0914 699 604

LOADING...

MWG công bố KQKD 6 tháng đầu năm 2020, trong đó doanh thu thuần tăng 8% YoY đạt 56 nghìn tỷ đồng và LNST giảm 4% YoY còn 2 nghìn tỷ đồng. Trong quý 2/2020, doanh thu giảm 1% YoY còn 26 nghìn tỷ đồng trong khi LNST giảm 17% YoY còn 894 tỷ đồng. Trước những tác động từ dịch bệnh Covid 19, nhất là trong tháng 04/2020 khi doanh nghiệp phải tiến hành đóng cửa để giãn cách xã hội, có thể nói đây là kết quả có thể chấp nhận được. Hãy cùng Đầu cơ Tích trữ phân tích và đưa ra luận điểm đầu tư cho MWG giai đoạn sắp tới .

 • Hàng tồn kho giảm gần 3.000 tỷ trong kì : Dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng trực tiếp đến cơ cấu tài sản của MWG. Việc giãn cách xã hội, đóng cửa cửa hàng khiến cho doanh nghiệp phải giảm lượng hàng tồn kho – bán ra hàng cũ và giảm nhập hàng mới, nhằm tránh việc phải trích lập dự phòng, đặc biệt là với mặt hàng điện tử luôn luôn được nâng cấp. Chúng tôi cho rằng đây là hành động an toàn, và phù hợp nhất là trong bối cảnh dịch bệnh có những diễn biến khó lường. Trong giai đoạn khó khăn, việc giảm hàng tồn kho, thu hồi các khoản nợ và chuyển  sang tiền mặt và tiền gửi ngân hàng giúp doanh nghiệp đứng vững và phục hồi khi tình hình khả quan trở lại.

 • Doanh thu thuần giảm 1.2% : Tháng 4 là tháng giãn cách xã hội và đánh dấu sự sụt giảm mạnh nhất doanh thu của MWG -13.96%. Tuy nhiên trong tháng 5 và 6 đã tích cực hơn. Đây là điều tương đối dễ hiểu trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng của người dân chững lại. Về cơ cấu doanh thu, Mảng điện máy vẫn là đầu  tàu tuy nhiên vẫn có mức giảm 4%, trong khi đó Mảng điện thoại sụt giảm trên 28% và Mảng bách hóa ghi nhận mức tăng ấn tượng 111% về doanh thu.
 • Biên lợi nhuận đạt mức kỉ lục 21.95% : Đây tiếp tục là điểm sáng trong kì này của MWG khi duy trì được mức biện lợi nhuận gộp cao, đẩy mạnh các mặt hàng với biên lợi nhuận cao như gia dụng, phụ kiện, đồng hồ, thực phẩm… giúp kết quả kinh doanh của MWG giữ được ở mức tốt.
 • Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp / Doanh thu tăng : Quý 2/2020 con số này ở mức 17.27% trong khi Quý 2/2019 là 12.67%. Việc mở rộng mạnh các chuỗi cửa hàng đặc biệt là Bách hóa xanh làm cho tăng chi phí vận hành trong khi doanh thu chưa đủ bù đắp. Chúng tôi kì vọng chi phí này sẽ được tiết giảm trong những Quý tới.
 • Lợi nhuận ròng trong kì đạt 894 tỷ đồng – Biên lợi nhuận ròng đạt 3.4% : Đây là kết quả Chúng tôi đánh giá là tương đối tích cực do những tác động từ dịch bệnh mang lại.  Với tình hình hiện tại, MWG cần làm nhiều hơn nữa để phát triển về chiều sâu thay vì chiều rộng bằng việc mở mới cửa hàng như hiện tại.

