0914 699 604

LOADING...

Ngành hàng bán lẻ nói chung và bán lẻ Vàng bạc trang sức nói riêng đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ việc thực hiện giãn cách xã hội trong tháng 04/2020. Mặc dù sự phục hội đã đến từ 02 tháng sau đó, PNJ vẫn ghi nhận một Quý kinh doanh với doanh thu và lợi nhuận thấp nhất trong vòng nhiều năm qua.

1.NHỮNG KHOẢN MỤC ĐÁNG CHÚ Ý

  • Doanh thu thuần giảm 217 tỷ : Doanh thu của PNJ có sự sụt giảm mạnh nhất trong tháng 04/2020 khi doanh nghiệp tiến hành đóng cửa để thực hiện giãn cách xã hội. Mặc dù 02 tháng còn lại có sự tăng trưởng ( đặc biệt là trong tháng 05 ) tuy nhiên doanh thu cả kì vẫn ghi nhận mức giảm -7.33%.
  • Bóc tách chi tiết doanh thu : Mảng chủ đạo của PNJ là vàng bạc trang sức ghi nhận sự sụt giảm 8.41% trong Quý 2. Thay vào đó mảng vàng miếng ghi nhận sự tăng trưởng 10.67% so với cùng kì. Tương tự như báo cáo Quý 1, xu hướng hiện tại là người tiêu dùng chuyển sang nắm giữ vàng miếng do những lo ngại về suy thoái kinh tế – thể hiện bằng việc giá vàng liên tục lập đỉnh trong thời gian qua.Trong khi đó, Quý 2 và Quý 3 thường là mùa thấp điểm của vàng trang sức do không có nhiều sự kiện đặc biệt. Điểm tích cực là việc doanh thu mảng bán lẻ liên tục tăng trưởng kể từ sau tháng 04 nhờ vào việc nhu cầu thị trường hồi phục tốt và doanh nghiệp đẩy mạnh các biện pháp tiếp cận khách hàng.
  • Biên lợi nhuận gộp đạt 17.33%( cùng kì đạt 21.95%) : Với sự gia tăng đáng kể của mảng vàng miếng làm cho biên lợi nhuận gộp của PNJ cũng giảm mạnh. Điều này đã được dự báo từ trước và Nhà đầu tư cần lưu ý đến vấn đề này vì mảng vàng trang sức được dự báo là sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi mà nhu cầu của khách hàng giảm sút do suy thoái kinh tế.
  • Chi phí hoạt động/Doanh thu đạt 14% : Mặc dù giữ nguyên quy mô,  Tổng chi phí hoạt động đã giảm mạnh nhờ vào việc PNJ tích cực sử dụng hệ thống ERP, đàm phán lại giá thuê mặt bằng… tuy nhiên do việc doanh thu Quý 2 tương đối thấp dẫn đến hệ số này tăng cao so với các quý liền kề
  • Lợi nhuận và biên lợi nhuận ròng sụt giảm mạnh : Với việc doanh thu và biên lợi nhuận gộp cùng ghi nhận sự sụt giảm, Quý 2/2020 ghi nhận kết quả kinh doanh thấp nhất của PNJ trong vòng nhiều năm qua – và có thể là đáy trong thời gian tới. Lợi nhuận ròng sụt giảm 81% còn 32 tỉ đồng và Biên lợi nhuận ròng 1.17%  – giảm so với mức trung bình từ 6% – 7%.
  • Tổng số cửa hàng hiện tại là 339 cửa hàng :  Trước tình hình kinh doanh khó khăn chung, PNJ đã chủ động đóng cửa 20 cửa hàng không hiệu quả ( 11 PNJ Gold, 9 PNJ Silver ) trong khi đó mở mới 8 cửa hàng PNJ Gold và 18 cửa hàng PNJ Watch. Đặc biệt, một mô hình mới nâng cấp từ các cửa hàng PNJ Gold trước đây được đặt tên là PNJ Art – chuyên cung cấp các đồ mỹ nghệ kim hoàn, các sản phầm quà tặng cho khách hàng doanh nghiệp.

2.KẾT LUẬN

Với những đánh giá ngắn trên đây, chúng tôi cho rằng PNJ đang bị ảnh hưởng tiêu cực đến từ cả dịch bệnh và nhu cầu vàng bạc trang sức của thị trường giảm sút. Trong ngắn hạn, việc giá vàng miếng tiếp tục leo thang sẽ không ảnh hưởng quá tích cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.Với những diễn biến hiện tại, Chúng tôi dự phóng lợi nhuận ròng của PNJ năm nay khoảng 950 tỷ1.000 tỷ , tương ứng mức giảm 15% so với cùng kì . EPS fw khoảng 4.500.  P/E trung bình của PNJ ở khoảng 13.5 lần, tương ứng giá mục tiêu 60.000 /CP . Với mức giá hiện tại , chúng tôi cho rằng đã phản ánh tương đối sát kì vọng của Nhà đầu tư về KQKD của PNJ trong năm 2020.