post

Nhà đầu tư thường quá chú trọng vào những biến động ngắn hạn, mà thiếu cái nhìn tổng quát về chu kỳ vận động của thị trường chứng khoán.

Chứng khoán có mối quan hệ nghịch biến rất rõ nét với lãi suất. Khi lãi suất lập đỉnh cao dài hạn là lúc TTCK lập đáy dài hạn. Đó là vào năm 2012.

Thời kỳ từ 2013-2016: TTCK phục hồi từ vùng đáy dài hạn nên điểm số VNIndex dao động tích lũy trong vùng 530-640 với đặc điểm phập phù rất rõ: mỗi năm có 01-02 sóng lên/xuống kéo dài 3-4 tháng, mỗi đợt sóng lên/xuống khoảng 100 điểm, rất sốc vào thời điểm đó.

Năm 2017, TTCK bứt phá qua được vùng đỉnh 640 với nhiều động lực chắc chắn: Nền kinh tế tăng trưởng tốt (GDP đạt 6.81%), lạm phát thấp (3.53%), lãi suất cho vay để sản xuất kinh doanh trung-dài hạn duy trì ở mức thấp từ 6.8-9%/năm. Nhà nước đẩy mạnh thoái vốn khỏi các Doanh nghiệp Nhà nước, thu về lượng lớn ngoại hối, số tiền này được chi ngược lại cho đầu tư công, tạo hệ quả theo cấp số nhân tác động lên mọi thành phần kinh tế. TTCK vượt qua vùng đỉnh 640 vài năm trước đó, đã bứt tăng mạnh mẽ, không có hiện tượng tăng-giảm giật cục như trước nữa, mà xu hướng chủ đạo là “tăng giá” lấn át rõ rệt. Thị trường ít có những nhịp điều chỉnh sâu và sốc, tâm lý của NĐT mỗi đợt điều chỉnh cũng vừng vàng hơn! Đây là những đặc trưng của giai đoạn đầu thời kỳ tăng trưởng dài hạn. (Theo dõi ảnh dưới)

Lãi suất cho vay trung-dài hạn lập đỉnh vào năm 2012, giảm dần từ năm 2013 và đến nay, 2018, dự kiến còn xuống mức thấp nữa.

Tính chu kỳ của TTCK. Năm 2017, VNIndex bước vào giai đoạn đầu của THỜI KỲ TĂNG TRƯỞNG với xu hướng chủ đạo TĂNG GIÁ lấn át chủ đạo, không có những nhịp điều chỉnh sâu-sốc như những năm 2013-2016 khi còn loanh quanh vùng điểm 530-640.

Một giai đoạn tăng trưởng mới đang rộng mở phía trước. Nhưng thành quả, chưa bao giờ, nhất là trên TTCK, chưa bao giờ dành cho số đông.Tính PHÂN HÓA trên TTCK rõ ràng ngày càng khắc nghiệt, dù điểm số VNIndex lên giá mạnh nhưng đà tăng không phân bổ đều cho mọi lớp cổ phiếu, mà chỉ dồn lực ở một số ít các cổ phiếu của doanh nghiệp chất lượng hàng đầu. Các cổ phiếu nhỏ, của những doanh nghiệp lên sàn với mục đích bán giấy, ngày càng bị đào thải mạnh mẽ. Ngược lại, các doanh nghiệp hàng đầu, được điều hành bởi những lãnh đạo trung thực, tử tế, đang tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm… thì liên tiếp phá đỉnh mọi thời đại. 

Một đợt điều chỉnh đang diễn ra

Vào thời điểm giữa tháng 04 này, TTCK đang đứng trước MỘT ĐỢT ĐIỀU CHỈNH NHỎ. Không quá khó để nhận ra những dấu hiệu điều chỉnh: 1) Các doanh nghiệp ra thông tin KQKD tốt, đột phá như PNJ, MBB, HPG, VCS… đều không tăng giá, thị trường đã thờ ơ với tin tốt; 2) Thanh khoản thị trường rút đi nhanh chóng, một phần vì hiện nay tình trạng Margin của các CTCK đều đang chạm kịch khung, khó có thể đẩy thêm dòng vốn đầu cơ nóng vào thị trường; 3) Thời điểm đầu năm hứng khởi với những chính sách mới, những kế hoạch kinh doanh cho năm 2018 đã qua đi, thị trường rơi vào vùng trống thông tin và 4) Đồ thị của VCB, MBB, CTG, BID… và hàng loạt cổ phiếu khác đều cho chung một tín hiệu, đó là bục hỗ trợ cứng…

Một thống kê tuy không logic nhưng cũng từng hiệu quả trong quá khứ, đấy là những đợt Hội nghị Trung Ương của Đảng họp, thì TTCK khó tăng giá! Tháng 05 này, Hội nghị TW sẽ họp tại Hà Nội!Đồ thị Vietcombank – tín hiệu điều chỉnh khá rõ khi VCB bục hỗ trợ cứng 70. Tín hiệu này xuất hiện ở đồng loạt các cổ phiếu ngân hàng khác như BID, CTG, MBB… bất chấp KQKD quý 1/2018 rất tốtKinh nghiệm của Chúng Tôi chỉ ra rằng, thời kỳ TTCK điều chỉnh không kéo dài ngắn ngủi 01 tháng, mà có thể kéo dài 02-03 tháng với giao dịch ảm đạm, trồi sụt, NĐT mất ĐỊNH HƯỚNG đầu tư từ đó dễ bỏ qua những CƠ HỘI LỚN mà đợt điều chỉnh mang lại. Như lời của ngài Buffett đã nói “chỉ khi thủy triều rút mới biết ai không mặc đồ bơi”, nhịp điều chỉnh sắp tới là dịp tốt để Anh/Chị nhận diện ra những cổ phiếu khỏe, có SỨC ĐỀ KHÁNG TỐT với RỦI RO HỆ THỐNG. Tháng 04/2017 năm ngoái, Chúng Tôi tư vấn cổ phiếu PNJ – ở vùng giá 74-80 cũng nhờ phần lớn vào sự chuẩn bị kỹ lưỡng, không mất ĐỊNH HƯỚNG khi thị trường điều chỉnh (xem video phân tích khuyến nghị PNJ ở vùng giá 80 tại đây – từ phút 44)—