1.CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC TRONG KÌ

 • Đóng cửa toàn bộ chuỗi cửa hàng Điện thoại siêu rẻ : Đây là vấn đề không phải mới mẻ khi MWG nhiều lần thử  nghiệm các loại hình hoạt động khác nhau để đưa ra phương án tối ưu cuối cùng. Trước mắt là cải tiến hoạt động ở chuỗi điện thoại, làm tiền đề cho việc mở các cửa hàng Điện máy xanh  Mini. Với việc đầu tư chuỗi điện thoại siêu rẻ với chi phí thấp, điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến KQKD của doanh nghiệp.
 • Tiếp tục chuyển đổi các cửa hàng Điện thoại thành Điện máy, song song với việc bố trí lại các cửa hàng để có trải nghiệm tối ưu : Trong Quý 2, MWG có thêm 14 cửa hàng ĐMX mới chủ yếu từ việc chuyển đổi cửa hàng ĐTDĐ. Trong bối cảnh nhu cầu điện thoại giảm sút, Bách hóa xanh chưa thể đem lại lợi nhuận, Điện máy xanh vẫn là đầu tàu dẫn dắt của MWG.
 • Đẩy mạnh mở mới các cửa hàng Bách hóa xanh: Trong Quý 2/2020, MWG đã mở mới 328 cửa hàng BHX – tương đương với tốc độ 3,5 CH/ngày. Dịch bệnh Covid phần nào đó lại tác động tích cực đến việc mở mới của chuỗi khi mà nhu cầu thực phẩm của người dân tăng cao. Điều này phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp khi muốn tăng cường độ phủ dày của chuỗi đồng thời cải thiện công suất phục vụ của các kho/trung tâm phân phối ở khu vực tỉnh.
 • Bách hóa xanh tăng trưởng về số lượng, tuy nhiên Doanh thu/ Cửa hàng lại bị giảm sút : Trong tháng 03 và tháng 04 khi nhu cầu tích trữ thực phẩm của người dân được tăng cao, Doanh thu mỗi cửa hàng của BHX lần lượt đạt 1.7 tỷ và 1.4 tỷ. Điều này làm cho chuỗi BHX lần đầu tiên có lãi sau khi trừ toàn bộ chi phí, tuy nhiên trong hai tháng sau đó, con số này đã giảm chỉ còn 1.3 tỷ và 1.1 tỷ . Lý giải cho sự sụt giảm này, doanh nghiệp có chia sẻ do việc mở mới các cửa hàng ở nhiều  tuyến huyện và tuyền xã dẫn đến việc doanh thu chưa thể đạt như kì vọng.

2.KẾT LUẬN

Như vậy câu chuyện đáng chú ý nhất trong kỳ này là :

 • Doanh thu trong kì có sự sụt giảm nhẹ, tuy nhiên với tháng 4 gần như hoạt động kinh doanh của MWG bị tê liệt, đây là điều đã được dự báo từ trước. Ngành hàng bán lẻ vẫn là ngành chịu tác động trực tiếp từ dịch bệnh và với việc kinh doanh các sản phẩm không phải thiết yếu, ngoại trừ thực phẩm…. Chúng tôi dự phóng doanh thu năm nay của MWG sẽ đi ngang so với cùng kì – ở vào mức 105.000 – 110.000 tỷ.
 • Để ứng phó với những tác động từ dịch bệnh Covid 19, MWG đã chủ động giảm hàng tồn kho, thu hồi nợ, dữ trữ tiền mặt và tiền gửi ngân hàng.
 • Lợi nhuận ròng có sự sut giảm, tuy nhiên điểm tích cực là biên lợi nhuận ròng vẫn giữ được ở mức ngang bằng với thời gian trước đó. Mặc dù đã tiết giảm các chi phí vận hành, Chúng tôi cho rằng Lợi nhuận sau thuế năm 2020 của MWG cũng sẽ chỉ có sự đi ngang so với năm 2019 – ở mức 3.500 – 3.800 tỷ.-Là ngành sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh và nhu cầu mua sắm của người dân giảm sút, việc phục hồi KQKD của MWG sẽ không thể đến trong ngắn hạn. Tuy nhiên với những gì doanh nghiệp đang có, Chúng tôi tin tưởng rằng khi khó khăn qua đi, MWG sẽ trở lại đúng với quỹ đạo của một doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu

3.KHUYẾN NGHỊ

Với những đánh giá ngắn trên đây, chúng tôi cho rằng MWG vẫn là một doanh nghiệp bán lẻ sô 01 với đầy đủ lợi thế cạnh tranh bền vững. Tuy nhiên trong ngắn hạn doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tác động của dịch bệnh và nhu cầu của thị trường giảm sút. Sự phục hồi sẽ diễn ra tương đối chậm và không có nhiều sự đột phá. Với P/E hiện tại đang ở mức 9.6 lần – thấp hơn tương đối nhiều mức P/E trung bình quanh khoảng 12 – 13 lần, MWG phù hợp với những Nhà đầu tư dài hạn và kiên nhẫn đồng hành cùng doanh nghiệp. Trong ngắn hạn, diễn biến giá cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều vào biến động của chỉ số VN-Index. Với mức LNST từ 3.500 – 3.800 tỷ đồng, mức giá dự phóng cho MWG trong năm 2020 sẽ là 85.00088.000 – tương ứng với mức P/E 10.5 – 11 lần.

Quan điểm định giá có thể thay đổi bởi một trong số các nguyên nhân sau:

 • Tốc độ tăng trưởng (doanh thu/lợi nhuận) sụt giảm trong các quý tiếp theo
 • Biên lợi nhuận sụt giảm.
 • Bất cứ biến cố nào làm ảnh hưởng đến thị trường kinh doanh chính của doanh nghiệp (rủi ro pháp lý, hàng rào thuế quan, …)
 • Một sự bất cân đối về cơ cấu nợ vay.
 • Thay đổi người lãnh đạo.