Báo cáo NTC Quý 4/2020 – Còn hấp dẫn?

Nội dung chính

Từng là cổ phiếu có thị giá cao nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, và nằm trong danh mục tư vấn của đội ngũ DaucoTichtru hơn 02 năm qua, NTC đã có nhịp giảm giá mạnh trong tháng 01/2021 trước khi diễn ra đợt điều chỉnh trung của thị trường.


Hãy cùng DaucoTichtru đánh giá Báo cáo KQKD Quý 4 của doanh nghiệp để thấy vấn đề nằm ở đâu và liệu NTC có còn hấp dẫn trong tương lai ?

Báo cáo KQKD Quý 4/2020 của NTC

1.Các khoản mục đáng chú ý : 

Chi phí xây dựng dở dang dự án KCN Nam Tân Uyên mở rộng – Giai đoạn 2 (NTU 3) hiện tại là 908 tỷ đồng: Tổng mức đầu tư của dự án NTU 3 là khoảng 1.500 tỷ đồng. Trong Quý 4/2020, NTC đã giải quyết xong hoàn toàn việc đền bù cho PHR để nhận đất, các công tác xây dựng còn lại đang được triển khai.

Như đã phân tích nhiều lần, Khu NTU3 này là động lực tăng trưởng chính của NTC trong 5 năm tới. Với việc đền bù cho PHR đã được giải quyết, NTC sẽ tránh được rủi ro tăng chi phí đền bù trong tương lai (thực tế chi phí đã tăng từ 930 triệu/ha lên 2,5 tỷ/ha). Cần chú ý, hiện nay giá cho thuê của khu NTU3 đã tăng trên 120 USD/m2/chu kỳ thuê 50 năm. Tốc độ tăng giá cho thuê này đủ sức để đảm bảo lợi nhuận cho NTC bất chấp chi phí đền bù cho PHR tăng mạnh.

Việc đền bù cho PHR hoàn thành cũng tháo dỡ điểm nghẽn khiến NTU3 chậm triển khai. Chúng ta có thể kỳ vọng một cách chắc chắn năm 2021 này các triển vọng tăng trưởng từ khu 3 của NTC sẽ được hiện thực.

Nợ vay ngắn hạn trong kì tiếp tục tăng 195 tỷ đồng (tổng nợ vay ngắn hạn hiện tại là 596 tỷ): Đây là khoản nợ vay để tài trợ cho chi phí xây dựng ban đầu dự án Nam Tân Uyên 3. Trước đó tính đến hết Quý 3/2020, NTC đã vay ngắn hạn 400 tỷ từ ngân hàng VCB với mức lãi suất 5.6%/năm để trả tiển thuê đất cho PHR. Hiện tại, khoản tiền gửi ngắn hạn của NTC đang áp dụng mức lãi suất từ 6.2% – 8%/năm – với việc sử dụng đòn bẩy nợ vay giúp NTC vẫn được hưởng một phần lãi chênh lệch từ 0.6% – 2.4% /năm. Chỉ các DN lành mạnh, có mô hình kinh doanh khá bền vững, dễ dự báo dòng thu nhập… mới được các ngân hàng ưu tiên cho vay lãi suất thấp như vậy.

Doanh thu chưa thực hiện ngắn hạn duy trì ở mức cao: NTC không giải trình chi tiết về nguồn doanh thu này tuy nhiên như trong báo cáo quý 3/2020, chúng tôi kì vọng đây chính là khoản trả trước của các doanh nghiệp thuê đất khu Nam Tân Uyên 3 và được hoạch toán vào các Quý đầu năm 2021.

Doanh thu thuần và lợi nhuận gộp tăng trưởng lần lượt 29% và 33% so với cùng kì. Trong đó mảng cho thuê đất dịch vụ và nhà xưởng vẫn ghi nhận sự tăng trưởng tích cực. Đáng chú ý, biên lợi nhuận gộp của NTC tiếp tục duy trì trên 68% – đây là con số cao nhất trong các doanh nghiệp BĐS KCN đang niêm yết trên sàn nhờ vào lợi thế giá vốn đất rẻ được bàn giao từ Phước Hòa và tập đoàn Cao su Việt Nam.

Chi phí tài chính tăng mạnh so với cùng kì, chủ yếu tập trung ở Chi phí lãi vay: Việc quyết định sử dụng nguồn vốn vay trong ngắn hạn để triển khai khu NTU 3 làm chi phí lãi vay của NTC tăng, tuy nhiên con số này đã được bù đắp bởi lợi nhuận tài chính đến từ khoản tiền gửi tiết kiệm với lãi suất cao hơn.

Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng so với cùng kì: Đây là các khoản chi phí phát sinh trong quá trình triển khai hoàn thiện dự án Nam Tân Uyên 3.

Doanh thu hoạt động tài chính giảm 19 tỷ đồng, chủ yếu giảm khoản mục Cổ tức, Lợi nhuận được chia từ các công ty liên doanh, liên kết: Trong Quý 4, NTC nhận được cổ tức từ các công ty liên kết, trong đó nổi bật là KCN Tân Bình 20 tỷ, KCN Bình Long (MH3) 22 tỷ… Trong báo cáo, NTC hoạch toán vỏn vẹn 7 tỷ, có nghĩa doanh nghiệp đang có khoảng 40 tỷ lợi nhuận dùng để hoạch toán cho Quý tiếp theo. Đây là động thái thường gặp của các doanh nghiệp có yếu tố nhà nước để tránh áp lực tăng trưởng trong năm tiếp theo.

Lợi nhuận sau thuế của NTC trong quý 4 là 41.5 tỷ đồng – tương đương EPS 1.731/CP, giảm 30% so với cùng kì.

Ngày 3/12/2020, NTC chia cổ tức bằng tiền tỉ lệ 60% và cổ phiếu tỉ lệ 50%. Ngày 29/1/2021 là ngày thanh toán tiền và cổ phiếu. s

Lũy kế cả năm 2020, NTC đạt 264 tỷ đồng doanh thu, 281 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – tương ứng mức tăng 36% và 20% so với năm trước. So với kế hoạch lãi 177 tỷ đồng được ĐHCĐ thông qua, NTC đã hoàn thành vượt 59% chỉ tiêu năm 2020.

2. Kết  luận

Với những đánh giá ngắn trên đây, Chúng tôi cho rằng Báo cáo Quý 4/2020 của NTC ít nhiều mang đến sự hụt hẫng cho NĐT nóng vội khi câu chuyện lớn nhất về việc KCN Nam Tân Uyên 3 mang lại Doanh thu và Lợi nhuận ngay trong Quý 4/2020 chưa thể trở thành hiện thực. Đây có thể là một phần nguyên nhân dẫn đến đà sụt giảm giá của cổ phiếu NTC trong thời gian qua.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng, các động lực tăng trưởng dài hạn của NTC vẫn còn đó, là khu NTU3, là 2 dự án bất động sản với giá vốn đền bù rất thấp, là các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp cùng ngành (các doanh nghiệp này đang mở rộng dự án của mình). Vì vậy, NTC vẫn là cổ phiếu mà DaucoTichtru khuyến nghị lâu dài.

Trong ngắn hạn Quý 1/2021, NTC sẽ có những câu chuyện hấp dẫn về việc hoạch toán khoảng 40 tỷ tiền Cổ tức từ MH3 và Tân Bình. Về dài hạn, việc KCN Nam Tân Uyên 3 đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy tăng trưởng kết quả kinh doanh trong cả năm 2021. Dự phóng gần nhất của chúng tôi, khu NTU 3 sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận trong Quý 1. Ngoài ra, khả năng NTC thoái vốn khỏi SIP cũng là yếu tố có thể thúc đẩy KQKD trong thời gian tới.

(Trong BCTC Q4/2020, NTC đã ghi nhận Giá trị hợp lý của khoản đầu tư vào SIP là trên 1000 tỷ đồng)

Về phân tích kĩ thuật, sau quãng thời gian tăng giá mạnh trong 02 tháng từ mức giá 150 – 300, NTC đã có nhịp điều chỉnh trong tháng 1/2021. Chúng tôi cho rằng đây là giai đoạn cần thiết để cổ phiếu ổn định trở lại sau quãng thời gian tăng nóng. Khuyến nghị Nhà đầu tư THEO DÕI 02 yếu tố.

  • Về hoạt động kinh doanh, Khu NTU 3 chính thức đi vào cho thuê và mang lại doanh thu, lợi nhuận.
  • Về đồ thị, DaucoTichtru chờ đợi giai đoạn cổ phiếu tích lũy trở lại sau nhịp giảm sâu giống với giai đoạn tháng 08/2019.
NTC Q4/2020 - còn hấp dẫn
đồ thị cổ phiếu NTC

 

5/5

Chia sẻ của Bạn sẽ giúp được rất nhiều người! 

Facebook
Twitter

Đừng ngần ngại để lại bình luận Bạn nhé!

Bài viết liên quan

Newsletter

Đăng ký nhận tin

Không bỏ lỡ các bài viết quan trọng của DaucoTichtru