0914 699 604

LOADING...

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh và suy thoái kinh tế, đặc biết là khách hàng ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang thực hiện những biện pháp giãn cách xã hội. Kết quả kinh doanh Quý 2 của FPT vẫn ghi nhận những điểm sáng

 1. TỔNG QUAN
 • Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, doanh thu thuần của FPT vẫn ghi nhân mức tăng 154 tỷ đồng : Tình hình dịch bệnh tác động tương đối phân hóa đến Kết quả kinh doanh của FPT. Mảng giáo dục và Quảng cáo trực tuyến là 02 mảng chịu tác động tiêu cực nhất khi ghi nhận mức sụt giảm -19% và – 24%. Trong khi đó mảng Viễn thông tăng trưởng tích cực trong bối cảnh nhu cầu sử dụng của khách hàng gia tăng. Mảng chủ đạo của FPT là Công nghệ ghi nhận mức sụt giảm nhẹ  – chủ yếu ở mảng Dịch vụ công nghệ thông tin trong nước.
 • Doanh thu theo khối và thị trường  :  Khối công nghệ vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu, tiếp đến là mảng viễn thông và đầu tư  – giáo dục. Doanh thu từ thị trường nước ngoài vẫn tiếp tục được cải thiện.
 • Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 879 tỉ tăng trưởng 11% so với cùng kì. Biên lợi nhuận ròng duy trì ở mức cao 12.59% . EPS quý này đạt 1.121 / CP.
 • Tháng 07/2020, SCIC ra thông báo bán đấu giá trọn lô hơn 46 triệu cổ phần FPT với giá khởi điểm 49.400 đồng/CP – tương ứng với giá trị đạt gần 2.300 tỷ đồng. Tuy nhiên đã không có bất kì cá nhân, tổ chức nào đăng kí tham gia đấu giá.
 • Ngày 13/5/2020 FPT chi trả cổ tức còn lại bằng tiền tỉ lệ 10%. Thời gian thanh toán là ngày 05/06/2020. Ngoài ra công ty cũng chốt danh sách cổ đông phát hành 102 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỉ lệ 15%.
 • Ngày 17/8/2020 FPT tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2020 bằng tiền tỉ lệ 10%.

2. PHÂN TÍCH CHI TIẾT CÁC KHỐI NGÀNH

2.1 Khối công nghệ

 • Dịch vụ công nghệ thông tin nước ngoài đóng vai trò chủ đạo : Doanh thu và LNTT của dịch vụ CNTT nước ngoài đạt 2.919 tỷ và 471 tỷ đồng, lần lượt tăng  11% và 14.3%. Trong đó, doanh thu từ dịch vụ chuyển đổi số đạt 1.044 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 35.8% doanh thu Khối công nghệ, tăng trưởng 72.6% so với cùng kỳ năm 2019 nhờ vào nhu cầu lớn đối với các công nghệ mới trong lĩnh vực số. Đáng chú ý Biên lợi nhuận của mảng CNTT nước ngoài là 15.4% – gấp 4 lần mảng CNTT trong nước do hàm lượng công nghệ trong sản phẩm cao và các khách hàng chủ yếu là các tập đoàn lớn. Đà tăng trưởng có phần giảm tốc trong các tháng gần đây do diễn biến phức của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu ảnh hưởng đến công tác bán dịch vụ trong thời gian cuối quý 1, đầu quý 2. Tuy nhiên FPT đang cố gắng tiếp cận khách hàng qua các kênh trực tuyến thay vì truyền thống để tìm kiếm cơ hội.
 • Dịch vụ công nghệ thông tin trong nước : Chủ yếu là gia công , tích hợp hệ thống với hàm lượng chất xám thấp : Mặc dù chiếm 26% tỉ trọng doanh thu mảng công nghệ nhưng tỉ trọng lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 7%. Con số này tương ứng với giảm lần lượt là  15,5% và 36,8% . Vấn đề đặt ra cho FPT là cần đẩy mạnh triển khai các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao hơn và tìm kiếm các hợp đồng chất lượng hơn.

2.2 Khối Viễn thông

 • Dịch vụ viễn thông : Dịch vụ viễn thông đạt doanh thu và LNTT lần lượt 2652 tỷ và 432 tỷ, tăng trưởng 11.1% và 17%. Thị trường Internet băng rộng cố định của Việt Nam tăng trưởng khoảng 14%/năm. Chúng tôi tin rằng với những lợi thế của mình, FPT sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng mảng viễn thông trên mức tăng chung của ngành, ở vào khoảng 15%.
 • Mảng Quảng cáo trực tuyến : Tiếp tục là mảng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ tác động của dịch bệnh do nhu cầu quảng cáo của doanh nghiệp giảm sút. Doanh thu và LNTT lần lượt giảm -24.36% và -31.4% so với cùng kỳ.

2.3 Khối giáo dục

Doanh thu mảng giáo dục giảm – 8.27 % so với cùng kì do các chương trình giáo dục bị đình trệ trong tháng 04 giãn cách xã hội. Tuy nhiên nhà trường đã nhanh chóng chuyển sang các hình thức dạy học trực tuyến để đảm bảo tiến độ giảng dạy.

3. TỔNG KẾT

Như vậy câu chuyện quan trọng nhất trong kì này là :

 -Nâng tỉ lệ tiền mặt và tiền gửi, tích cực thu hồi nợ để chủ động đối phó với những biến động khó lường ở thời điểm trước mắt.

 -Mặc dù được dự báo là sẽ gặp khó khăn do dịch bệnh nhưng kết quả kinh doanh của FPT vẫn rất khả quan với tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 2.26% và 11%

– Mảng công nghệ với mục tiêu đẩy mạnh chuyển đổi số và dịch vụ công nghệ thông tin nước ngoài là đầu tàu dẫn dắt đà tăng trưởng của doanh nghiệp trong thời gian tới. Trong báo cáo thường niên 2019 FPT chỉ rõ các bước đi của mình bằng việc tăng cường nhân sự, đẩy mạnh các sản phẩm “Made by FPT”, xây dựng hệ sinh thái chuyển đổi số, kết hợp với các tập đoàn trong và ngoài nước. Trong khi đó mảng dịch vụ CNTT trong nước cần nhiều hơn những giải pháp để mang lại hiệu quả kinh doanh tích cực hơn.

– Mảng viễn thông được dự báo là vẫn sẽ tăng trưởng do nhu cầu sử dụng các thiết bị công nghệ và quy định đẩy mạnh làm việc trực tuyến. Mức dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khoảng 15%.

-Mảng quảng cáo trực tuyến và giáo dục sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực tuy nhiên do tỉ trọng đóng góp nhỏ nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến KQKD chung.

4. KHUYẾN NGHỊ

Với những đánh giá trên đây, quan điểm của chúng tôi cho rằng FPT là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, không chỉ của Việt Nam mà đang từng bước vươn mình ra thế giới. Những lợi thế về mặt quản trị, con người, và dư địa phát triển của ngành công nghệ thông tin còn rất lớn. Mặc dù chịu ảnh hưởng chung của tình hình dịch bệnh, FPT vẫn là điểm sáng với kết quả kinh doanh tăng trưởng từ 10% – 15%. Với mức dự phóng trên, EPS fw của FPT ở vào mức 4.500 đ. Mức PE trung bình  khoảng 12 lần.Giá mục tiêu cho FPT là 54.000 /CP       (trước chia cổ tức). Ngoài ra FPT còn rất hấp dẫn đối với những Nhà đầu tư dài hạn nhờ việc chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu rất đều đặn trong vòng 5 năm qua và những năm tiếp theo.