.

Đầu cơ Tích trữ khuyến nghị NĐT nên chờ một Quý bùng nổ về KQKD của MWG trong đó mảng BHX chính thức đạt điểm hòa vốn và đóng góp vào LNST của doanh nghiệp  – đấy sẽ là ĐIỂM XÁC NHẬN cho CHU KỲ TĂNG GIÁ MỚI của cổ phiếu. Khi đó có thể chúng ta phải mua cổ phiếu với mức giá cao hơn hiện tại, tuy nhiên sẽ đảm bảo được tính an toàn và mất ít thời gian chờ đợi. Trong quá khứ, khi mảng điện thoại và điện máy thành công, hành trình tăng giá của MWG luôn tính bằng năm và lợi nhuận tính bằng lần, do đó nếu thực sự Bách hóa xanh thành công, một vài năm tới sẽ là là thời kì MWG quay lại giai đoạn hoàng kim.